Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hiệu quả nhất!

Việc biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi, bảo vệ sức khỏe sinh sản của chị em. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt của mình đâu nhé! Eveline Care xin mời các chị em cùng tham khảo bài viết ngay sau đây để biết được 1 chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào nhé!

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường được chia thành 4 giai đoạn, đó là các giai đoạn: Giai đoạn hành kinh, giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể.

  • Giai đoạn hành kinh (kinh nguyệt)

Giai đoạn hành kinh là giai đoạn đầu tiên của một chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này diễn ra từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 5-7 của chu kỳ kinh nguyệt và xuất hiện khi trứng rụng ở chu kỳ trước không được thụ tinh, quá trình mang thai không diễn ra.

Ở giai đoạn này, lớp niêm mạc tử cung bong ra cùng với máu, chất nhầy được đẩy ra ngoài âm đạo gọi là hiện tượng chảy máu kinh, hiện tượng này sẽ kéo dài từ 3-7 ngày. Khi chị em có kinh, thì nồng độ hormone estrogen và progesterone giảm xuống

  • Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng bắt đầu từ ngày hết máu kinh cho đến trước ngày rụng trứng 3 ngày. Đúng như tên gọi của nó, đây là giai đoạn các nang trứng được hấp thụ hormone kích thích phát triển nang noãn FSH để lớn dần lên. Nhờ có hormone GnRH mà nồng độ hormone FSH dần tăng cao, thúc đẩy nang trứng thứ cấp phát triển thành nang trứng trưởng thành.

Thông thường trong mỗi chu kỳ buồng trứng sẽ sản sinh ra từ 15 – 20 nang trứng nhỏ. Trong số các nang trứng nhỏ đó, sẽ có 1-2 nang phát triển vượt trội với đường kính đạt được từ 18 – 28mm, nang trứng trội đó sẽ vỡ ra và được phóng noãn trong chu kỳ kinh nguyệt lần này. Nếu cơ thể chị em nào mà có 2 nang trứng phát triển vượt trội, vỡ ra rồi phóng thích 2 noãn thì chị em đó có khả năng sinh đôi là rất cao.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, giai đoạn nang trứng thường kéo dài đến ngày thứ 13 và thay đổi phụ thuộc vào độ dài chu kỳ của chị em.

  • Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn mà nang trứng trưởng thành vượt trội vỡ ra và giải phóng noãn, đây chính là hiện tượng rụng trứng. Noãn sẽ di chuyển về phía ống dẫn trứng đến tử cung và tại đây nếu gặp tinh trùng sẽ xảy ra quá trình thụ tinh tạo thành phôi thai. Còn nếu noãn không gặp được tinh trùng thì quá trình thụ tinh không diễn ra. Bước sang giai đoạn hoàng thể hóa.

  • Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể bắt đầu sau khi trứng rụng, thường được tính từ ngày thứ 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, nồng độ hormone FSH và hormone LH bắt đầu giảm dần. Các nang trứng rỗng trong buồng trứng xẹp xuống và trở thành một khối tế bào nhỏ màu vàng, chúng được gọi là hoàng thể. Hoàng thể có tác dụng sản xuất Progesterone làm cho chất nhầy ở cổ tử cung của chị em trở nên đặc và dính hơn.

Nếu trứng không được thụ tinh thì trứng sẽ dần thoái hóa và tan vào cơ thể. Những ngày cuối cùng của chu kỳ, nồng độ hormone estrogen và progesterone bắt đầu giảm dần làm cho các mạch máu trong niêm mạc tử cung co lại. Không có nguồn cung cấp máu và chất dinh dưỡng, niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra. Máu và chất nhầy là các mô niêm mạc dưới sự co bóp của tử cung được đào thải ra ngoài qua đường âm đạo. Và sau đó là một chu kỳ kinh nguyệt mới lại chính thức bắt đầu.

Quy trình diễn ra của một chu kỳ kinh nguyệt
Quy trình diễn ra của một chu kỳ kinh nguyệt

Công thức tính chu kỳ kinh nguyệt

 Với chu kỳ kinh nguyệt đều:

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều thì việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cũng khá đơn giản. Chị em có thể tính như sau:

Bước 1: Chị em theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày hành kinh xuất hiện trong tháng. Đây chính là ngày bắt đầu của một chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Chị em tiếp tục theo dõi ngày xuất hiện hành kinh tiếp theo và đánh dấu lại. Đây chính là ngày kết thúc của một chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, chị em sẽ có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của một chu kỳ kinh, từ đó tính được chu kỳ kinh của mình với công thức ví dụ như sau:

Nếu bạn có kinh vào ngày 6/5/2021

Bạn có kinh ở lần tiếp theo là ngày 3/6/2021

Vậy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt vừa rồi của bạn là: 29 ngày

Bước 4: Để có được công thức tính chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần theo dõi liên tục trong vòng ít nhất từ 4 – 6 tháng, chị em có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình, từ đó chị em dễ dàng tính được ngày hành kinh tiếp theo sẽ ghé thăm.

Với chu kỳ kinh nguyệt không đều

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt bất thường, máu kinh tháng này thì đến sớm, tháng sau lại đến muộn hoặc thậm chí là không xuất hiện thì rất khó có thể đưa ra được một công thức tính chu kỳ kinh nguyệt cụ thể. Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều thường xuất hiện ở các bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì khi buồng trứng chưa phát triển ổn định. Còn nếu như chị em đang trong độ tuổi sinh sản, khoảng 3-6 chu kỳ mà kinh nguyệt không đều thì chị em nên download phần mềm tính rụng trứng Eveline Care để được phần mềm tính toán chính xác chu kỳ kinh nguyệt cho chị em. Chị em có thể download miễn phí ở nút dưới đây:

Tải phần mềm trên Iphone tại đây

applestore

Tải phần mềm trên hệ điều hành Android tại đây

ggplay

Hoặc tham gia ngay vào các HỘI SINH CON TRAI THEO Ý MUỐNHỘI SỊNH CON GÁI THEO Ý MUỐN để nhận được sự tư vấn chu đáo, nhiệt tình từ đội ngũ chuyên gia sinh sản trong hội và sau đó chị em nên đi thăm khám sớm để các bác sĩ chuyên khoa sản xác định nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp!

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Chị em trong độ tuổi sinh sản nên trang bị những kiến thức cần thiết, để ý theo dõi về chu kỳ kinh nguyệt của chính mình bởi khi hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân thì sẽ giúp chị em chủ động hơn trong quan hệ tình dục, vừa để chị em dễ dàng tránh thai tự nhiên, an toàn vừa thích hợp với các chị em muốn gia tăng xác suất có con trong thời gian ngắn. Ngoài ra, để tăng độ chính xác thì chị em nên theo dõi vòng kinh ít nhất 4 tháng trở lên.

Đối với quá trình thụ thai, chu kỳ này được chia thành 3 thời kỳ: Thời kỳ an toàn tuyệt đối, thời kỳ an toàn tương đối và thời kỳ dễ thụ thai.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

1. Thời kỳ an toàn tuyệt đối trong chu kỳ kinh nguyệt

Thời kỳ an toàn tuyệt đối tức là thời gian mà các cặp vợ chồng quan hệ tình dục khó có khả năng mang thai. Bạn có thể đọc kỹ bài viết cách tính ngày quan hệ an toàn để biết cách tránh thai hiệu quả. Thời kỳ này được tính từ ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Sở dĩ trong thời kỳ này được coi là thời kỳ an toàn tuyệt đối là bởi trứng đã rụng trước đó và dần bị phân hủy hoặc tan ra nên tỷ lệ thụ thai gần như bằng 0. Nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thường xuyên lựa chọn thời điểm này để quan hệ tình dục mà không phòng tránh thai.

Chị em cần đặc biệt lưu ý: Phương pháp này chỉ phù hợp với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều trong khoảng từ 28 – 30 ngày thôi nhé. Còn với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì không nên tin tuyệt đối và áp dụng phương pháp này để tránh thai.

2. Giai đoạn an toàn tương đối để tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Trong thời kỳ an toàn tương đối này thì khả năng có thai và tránh thai xác suất sẽ rơi vào khoảng 50%. Thời kỳ này sẽ bắt đầu từ ngày sạch kinh cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ (đối với chu kỳ kinh của chị em là 28 ngày).

Ví dụ cụ thể: Ngày đầu tiên có kinh của chị em là ngày 1/8, ngày sạch kinh là ngày 4/8 thì thời kỳ an toàn tương đối sẽ là từ ngày 4/8 đến 9/8.
Nếu trong thời kỳ này, các cặp vợ chồng quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra. Bởi vì, thời kỳ này là thời kỳ trứng sắp rụng, mà tinh trùng lại có khả năng tồn tại trong tử cung của chị em tới 5 ngày. Vì thế xác xuất tinh trùng gặp trứng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Lưu ý: Cách tính thời kỳ an toàn tương đối để tránh thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt này chỉ mang tính chất tương đối bởi phương pháp này còn phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của mỗi chị em. Nếu chị em chưa có ý định mang thai thì tốt hơn hết nên tránh quan hệ vào giai đoạn này hoặc quan hệ có dùng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai,…

Thời kỳ an toàn tuyệt đối trong chu kỳ kinh nguyệt (màu hồng - từ ngày 20 đến ngày 28)
Thời kỳ an toàn tuyệt đối trong chu kỳ kinh nguyệt (màu hồng – từ ngày 20 đến ngày 28)

3. Thời kỳ dễ thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Nếu các cặp vợ chồng đang mong muốn, khao khát có con thì đây là thời kỳ dễ thụ thai nhất mà các cặp vợ chồng nên nắm bắt để quan hệ tình dục vào thời điểm này. Còn ngược lại, nếu chị em vẫn muốn kế hoạch và chưa có ý định sinh con thì tốt nhất không nên quan hệ vào thời kỳ này hoặc có thì nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai hợp lý khác. Bởi vì, nếu quan hệ đúng thời điểm chị em rụng trứng thì tinh trùng sẽ có cơ hội lớn thụ tinh với trứng từ đó làm tăng khả năng thụ thai của nữ giới lên đến 95%.

Cụ thể: Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn kéo dài là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 và thời kỳ dễ thụ thai được tính từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt. Trứng sau khi rụng có thể sống được từ 12-24h, tinh trùng thì lại dẻo dai hơn, chúng có thể sống trong tử cung của chị em tới 5 ngày. Vì thế nếu các cặp đôi có quan hệ tình dục trước hoặc sau ngày rụng trứng thì khả năng mang thai là khá cao. Thời điểm lý tưởng nhất để các cặp vợ chồng đang mong có con là các cặp đôi nên quan hệ trước và sau ngày trứng rụng 1 ngày, bởi đây là thời điểm tuyệt vời để tinh trùng và trứng có thể gặp nhau. Từ đó tăng cơ hội mang thai cho các cặp đôi.

Như vậy, với cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn chỉ đạt xác suất khoảng 60% mà thôi và việc tính toán cũng chỉ hiệu quả với các chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và trứng rụng hàng tháng ổn định. Còn đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay mắc các bệnh lý phụ khoa thì sẽ không chính xác. Vì thế chị em cần phải hiểu rõ cơ thể mình và kết hợp thêm các biện pháp khác để thụ thai và tránh thai thật an toàn.

Ngày dễ thụ thai (màu xanh lá – từ ngày 11 đến ngày 19)
Ngày dễ thụ thai (màu xanh lá – từ ngày 11 đến ngày 19)

Hi vọng với những chia sẻ qua về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai một cách chính xác nhất để từ đó chị em chủ động hơn trong quan hệ để sớm có thai hoặc cũng có thể tránh thai hiệu quả. Nếu muốn tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia sinh sản hãy đừng ngần ngại liên hệ với Eveline nhé, đội ngũ hỗ trợ sinh con của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn 24/7!

guest

1 Bình luận
Được bỏ phiếu nhiều
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hotline Messenger Fanpage Đặt Hàng
//***Buttonfooter***