Ảnh hưởng của các bệnh tuyến giáp đối với khả năng thụ thai

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết không chỉ quan trọng điều hòa nhiều hoạt động phát triển của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

1. Các bệnh tuyến giáp thường gặp 

  • Bệnh suy tuyến giáp/Suy giáp

Suy giáp là một bệnh lý tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả, không thể tiết đủ hormone Thyroxine.

Bệnh suy giáp có những dấu hiệu rất mơ hồ và giống với biểu hiện của một số bệnh lý khác như buồn ngủ, mệt mỏi, giảm trí nhớ, khàn tiếng, táo bón, phụ nữ có thể bị chảy máu bất thường ở âm đạo, da khô, mắt và mặt bị phù nhẹ…nghiêm trọng hơn như chán ăn, tinh thần và thể lực suy kiệt, rụng tóc nhiều, hội chứng da và niêm mạc biểu hiện với phù niêm, lưỡi to bè ra hai bên, những biểu hiện khác như nhịp tim chậm, huyết áp thấp, thậm chí có thể bị hôn mê đột ngột.

  • Cường tuyến giáp/Cường giáp

Cường giáp là tình trạng xảy ra do tăng tiết hormone tuyến giáp. Ngoài ra, chúng ta có thể mắc bệnh cường giáp do nguyên nhân như: Bệnh Basedow, bệnh bướu giáp thể đa nhân, viêm giáp, u tuyến độc, ăn quá nhiều iốt….

  • Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh ác tính, chiếm khoảng 1% các loại ung thư với những biểu hiện như: tuyến giáp to nhanh trong thời gian ngắn và có các hạch nổi lên bất thường vùng xung quanh; ăn nhiều mà vẫn sút cân; chịu nóng kém, hay vã mồ hôi, luôn luôn trong trạng thái tinh thần căng thẳng, mất ngủ; tính khí thất thường; tay chân run rẩy yếu đuối; hoạt động mau bị mệt, hồi hộp, khó thở; phụ nữ thấy kinh ra ít….

  • Bướu lành tuyến giáp

Bướu lành tuyến giáp là loại bệnh thường gặp nhất của tuyến giáp. Bệnh phát triển âm thầm và không có những biểu hiện rõ ràng, không gây trở ngại đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân nên rất khó phát hiện. Người bệnh chỉ cảm thấy khó chịu khi thấy vùng cổ phình lớn, nổi u cục, chèn ép các cơ quan xung quanh gây cảm giác khó nuốt, khó thở, ho nhiều…

 

2. Ảnh hưởng của các bệnh tuyến giáp khi thụ thai

Một khi tuyến giáp của bạn không tạo ra đủ hormone thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả chức năng sinh sản. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Pregnancy chỉ ra rằng, phụ nữ bị suy giáp sẽ ít có khả năng mang thai hơn và cần nhiều thời gian để thụ thai. Nguyên nhân là bởi vì phụ nữ bị suy giáp có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng, mà để mang thai được thì bạn cần phải có sự rụng trứng trong mỗi chu kỳ. 

  • Các vấn đề về kinh nguyệt: tuyến giáp giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt thay đổi rất nhẹ, nặng, cho đến bất thường. Bệnh tuyến giáp cũng có thể gây ra tình trạng tắt kinh, vô kinh trong vòng vài tháng hoặc lâu hơn. Nếu các rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra bệnh tuyến giáp, thì chúng có thể ảnh hưởng đến các tuyến khác, bao gồm cả buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm ở nữ giới (trước 40 tuổi).  
  • Các vấn đề trong quá trình thụ thai: khi bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, nó cũng ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Điều này có thể khiến người bệnh khó thụ thai.
  • Các vấn đề trong khi mang thai: Các bệnh lý tuyến giáp đều tiềm ẩn nguy cơ gây ra vấn đề sức khoẻ cho người mẹ và em bé.

Như vậy, có thể thấy các bệnh liên quan đến tuyến giáp đều có thể gây khó thụ thai. Điều này là do các vấn đề hormone tuyến giáp gây thay đổi cân bằng hormone nội tiết và tác động làm thay đổi quá trình rụng trứng. 

Nếu bạn gặp các bệnh về tuyến giáp và muốn thụ thai nhắn tin ngay đến Eveline để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%