Mách mẹ cách lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh

Bị mất sữa do dùng kháng sinh điều trị cảm cúm, dị ứng,… phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ mách mẹ cách lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh vô cùng hiệu quả, thực hiện đơn giản ngay tại nhà. Mời mẹ tham khảo ngay.

Cách lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh

Khi mất sữa, nồng độ hormone prolactin và oxytocin gần như về mức cơ bản, do đó, mẹ cần chú trọng vào việc kích thích làm tăng 2 hormone này để tạo lại phản xạ xuống sữa tự nhiên. Cách gọi sữa về sau khi uống kháng sinh gồm 5 bước siêu đơn giản:

1. Sử dụng cao trà IMA để đào thải kháng sinh

Mẹ mất sữa, muốn lấy lại sữa sau khi uống kháng sinh thì bước đầu tiên cần phải đào thải lượng thuốc tồn dư trong cơ thể và uống nhiều nước. Lý do là vì kháng sinh sau một thời gian dài sử dụng sẽ gây mất cân bằng hệ tiêu hóa và tiêu diệt các vi khuẩn tốt cho đường ruột khiến mẹ khó hấp thu dinh dưỡng để tạo năng lượng cho quá trình sản xuất sữa.

Cao trà IMA vốn được biết đến với công dụng hỗ trợ cơ thể đào thải kháng sinh hiệu quả nhanh chóng. Với chiết xuất từ lá bồ công anh và lá sung, cao trà IMA vừa giúp thông tắc tia sữa hiệu quả, gọi sữa về nhanh, vừa cung cấp các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường đề kháng và hoạt động cơ thể, từ đó hỗ trợ đào thải lượng kháng sinh tồn dư nhanh chóng.

Sử dụng cao trà IMA để đào thải kháng sinh
Sử dụng cao trà IMA là bước đầu tiên khi thực hiện cách lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh

2. Áp dụng thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bị mất sữa

Theo các chuyên gia, cách lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh hiệu quả và quan trọng nhất chính là ăn uống đủ chất. Bởi giai đoạn này mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin, tinh bột… để đẩy nhanh quá trình gọi sữa về cho con.

Mẹ có sức khỏe, hoạt động tạo sữa mới được duy trì ổn định. Đặc biệt, sau khi dùng kháng sinh, mẹ lại càng cần chú trọng hơn đến thực đơn hàng ngày, vừa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, vừa để khôi phục trạng thái khỏe mạnh của hệ vi sinh vật đường ruột.

Vậy mẹ nên ăn gì để gọi sữa về nhanh sau khi dùng kháng sinh? Dưới đây là thực đơn dành cho mẹ bị mất sữa do uống kháng sinh được các chuyên gia về sữa mẹ xây dựng. Để nhận được chi tiết thực đơn, mẹ hãy tham gia vào HỘI KÍCH SỮA – LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH, cung cấp thêm thời gian sử dụng thuốc, ngưng dùng thuốc để được tặng thực đơn phù hợp với mình nhé.

Nhận ngay thực đơn sữa mẹ dồi dào Miễn Phí khi tham gia Hội
Tham gia nhận ngay HỘI KÍCH SỮA – LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH thực đơn gọi sữa cho mẹ sau khi uống kháng sinh

3. Chườm ấm và mát xa bầu ngực

Sau khi dùng kháng sinh và bị mất sữa mẹ cần chườm ấm và mát xa để gọi sữa về nhanh chóng. Lúc này, mẹ cần tác động từ bên ngoài, vừa làm tăng sự vận chuyển hormone prolactin và oxytocin từ tuyến yên xuống bầu ngực, vừa kích thích tới các thụ cảm ở đầu ti, giúp cơ thể tăng tiết hormone tống sữa.

Theo Dược sĩ Thiên Hương trong Hội kích sữa – Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nên sử dụng khăn sạch với nước ấm khoảng 45 độ, chườm đều lên 2 bầu ngực và bắt đầu mát xa trong 10 phút theo hướng dẫn trong ảnh dưới đây:

Hướng dẫn cách chườm ấm và mát xa để mẹ lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh
Dược sĩ Thiên Hương hướng dẫn mẹ cách chườm ấm và mát xa gọi sữa về sau khi uống kháng sinh

Bài viết hữu ích: “Cách kích sữa cho mẹ bị mất sữa với 4 bước siêu đơn giản

4. Cho con ti trực tiếp

Cho con ti trực tiếp là bước gọi sữa nhanh về nhất. Sữa được sản xuất theo quy luật cung cầu. Khi con ngậm đầu ti mẹ, lực hút từ miệng con sẽ phản hồi lên tuyến yên của mẹ rằng con đang cần sữa. Hormone oxytocin và prolactin được kích thích, hoạt động sản xuất sữa bắt đầu diễn ra, nang sữa co bóp đẩy sữa ra ngoài.

Tuy nhiên, để lượng sữa được tiết ra đều đặn, mẹ không bị nứt rạn đầu ti, con bú no sữa, mẹ cần cho bé ngậm đúng khớp vú. Không có nhiều mẹ biết điều này dẫn đến việc gọi sữa về không hiệu quả. Để được hướng dẫn chi tiết cách cho con bú đúng khớp ngậm, mẹ hãy tham gia ngay vào HỘI KÍCH SỮA – LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH, các chuyên gia sẽ hướng dẫn mẹ hoàn toàn Miễn Phí.

Chườm ấm và mát xa là bước quan trọng khi thực hiện cách gọi sữa về sau khi uống kháng sinh
Quét mã tham gia Hội nhận ngay hướng dẫn cho con ti đúng khớp vú từ chuyên gia

5. Hút sữa làm thông thoáng bầu ngực

Lượng sữa thừa sau khi con bú no cần được hút ra ngoài để tránh bị đóng cục gây tắc sữa. Ngoài ra, hút sữa còn giúp nang sữa thông thoáng, tạo tín hiệu lên tuyến yên cung cấp đợt sữa mới, duy trì phản xạ xuống sữa tự nhiên.

Hút sữa thừa là bước cuối khi thực hiện cách lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh
Hút sữa làm thông thoáng bầu ngực là bước quan trọng để mẹ nhanh lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh

Đặc biệt khi thực hiện cách gọi sữa về sau khi uống kháng sinh, mẹ cần áp dụng lịch kích sữa L3 để cơ thể nhận biết được nhu cầu cần bú mẹ của trẻ, từ đó điều chỉnh tiết sữa cho phù hợp với lịch trình sinh hoạt của bé.

Tại sao thuốc kháng sinh làm mất sữa?

Nhiều mẹ sau khi dùng kháng sinh thường gặp tình trạng bị mất sữa nhưng không hiểu nguồn gốc nguyên nhân từ đâu và tại sao loại thuốc này lại làm gián đoạn hoạt động sản xuất sữa mẹ. Lý do được đưa ra bởi một số loại kháng sinh phổ biến có khả năng gây ức chế hoạt động của hormone prolactin (hormone tạo sữa) hoặc có thể gây đổi mùi, vị sữa mẹ khiến bé bỏ bú, giảm sữa và mất sữa hẳn.

Những loại thuốc kháng sinh làm mất sữa có thể kể đến:

  • Thuốc kháng sinh nhóm Metronidazol: dùng để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo, bài tiết nhiều qua sữa mẹ khiến sữa mẹ đổi vị, đổi mùi, bé dễ bỏ ti. Nếu tình trạng này kéo dài, tuyến yên không nhận được kích thích về nhu cầu cung cấp sữa, hormone prolactin và oxytocin giảm dần gây tình trạng mất sữa hẳn.
  • Thuốc kháng sinh nhóm penicillins, macrolides, aminoglycosides: nhóm thuốc kháng sinh này gây ức chế hormone prolactin, ảnh hưởng đến hệ bài tiết sữa mẹ, gây giảm sữa, mất sữa. Đây cũng là nhóm thuốc chống chỉ định với mẹ đang cho con bú, do đó, nếu có thói quen dùng penicillins,… khi bị cảm, viêm đau, viêm tắc sữa thì mẹ nên ngưng ngay để tránh ảnh hưởng tới bé nhé.

Không chỉ làm mất sữa, thuốc kháng sinh khi bài tiết quá nhiều qua sữa mẹ còn gây những tác dụng phụ xấu cho bé như chậm phát triển xương, tiêu chảy, ảnh hưởng tới đường ruột, hóa cốt khung xương nguy hiểm.

Tại sao dùng thuốc kháng sinh làm mất sữa?
Tại sao thuốc kháng sinh làm mất sữa?

Những mẹ nào đang gặp tình trạng viêm tắc, áp xe vú cần phải sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm ngăn chặn sự phát triển của tổ chức viêm, hãy tham gia vào HỘI KÍCH SỮA – LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH, cung cấp cho các chuyên gia sữa mẹ hàng đầu về tình trạng viêm đau của mình để được kê thuốc kháng sinh không gây mất sữa và không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Mẹ cần kiên trì thực hiện cách lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh, bởi khi nồng độ hormone prolactin và oxytocin về mức cơ bản, mẹ sẽ cần một thời gian đủ để các bước gọi sữa về có hiệu quả. Quan trọng, mẹ hãy thật bình tĩnh, không áp dụng theo các phương pháp dân gian và nghĩ tới con nhiều hơn để có động lực gọi sữa về thật nhanh nhé.

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments