Hormone LH ảnh hưởng như thế nào đến khả năng thụ thai?

1. Khái niệm

LH là thuật ngữ viết tắt của Luteinizing hormone, là hormone tuyến sinh dục được sản xuất và giải phóng bởi các tế bào phần trước tuyến yên. Nồng độ hormone có liên quan đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

2. Cơ chế hoạt động của LH

Hầu hết chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều được chia làm 2 giai đoạn chính. Một là giai đoạn hoàng thể, hai là giai đoạn nang trứng. Trong đó, Hormone LH sẽ đột ngột tăng cao ở khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt và gây nên sự rụng trứng. Đồng thời, Hormone LH cũng sẽ kích thích cho buồng trứng sản xuất Steroid và Estradiol. Khi phụ nữ đến độ tuổi mãn kinh, nồng độ LH thường tăng cao.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi về nội tiết tố và hormone. Trong đó, nồng độ Hormone LH sẽ rơi vào tình trạng lên xuống cao thấp thất thường và còn tùy thuộc vào cơ địa của mẹ bầu cũng như chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Mẹ bầu nên đi xét nghiệm LH khi mang thai khi gặp các dấu hiệu bất thường để các bác sĩ có thể kiểm tra và xử lý kịp thời những tình huống xấu.

3. Ý nghĩa xét nghiệm

Định lượng nồng độ LH trong máu, cho phép chẩn đoán phân biệt tình trạng suy sinh dục là do suy tuyến yên hoặc bệnh vùng dưới đồi 

– Nồng độ LH trong máu thấp: thường gặp trong các trạng thái suy sinh dục do suy tuyến yên hoặc vùng dưới đồi.

– Nồng độ LH trong máu tăng cao: nghi ngờ đến khả năng suy sinh dục do suy tinh hoàn. Trường hợp này điều trị vô sinh bằng thuốc sẽ không có hiệu quả mà phải áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, bác sĩ có thể muốn bạn làm xét nghiệm LH nhiều lần để xác định chính xác khi nào cơ thể bạn rụng trứng. Khi đó, lượng hormone LH trong máu của bạn sẽ tăng lên.

4. Chỉ số nồng độ Hormone LH bao nhiêu là bình thường?

Hormone LH cùng với Hormone FSH đều được tạo ra từ vùng tuyến yên và nằm dưới sự điều khiển của GnRH vùng dưới đồi. Giá trị bình thường của Hormone LH vào khoảng 20UI/ l để làm xét nghiệm. Nồng độ LH khi đạt đỉnh lúc phóng noãn sẽ rơi vào khoảng 40-80 IU/l và kéo dài ít nhất 17 giờ (giúp noãn trưởng thành).

Bạn có thể theo dõi chỉ số LH thế nào là bình thường trong những giai đoạn dưới đây:

– Pha nang noãn: 1 – 18 (mIU/ ml)

– Giữa chu kỳ: 24 – 105 (mIU/ ml)

– Pha hoàng thể: 0,4 – 20 (mIU/ ml)

– Mãn kinh: 15 – 62 (mIU/ ml)

Nói chung thì nồng độ Hormone LH sẽ luôn thấp trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Duy chỉ có đỉnh cao nhất là trước thời gian phóng noãn 1 – 2 ngày với trị số rơi vào khoảng từ 17 – 80 mUI/ ml. Nếu như nồng độ LH ở giữa chu kỳ lại nhỏ hơn 10 mUI/ ml thì coi như không có đỉnh LH để kích thích phóng noãn.

Và chúng ta cần cẩn thận khi:

– Nồng độ LH > 20 mUI/ ml ngay ở đầu chu kỳ thì có thể chị em đang mắc hội chứng suy buồng trứng.

– Khi LH > 10 mUI/ ml và tỉ lệ LH/ FSH > 2 thì đây là một dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang.

Mong rằng Eveline đã mang lại những kiến thức hữu ích cho các mẹ để chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn.

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%