Những căn bệnh có thể gặp ở cổ tử cung của phụ nữ

1,Khái niệm

Là phần dưới của tử cung trong hệ sinh dục nữ giới. Cổ tử cung thường có độ dài từ 2 đến 3 cm (~ 1 inch ) có đường kính từ 1 – 2mm đối với một số phụ nữ chưa trải thông qua sinh nở. Nó có hình dạng gần như hình trụ, mà thay đổi trong thai kỳ. Ống cổ tử cung nằm ở trung tâm và hẹp, chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của nó, kết nối khoang tử cung với lòng của âm đạo.

2,Câu tạo và chức năng

Cổ tử cung được bao phủ bởi 2 lớp thượng mô: thượng mô trụ cổ trong và thượng mô gai cổ ngoài:

 • Thượng mô trụ cổ trong: chứa một số tuyến chất nhờn, có khả năng tiết ra được dịch nhầy ở cơ quan sinh dục nữ hay còn được gọi là huyết trắng. Màu sắc và tính chất của dịch cổ tử cung có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc chịu tác động của những căn bệnh lý phụ khoa.
 • Thượng mô gai cổ ngoài: thì được bao phủ bằng các biểu mô lát tầng cũng như không có khả năng tiết ra dịch nhầy như những tế bào ở lỗ trong.
  Chức năng của Cổ tử cung:
  Đưa máu ra ngoài, cản trở các vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, giúp trứng gặp tinh trùng.
  cấu trúc đảm nhiệm chức năng sản xuất dịch nhầy để tạo cơ hội thuận lợi cho giai đoạn giao hợp, giúp tinh trùng có thể dễ dàng vận động vào sâu bên trong tử cung để tới ống dẫn trứng cũng như thụ thai.

3,Các bệnh liên quan và các phòng tránh

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Các tế bào trong cổ tử cung phát triển và lấn chiếm ra bề mặt ngoài của cổ tử cung, làm gia tăng hiện tượng tiết dịch và thúc đẩy viêm nhiễm phát sinh.

 

 

 • U xơ cổ tử cung: Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện các khối u xơ trong lòng tử cung. Hầu hết các khối u xơ tử cung là lành tính nhưng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu các khối u xơ phát triển với kích thước lớn, làm thay đổi hình dạng tử cung và chèn ép lên các cơ quan lân cận.
 • Nang mọc từ lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ngay ở chỗ giáp ranh mối nối ở cổ tử cung. Do biểu mô tuyến là biểu mô tiết dịch nên nó tiết ra chất dịch không chảy đi đâu được nên đẩy lên, căng phình to bằng hạt gạo, hạt đỗ, thậm chí có thể to hơn. Nang naboth nhìn chung không nguy hiểm, nó có thể tự mất đi, ít khi phát triển to lên, mà nếu có to quá thì bác sĩ sẽ chọc cho dịch thoát ra ngoài, tránh viêm nhiễm do nang tự vỡ. Nang naboth không làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.
 • Polype cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay từ cổ tử cung trong, thò ra lỗ ngoài cổ tử cung. Polype cổ trong hay polype niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Kích thước có thể nhỏ đến rất lớn. Đa số các polype không gây triệu chứng, phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ. Thỉnh thoảng có thể gây ra huyết, nhất là sau giao hợp.

 • Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung. Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Nó tiến triển bằng cách có thể xâm lấn tại chỗ hay lan rộng đến những cơ quan khác của cơ thể và gây tử vong.

 

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%