Cách tính ngày quan hệ an toàn giúp bạn “yêu” thoải mái

Làm thế nào để tìm ra ngày an toàn ân ái không lo vỡ kế hoạch? Hãy để Eveline mách bạn cách tính ngày quan hệ an toàn hiệu quả, yêu thoải mái không sợ mang bầu nhé. Mời bạn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

Cách tính ngày quan hệ an toàn chuẩn nhất

Ngày an toàn chính là khoảng thời gian có khả năng mang thai thấp khi quan hệ. Tính ngày an toàn thực chất là tránh trứng gặp tinh trùng. Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên được nhiều chị em ưa chuộng do an toàn với sức khỏe và không tốn kém. Có 2 cách tính ngày quan hệ an toàn cực chuẩn:

1. Tính ngày quan hệ an toàn theo lịch

Nếu tính ngày an toàn theo lịch, chị em cần ghi chép đều đặn chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng. (Chu kỳ kinh nguyệt là thời gian giữa ngày bắt đầu có kinh giữa 2 kỳ kinh nguyệt kế tiếp nhau). Sau đó, dựa theo số liệu đã ghi chép, xác định độ dài chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất.

Ví dụ chu kỳ ngắn nhất bạn ghi được là 28 ngày, chu kỳ dài nhất là 32 ngày. Bạn thực hiện theo các bước sau để tìm ra “yêu”  ngày an toàn:

  • Khoảng thời gian không an toàn bắt đầu ngày: lấy chu kỳ ngắn nhất trừ 18
  • Khoảng thời gian không an toàn kết thúc ngày: lấy chu kỳ dài nhất trừ 11

Như vậy, ngày bắt đầu khoảng thời gian không an toàn của bạn là : 28 – 18 = 10.

Ngày kết thúc khoảng thời gian không an toàn: 32 – 11 = 21.

Như vậy, khoảng thời gian vợ chồng bạn không nên quan hệ từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 21 của chu kỳ. Tuy nhiên, do có sai lệch trong quá trình tính toán. Vì vậy, bạn nên cộng 3 ngày cả ngày bắt đầu và kết thúc để đảm bảo an toàn cao hơn. Do đó, theo ví dụ trên, bạn không nên quan hệ từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 24.

Công thức tính ngày an toàn theo lích
Cách tính ngày an toàn theo lịch

Mời bạn tham gia Hội tính ngày an toàn để được các chuyên gia tư vấn sâu về cách tính ngày an toàn chuẩn nhất hoàn toàn miễn phí nhé.

2. Cách tính ngày quan hệ an toàn theo ngày cố định

Phương pháp tính ngày an toàn này sẽ được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: An toàn tương đối

Ở giai đoạn này, ngày an toàn kéo dài từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 8 của chu kỳ. Đây là lúc trứng chuẩn bị rụng nhưng không xác định được rõ thời điểm. Giai đoạn này độ an toàn chỉ mang tính tương đối bởi trứng có thể rụng sớm hơn so với dự tính mà tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 2 – 3 ngày. Do vậy, xác suất thụ thai vẫn xảy ra. 

Giai đoạn 2: Không an toàn

Thời điểm không an toàn sẽ bắt đầu ngay sau khoảng thời gian an toàn tương đối. Bắt đầu từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 17 của chu kỳ, trứng sẽ rụng. Đây là thời điểm cửa sổ thụ thai, vậy nên quan hệ trong khoảng thời gian này, tỷ lệ mang thai sẽ rất cao, các chị em nên tránh nếu chưa có kế hoạch sinh con nhé. 

Giai đoạn 3: An toàn tuyệt đối

Thời gian an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ. Trong thời gian này, trứng đã rụng và phân huỷ, không xảy ra xác suất thụ thai. Đây được xem là thời gian vàng để các cặp đôi quan hệ mà không sợ phát sinh rủi ro ngoài ý muốn.

Tinh ngày an toàn chu kì kinh 28 ngày
Tinh ngày an toàn chu kì kinh 28 ngày

Bài viết liên quan: Ngày rụng trứng là gì?

Cách tính ngày quan hệ an toàn có mang lại hiệu quả tránh thai tuyệt đối?

Cách tính ngày quan hệ an toàn sẽ KHÔNG mang lại hiệu quả tuyệt đối bởi trong quá trình tính toán sẽ xảy ra nhiều sai sót do tác động của nhiều tác nhân khác như:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt dẫn đến tính sai lệch ngày.
  • Quan hệ cận sát ngày không an toàn, khả năng thụ thai vẫn xảy ra vì trứng có thể rụng sớm hoặc muộn hơn bình thường. 
  • Tinh thần không thoải mái ảnh hưởng đến thời gian rụng trứng không chính xác.

Vì vậy, phương pháp tránh thai này chỉ có hiệu quả khoảng 80% nên khi áp dụng các chị em phải thực sự lưu ý. 

Một số biện pháp tránh thai khác bạn nên áp dụng khi quan hệ

Có 3 biện pháp tránh thai được áp dụng phổ biến khi các cặp đôi muốn yêu mà không dính bầu:

1. Xuất tinh ngoài

Tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài là biện pháp tương đối an toàn, đảm bảo sức khỏe. Phương pháp này được thực hiện trong lúc quan hệ. Nam giới xuất tinh ngoài bằng cách đưa dương vật ra khỏi âm đạo của nữ giới. Vì thế, tinh trùng không thể di chuyển vào tử cung, khả năng thụ thai xảy ra với xác suất thấp. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khả năng thụ thai vẫn xảy ra. Nếu nam giới không kịp xuất tinh ngoài hay xuất chưa hết, tinh trùng vẫn gặp trứng hình thành phôi thai như bình thường.

Quan hệ xuất ngoài
Xuất ngoài khi quan hệ

2. Dùng bao cao su

Cách phòng tránh thai phổ biến nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ. Bao cao su được làm bằng chất latex hoặc những chất liệu khác không gây kích ứng cho bộ phận nhạy cảm. Trước mỗi cuộc yêu, bao cao su sẽ được lồng vào dương vật đã cương cứng. 

Vậy dùng bao cao su có an toàn? Đây là biện pháp tránh thai an toàn, dễ thực hiện và được đánh giá rất hiệu quả. Nhưng cách này cũng có nhược điểm riêng. Trong một số trường hợp, bao cao su làm gián đoạn cuộc yêu, khoái cảm bị giảm. Đặc biệt, xác suất bao cao su bị thủng hay rách vẫn có 1%, tỷ lệ mang thai vẫn tồn tại.

Sử dụng bao cao su
Tránh thai bằng bao cao su

3. Dùng thuốc tránh thai

Ngoài 2 cách tránh thai trên, dùng thuốc tránh thai cũng là phương pháp được ưa chuộng. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai trên thị trường đáp ứng nhu cầu sau quan hệ.

Để đạt hiệu quả tốt và nhanh nhất, thuốc tránh thai cần được sử dụng khoảng sau 1 tiếng khi yêu. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp để lại nhiều hệ luỵ cho chị em nữ giới. Nếu lạm dụng, khả năng tử cung bị bào mòn khá cao thậm chí nhiều trường hợp dẫn đến vô sinh.

Biện pháp an toàn nhờ sử dụng thuốc tránh thai
Sử dụng thuốc tránh thai

Có thể thấy, hầu hết các biện pháp tránh thai cũng như các cách tính ngày quan hệ an toàn đều có mức độ hiệu quả nhất đinh. Tuy nhiên, không có biện pháp nào an toàn tuyệt đối. Do vậy, trước mỗi cuộc yêu, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để không xảy ra rủi ro ngoài ý muốn. Nếu bạn có thắc mắc hãy để lại comment phía dưới để được chuyên gia giải đáp nhé!

 

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments