Bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà – Nên hay không nên?

Hiện nay, phương pháp bơm tinh trùng IUI đang được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nhiều gia đình đặt ra câu hỏi, liệu có thể tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này. 

1. Bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà có được không?

Câu trả lời cho việc bơm tinh trùng tại nhà là “Không thể”. Vì để tiến hành bơm tinh trùng thì khu vực buồng tử cung phải đảm bảo vô khuẩn, nếu để nhiễm khuẩn buồng tử cung sẽ rất nguy hiểm cho người phụ nữ. 
Thêm vào đó, để chuẩn chị cho bơm tinh trùng, cần phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, cần có sự can thiệp của đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và cơ sở vật chất y tế hiện đại. Như vậy có thể khẳng định việc tự bơm tinh trùng tại nhà là rất khó khăn. 

bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà có được không
Có thể tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà không?
Thông thường, một lần bơm tinh trùng IUI có chi phí dao động khoảng 5-8 triệu đồng. Bao gồm các công đoạn sau: thuốc kích thích buồng trứng cho người vợ, lấy tinh trùng và lọc rửa tinh trùng cho người chồng, sau đó mới tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung của vợ, sử dụng các loại thuốc hồi phục sau khi bơm tinh trùng. 
Hiện nay xác suất thành công của phương pháp bơm tinh trùng rơi vào khoảng từ 20 – 22%, khả năng thành công được đánh giá là không quá cao. Bạn nên chọn cơ sở y tế uy tín và bác sĩ thực hiện có tay nghề và kiến thức chuyên môn cao để “chọn mặt gửi vàng” nhé. 

2. Những trường hợp nào cần bơm tinh trùng vào buồng tử cung?

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường được áp dụng cho phụ nữ và nam giới mắc các bệnh lý nhẹ, hiếm muộn, khó có con. 
Đối với nữ giới:

 • Hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Rối loạn phóng noãn.
 • Bất thường yếu tố cổ tử cung: thường là chất nhầy cổ tử cung không được thuận lợi cho tinh trùng (mang kháng thể kháng tinh trùng)
 • Rối loạn chức năng tình dục, quan hệ.
 • Lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ.
 • Có yếu tố miễn dịch: Có kháng thể kháng tinh trùng
 • Viêm cổ tử cung mãn tính

Đối với nam giới: 

 • Nam giới gặp phải chứng rối loạn phóng tinh như là xuất tinh ngược dòng, lỗ tiểu đóng quá thấp, bất lực do tâm lý hoặc thể lực
 • Có vấn đề về tinh trùng như tinh trùng yếu, loãng, tinh trùng di động kém,… ở mức độ nhẹ
vợ chồng hiếm muộn làm bơm tinh trùng
Vợ chồng hiếm muộn, mong con, nên làm IUI bơm tinh trùng
Để thực hiện được phương pháp bơm tinh trùng IUI, hai vợ chồng cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Người phụ nữ cần có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng bình thường, không bị tắc, buồng trứng hoạt động bình thường, không có các bệnh lý nghiêm trọng.
 • Nam giới cần có đánh giá chất lượng tinh trùng ở mức bình thường hoặc bất thường mức độ nhẹ, cần xét nghiệm tinh trùng để xác định trạng thái tinh trùng của mình. 

Hiện nay, nam giới có thể xét nghiệm tinh trùng tại một số bệnh viện lớn hoặc có thể tự xét nghiệm tinh trùng ngay tại nhà. Máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà YO Sperm Test cho kết quả nhanh chóng và chính xác, giúp các bố yên tâm về sức khỏe tinh trùng của mình mà không cần phải chờ đợi xét nghiệm tại các phòng khám, bệnh viện đông đúc, không thoải mái. Chỉ trong vòng 15 phút, bạn sẽ có được video trực quan về hình thái, mật độ và khả năng di động của tinh trùng với kết quả chính xác đến 97%, video được lưu trữ ngay trên điện thoại và laptop cá nhân của bạn. Yo Sperm Test có đội ngũ tư vấn viên online 24/24, có thể hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào bạn cần và giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc về kết quả xét nghiệm cũng như tư vấn cho bạn một lộ trình cải thiện chất lượng tinh trùng phù hợp nhất. 

YO Sperm Test - Thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà
YO Sperm Test – Thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà

Đặt mua ngay thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà YO Sperm Test

Với trường hợp cả vợ và chồng không gặp phải vấn đề bất thường nào về sức khỏe sinh sản, bạn không nhất thiết phải bơm tinh trùng thì mới có cơ hội có con. Hai vợ chồng bạn có thể lựa chọn phương pháp canh trứng tự nhiên bằng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care, tăng khả năng thụ thai thành công nhờ xác định chính xác thời điểm rụng trứng 99%.
Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care, với cơ chế hoạt động dựa trên sự tăng sinh nồng độ Hormone LH trong nước tiểu phụ nữ, sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) PixoTest, Eveline Care sẽ phân tích nồng độ nội tiết ở mức Thấp – Cao – Đạt đỉnh, từ đó giúp bạn biết chính xác thời điểm nên quan hệ.

Eveline Care - thiết bị tính ngày rụng trứng chính xác 99%
Eveline Care – thiết bị tính ngày rụng trứng chính xác 99%

Đặt mua ngay que thử rụng trứng điện tử Eveline Care

Như vậy có thể khẳng định, bạn không nên tự bơm tinh trùng tại nhà. Hành động này vừa không chính xác, vừa gây nguy hiểm cho người phụ nữ. Nếu mắc các vấn đề về sức khỏe sinh sản nhưng mong muốn sinh con, bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên môn để thực hiện bơm tinh trùng IUI nhé.  

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%