Các bệnh thường gặp ở tử cung phụ nữ

1, Khái niệm tử cung

Tử cung (dạ con) là một bộ phận sinh sản của phụ nữ, một cơ quan nội tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Lúc không mang thai, cơ quan này chỉ dài khoảng 4cm, rộng 4 – 5cm. 

2, Cấu tạo và chức năng

Cấu tạo của tử cung gồm 3 phần:

 • Phần cổ tử cung: Đây là phần đầu hẹp của tử cung giúp liên kết tử cung với âm đạo ở bên dưới và có chức năng như một khối cơ co thắt để điều tiết các tác nhân ra vào bộ phận này.
 • Thân tử cung: Là khu vực mở rộng và rỗng nằm ở phía trên cổ tử cung để trứng đã được thụ tinh di chuyển vào đây làm tổ và phát triển trong suốt quá trình mang thai của người phụ nữ.
 • Đáy tử cung: Là khu vực có hình vòm mở rộng nằm trên cùng của tử cung. Ở mỗi cạnh của đáy tử cung sẽ có một ống dẫn trứng vươn ra ngoài nối liền với buồng trứng.

Chức năng của tử cung: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt: Đến thời gian rụng trứng, lớp mô mạch ở niêm mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận trứng đã thụ tinh. Nếu trứng đi tới tử cung mà không được thụ tinh sẽ đi thẳng ra bên ngoài cơ thể và khiến các mạch máu của lớp niêm mạc bong tróc ra. 
 • Mang thai: tử cung là nơi sẵn sàng để đón nhận trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nuôi dưỡng em bé chưa ra đời trong suốt thai kỳ: tử cung cũng là nơi em bé sẽ ở trong suốt thai kỳ và cũng tại đây, em bé sẽ trải qua những giai đoạn phát triển đầu tiên từ khi là một phôi thai nhỏ xíu cho đến khi thành một em bé để có thể sinh ra và sống bên ngoài cơ thể mẹ.

3, Các bệnh liên quan thường gặp Tử cung

 • Viêm cổ tử cung, viêm tử cung: Viêm nhiễm tử cung và cổ tử cung xảy ra chủ yếu ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, có sinh hoạt tình dục cao độ, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng xảy ra ở lộ tuyến cổ tử cung (lớp biểu mô bên trong cổ tử cung xâm lấn, phát triển ra mặt ngoài lớp mạc tử cung) chủ yếu do vi khuẩn, virus, nấm, trùng roi gây ra. 
 • U xơ tử cung: Là khối u nhỏ phát triển từ bề mặt cổ tử cung hoặc từ các tuyến của cổ tử cung hướng vào lòng tử cung. Các khối u này có cấu tạo gồm các tế bào cơ mềm và sợi liên kết, phát triển độc lập hoặc thành từng khối lớn.
 • Polyp tử cung: Là sự phát triển quá mức của các niêm mạc tử cung tạo thành khối u dính trong thành tử cung. Bệnh thường biểu hiện hành kinh ra máu quá nhiều, rong kinh, chảy máu sau kỳ mãn kinh, kinh nguyệt bất thường,… 
 • Viêm nội mạc tử cung: Bệnh hình thành do vi khuẩn, vi trùng, nấm xâm nhập vào nội mạc tử cung và gây viêm nhiễm. Hầu hết các tác nhân gây bệnh viêm nội mạc tử cung đều do viêm nhiễm ngược dòng từ viêm lộ tuyến và viêm tử cung, viêm âm đạo,… 
 • U nang tử cung: Là một dạng bệnh lý về viêm cổ tử cung mãn tính, chiếm 3,3% các bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Theo các chuyên gia y tế, hầu hết u nang tử cung có kích thước nhỏ, hình thành giống như một chiếc túi, xuất hiện đơn lẻ hoặc tụ thành một đám ở tử cung. Tùy theo độ phát triển của từng giai đoạn của bệnh mà bên trong mỗi chiếc túi đó có thể là chất khí, chất lỏng hoặc chất nhầy đặc sệt.
 • Ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung: Là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, hình thành do các tế bào ở cổ tử cung  phát triển quá mức kiểm soát của cơ thể, tạo thành các khối u trong cổ tử cung và tử cung.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về cấu tạo của tử cung, chức năng và cách bảo vệ bộ phận này luôn khỏe mạnh. 

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%