Tắc ống dẫn trứng nguyên nhân gây hiếm muộn

 

Tắc ống dẫn trứng là tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp lại bởi 1 số nguyên nhân, do đó gây cản trở đường đi của trứng về tử cung, khiến trứng thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng đã được thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng đến tử cung làm tổ, dẫn đến mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

1.Nguyên nhân dẫn đến tắc ống dẫn trứng

▪ Do bẩm sinh: 
Nguyên nhân này rất hiếm gặp. Bẩm sinh từ thai nhi sinh ra đã có khiếm khuyết trong cơ thể như ống dẫn trứng bị chít hẹp, hay ống dẫn trứng phát triểm không hoàn thiện ( bị thiếu hụt 1 phần hay toàn bộ). 
▪ Các bệnh lý mắc phải: 
Viêm vùng chậu là nguyên nhân phổ biến gây ra tắc ống dẫn trứng. Hơn nữa, ở những bệnh nhân viêm vùng chậu mã tính thì nguy cơ tắc ống dẫn trứng càng cao. Viêm vùng chậu thường là một biến chứng thường do một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra ( ví dụ: bệnh lậu, giang mai…). Ở những bệnh nhân này, ống dẫn trứng trở nên chật, hẹp, sau 1 thời gian sẽ dẫn tới tắc. Trong trường hợp này, ngay cả khi bệnh viêm vùng chậu đã được chữa khỏi thì vẫn tồn tại nguy cơ tắc ống dẫn trứng ở nữ giới.
▪ Vệ sinh các nhân:
Vệ sinh cá nhân không sạch và không đúng cách làm tăng nguy cơ viêm nhiễm hệ sinh dục và tiết niệu. Đặc biệt do đặc điểm cấu tạo bộ phận sinh dục nữ ở dạng mở, nên sự viêm nhiễm xảy ra thường xuyên, nếu không có biện pháp kịp thời ngăn chặn  các ca nhiễm nhanh chóng lan rộng và xâm nhập sâu vào ống dẫn trứng gây tắc.
▪ Các tác động thủ thuật ngoại khoa:
Các thủ thuật như đặt dụng cụ tử cung, nạo phá thai, phẫu thuật ổ bụng, phẫu thuật vùng chậu tại các cơ sở y tế không đảm bảo sẽ tăng cơ gây nhiễm trùng tử cung, viêm nhiễm đường tiết niệu, có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng. 

2.Các dấu hiệu nhận biết

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường bị đau bụng kinh: ống dẫn trứng bị tắc ảnh hưởng tới sự rụng trứng và sự di chuyển của trứng dẫn tới kinh nguyệt thường xuyên rối loạn và gây đau trong những ngày của chu kỳ.
  • Đau bụng dưới: Cảm giác đau càng tang khi dung tay ấn vào bụng dưới, bụng cứng, kéo theo cả lưng cũng có thể đau.
  • Đau khi giao hợp và dịch âm đạo tiết nhiều là biểu hiện thường xuyên xảy ra với những người bị bệnh này.

3.Hậu quả của tắc ống dẫn trứng

Hiếm muộn do tắc ống dẫn trứng chiếm khoảng 20% toàn bộ số bệnh nhân hiếm muộn. Tổn thương tai vòi có thể ở đoạn gần (đoạn kẽ và đoạn eo) hay tổn thương đoạn xa. Khả năng có thai của người phụ nữ bị giảm đi đáng kể.
Tắc ống dẫn trứng còn gây ra tình trạng chửa ngoài tử cung. Điều này rất nguy hiểm vì khi thai vỡ, máu ồ ạt chảy vào ổ bụng gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe sinh sản sau này.
Bên cạnh đó, tắc ống dẫn trứng còn gây ra một số hậu quả và nguy hiểm khác như rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh phụ khoa khác, rối loạn nội tiết tố, thay đổi tâm lý, ảnh hưởng tới khoái cảm cũng như chất lượng đời sống tình dục,…

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%