4 Nguyên nhân khó thụ thai

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Khoảng 1/3 các trường hợp là do nam giới, 1/3 cho nữ giới và 1/3 còn lại thuộc về cả hai giới.

Nếu bạn dưới 35 tuổi và thất bại (dù đã cố gắng) trong việc thụ thai suốt một năm, bạn nên tìm đến các chuyên gia sản khoa để thăm khám và tư vấn. Tuy nhiên, nếu bạn trên 35 tuổi thì quá 6 tháng thụ thai không thành công là phải đi khám vì ở giai đoạn này, khả năng thụ thai bị giảm đi rất nhiều.

Có 4 nguyên nhân phổ biến nhất gây ảnh hưởng đến việc thụ thai:

1. Rối loạn rụng trứng

Là việc trứng rụng không đều hoặc không rụng từ buồng trứng. Nguyên nhân này chiếm khoảng 40% trong các trường hợp vô sinh hiếm muộn.

Chuẩn đoán:  Nhiều phụ nữ khỏe mạnh nhưng cũng bị rối loạn rụng trứng. Bác sĩ kiểm tra rối loạn rụng trứng thông qua việc phân tích tiền sử kinh nguyệt của bạn. Kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh có thể coi là “đầu mối” chẩn bệnh.  Bác sĩ cũng có thể làm xét nghiệm máu cho bạn tại một thời điểm nào đó trong tháng hoặc siêu âm để tìm nguyên nhân.

Hướng Điều trị: Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc kích thích rụng trứng như Clomid và Follistim kết hợp các biện pháp canh rụng trứng tại nhà để xác định và hỗ trợ trong quá trình thụ thai.

2. Ống dẫn trứng bị tắc

Các ống dẫn trứng có thể bị tắc một phần hay tắc hoàn toàn, làm chậm hoặc ngăn cản tinh trùng gặp trứng. Nguyên nhân này chiếm khoảng 30% các ca vô sinh hiếm muộn.

Chuẩn đoán:  Chụp x-quang thông thường có thể phát hiện ống dẫn trứng bị tắc. Bác sĩ cũng có thể dùng cách nội soi như chèn dụng cụ nhỏ (giống kính viễn vọng) thông qua đường rạch dưới rốn.

Hướng Điều trị: Phẫu thuật để loại bỏ những cản trở hoặc thụ tinh trong ống nghiệm là hai cách điều trị khi ống dẫn trứng bị tắc.

3. Rối loạn tinh trùng

Xuất hiện ở khoảng 40% các trường hợp vô sinh. Sự bất thường ở tinh trùng, tinh trùng di chuyển không đúng cách hoặc quá ít tinh trùng. Các bệnh truyền nhiễm như quai bị hoặc không sản xuất đủ kích thích tố tình dục khiến số lượng tinh trùng thấp.

Chuẩn đoán:  Phân tích tinh dịch (mẫu tinh dịch được kiểm tra tại bệnh viện hoặc tại nhà bằng sản phẩm Yo-Sperm). Nếu phát hiện ra vấn đề bất thường thì cần tím đến các bác sỹ nam khoa để khám và chuẩn đoán.

Hướng Điều trị: Thông thường cần đến thụ tinh nhân tạo, có thể gồm việc tiêm tinh trùng qua một ống thông hẹp vào đường sinh sản của phụ nữ.

4. Chứng Endometriosis (Lạc nội mạc tử cung)

Đây là tình trạng mà các lớp màng trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Sự tổn thương nội mạc tử cung có thể làm tắc ống dẫn trứng hoặc làm giảm rụng trứng. Có khoảng 200 triệu phụ nữ trên thế giới đang phải đối mặt với chứng bệnh này.

Xuất hiện ở khoảng 20% các trường hợp về khó sinh con.

Chuẩn đoán:  Sử dụng các phương pháp như Nội soi để kiểm tra và thăm khám.

Hướng Điều trị: Phẫu thuật nội soi để loại bỏ những tổn thương như loại bỏ những tế bào nội mạc tử cung gây tắc ống dẫn trứng.

Trên đây là 4 trường hợp thường gặp phổ biến ở cả Nam và Nữ gây ra tình trạng hiếm muộn tại Việt Nam và trên Thế Giới. Việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng trong việc phát hiện sớm và xử lý kịp thời qua đó giúp cho các cặp Vợ Chồng có thể thụ thai tự nhiên một cách dễ dàng.

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%