Thế nào được coi là hiếm muộn ?

1,Thực trạng hiếm muộn ở Việt Nam hiện nay.

   Theo thống kê của Bộ Y tế thì tỷ lệ vô sinh hiếm muộn chiếm 7-10%, tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đáng báo động, 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30; 7,7% là tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

    Nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn có thể xuất phát từ người vợ (khoảng 40%), người chồng (30%) hoặc từ cả hai phía (~20%), tuy nhiên vẫn có ~10- 15% các trường hợp không rõ lý do.

2,Như thế nào được coi là hiếm muộn

    Được xác định khi hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên. Khả năng có thai của một cặp vợ chồng khỏe mạnh, tuổi dưới 30, quan hệ tình dục thường xuyên khoảng 2-3 lần/tuần, không sử dụng biện pháp tránh thai là 20-25% mỗi tháng, do đó đa số các cặp vợ chồng sẽ có thai trong một năm đầu.

 

3, Mọi người cần tìm hiểu rõ vì sao mình bị hiếm muộn để điều trị cho đúng cách

Hiếm muộn xuất phát từ người vợ:

  • Do tắc nghẽn vòi trứng, ứ dịch vòi trứng và viêm dính vùng chậu: các tình trạng này xuất hiện có thể do nguyên nhân về các bệnh lý phụ khoa đã mắc phải như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, nhiễm trùng vùng chậu… hoặc có tiền căn phẫu thuật vùng chậu.
  • Rối loạn chức năng phóng noãn gây ra buồng trứng đa nang: khi chu kỳ kinh nguyệt đến, buồng trứng có nhiệm vụ phóng noãn. Nếu chức năng phóng noãn hoạt động không ổn định sẽ dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.
  • Lạc nội mạc tử cung: là tình trạng tuyến niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài lòng tử cung. Sự hiện diện của khối lạc nội mạc này ảnh hưởng lớn đến việc phóng noãn và thụ tinh.
  • Giảm dự trữ trứng: Nguyên nhân này xuất phát từ tuổi tác khiến buồng trứng suy giảm chức năng. Từ năm 30 tuổi trở đi, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu suy giảm. Sau 40 tuổi, đa số phụ nữ không có khả năng đậu thai bình thường như trước.

Hiếm muộn xuất phát từ người chồng:

  • Hiếm muộn ở nam giới thường xảy ra do tinh trùng. Lượng tinh trùng ít, có khi không có tinh trùng trong tinh dịch, hoặc tinh trùng di động yếu cũng làm giảm khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, có trường hợp tinh trùng bị biến dạng gây ra việc thụ thai không hoàn chỉnh, bào thai không thể phát triển tiếp tục, phải dừng thai kỳ ngay.
  • Một số trường hợp khác rối loạn cương, không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng

Hiếm muộn con cái là tình trạng phổ biến và ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình. Nếu như các cặp vợ chồng có dấu hiệu trên liên hện ngay với Evenline.

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%