Nên thử thai vào lúc nào? Các phương pháp thử thai hiện nay

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của các cặp vợ chồng sau khi kết hôn. Tuy nhiên, nhiều người vì quá nôn nóng mà tiến hành thử thai sớm dẫn tới kết quả không chính xác. Bài viết này của Eveline sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thử thai vào thời điểm nào là chính xác nhất và các phương pháp thử thai phổ biến hiện nay.

1. Thử thai là gì? 

Thử thai là phương pháp kiểm tra xem một người phụ nữ có mang thai hay không dựa trên nồng độ hCG trong máu hoặc nước tiểu. 

Vợ chồng hạnh phúc khi que thử thai báo 2 vạch
Vợ chồng hạnh phúc khi que thử thai báo 2 vạch

Sự tồn tại của hormone hCG (hormone thai kỳ) được coi là bằng chứng rõ ràng và dễ nhận biết nhất khi mang thai. Hormone hCG sinh ra khi trứng được thụ tinh và làm tổ ở niêm mạc tử cung. Nồng độ hCG đạt tối đa khi thai nhi được 15-16 tuần, sau đó có xu hướng giảm xuống. Sau sinh khoảng 4-6 tuần, nồng độ hCG trở về dưới 5mUI/ml.

  • Nồng độ hCG < 5mUI/ml chứng tỏ không mang thai.
  • Nồng độ hCG > 25 mUI/ml chứng tỏ đã có thai.
  • Nồng độ hCG trong khoảng 6-24 mUI/ml thì cần theo dõi thêm, nên thử thai lại sau vài ngày để xác định có mang thai hay không.

2. Thử thai vào thời điểm nào chính xác nhất? 

Thời điểm thử thai ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả nhưng nhiều người không biết thử thai vào lúc nào chính xác nhất. Nhiều cặp đôi vì quá mong chờ có con nên vội vàng thử thai sau khi quan hệ 3 ngày. Tuy nhiên, đây là sai lầm dẫn tới kết quả không chính xác.
 Tiến hành thử thai quá sớm, nồng độ hCG còn thấp chưa đủ để nhận biết có mang thai hay không. Que thử thai nếu thử đúng thời điểm, thao tác đúng cách cho kết quả chính xác đến 97%. Tuy nhiên, nếu thử thai quá sớm độ chính xác không cao, khoảng 70-75%.

Thời điểm thử thai 7-10 ngày quan hệ cho kết quả chính xác
Thời điểm thử thai 7-10 ngày quan hệ cho kết quả chính xác

Phôi thai bắt đầu làm tổ ở niêm mạc tử cung khoảng 6 ngày sau khi thụ tinh. Sau khi thụ thai thành công, cơ thể cần một khoảng thời gian mới có thể tiết ra lượng hCG đủ lớn để phương pháp thử thai có thể phát hiện được. Do đó, để kết quả chính xác nhất, chị em nên thử thai sau 7-10 ngày quan hệ. Ngoài ra, nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định, có thể thử thai 1 tuần sau khi trễ kinh
Nếu kết quả thử thai âm tính nhưng bị trễ kinh, bạn nên thử lại sau 3-5 ngày. Mặc dù có thể thử thai vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng chị em nên tiến hành thử vào sáng sớm khi mới thức dậy để kết quả chính xác nhất. Lúc này, nước tiểu đậm đặc nhất, nồng độ hCG trong máu và nước tiểu ở mức cao nhất nên kết quả chính xác hơn. Thử thai vào buổi tối kết quả không chính xác bằng sáng bởi sau một ngày dạ dày đã tiêu hoá nhiều loại đồ ăn và nước uống, nước tiểu bị loãng dẫn tới nồng độ hCG bị ảnh hưởng.
Thông thường, chị em có thể tiến hành thử thai sau khi bơm IUI 7 ngày. Kết quả chính xác đến 80%. Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch (có thể 2 vạch đậm hoặc 1 vạch đậm, 1 vạch mờ) thì khả năng cao bạn đã có thai. Nếu que thử thai chỉ lên 1 vạch cũng chưa phải tín hiệu đáng buồn, có thể do nồng độ hCG còn thấp nên que thử thai chưa nhận biết được. Chị em nên chờ thêm 3-5 ngày để thử lại. Cơ địa mỗi người khác nhau, thời gian 7 ngày không phải quá dài để nồng độ hCG đủ lớn để que thử thai nhận biết được. 

3. Các phương pháp thử thai hiện có

3.1. Các phương pháp thử thai khoa học

Thử thai bằng xét nghiệm máu

Thử thai bằng xét nghiệm máu có 2 loại: Xét nghiệm định lượng đo lường chính xác nồng độ hCG trong máu và xét nghiệm định tính để xác định mang thai hay không. 

Thử thai bằng xét nghiệm máu
Thử thai bằng xét nghiệm máu phải chờ đợi lâu và chi phí cao

Thử thai bằng xét nghiệm máu là phương pháp chính xác nhất, có độ nhạy cao, phát hiện mang thai sớm khi cơ thể chưa có dấu hiệu khác lạ.
Dựa vào nồng độ hCG giúp bác sĩ xác định tuổi thai và dự kiến ngày sinh chính xác, phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm máu có hạn chế là chi phí cao hơn, thời gian chờ kết quả lâu hơn và phải thực hiện ở phòng khám nên mất công đi lại. 

Thử thai bằng que thử thai

Que thử thai là phương pháp tối ưu nhất do dễ sử dụng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, cho kết quả tức thì và độ chính xác cao 97%. Đa số chị em lựa chọn thử thai tại nhà bằng que thử thai. Nhiều người cảm thấy thử thai tại nhà mang lại cảm giác thoải mái hơn hẳn so với việc đến bệnh viện, làm nhiều thủ tục rườm rà lại phải chờ kết quả khá lâu.

que thử thai OvumB
Que thử thai OvumB phát hiện mang thai sớm sau 7 ngày quan hệ

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại que thử thai khác nhau, trong đó que thử thai phát hiện mang thai sớm OvumB được đánh giá cao hơn cả vì độ chính xác >99%, cho kết quả sớm hơn những loại que thử thai khác, đã được FDA công nhận. Que thử thai OvumB cực nhạy (phát hiện được nồng độ hCG từ 10mIU/mL), phát hiện mang thai chỉ sau 7 ngày quan hệ. Que thử thai OvumB được đánh giá là que thử thai sớm nhất hiện nay, không dương tính giả, chị em có thể yên tâm sử dụng.

Đặt mua ngay que thử thai OvumB

3.2. Các cách thử thai dân gian

Nếu bạn sợ phải lấy máu khi đến bệnh viện, trong nhà không có sẵn que thử thai mà lại tò mò muốn biết mình có thai hay không, có thể áp dụng một số cách thử thai dân gian ông bà ta từng làm dưới đây nhé!

Thử thai bằng bột giặt

Thử thai bằng bột giặt là phương pháp đơn giản được nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp thử thai dân gian này vẫn chưa được khoa học kiểm chứng về độ chính xác. Vì vậy, kết quả của phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo.

Thử thai bằng xà phòng
Thử thai bằng xà phòng

Chị em cần chuẩn bị sẵn 2 chiếc cốc nhựa sạch. Một cốc lấy mẫu nước tiểu sau khi vừa thức dậy. Cốc còn lại cho bột giặt và nước sạch vào khuấy đều cho lên bọt. Đổ dung dịch xà phòng vào cốc nước tiểu theo tỉ lệ 1:3 (dung dịch xà phòng nên nhỏ hơn nước tiểu để kết quả chính xác nhất), chờ 5-10 phút rồi tiến hành đọc kết quả. 

  • Trường hợp hỗn hợp nước xà phòng và nước tiểu nổi bọt nhiều và chuyển sang màu xanh lục nghĩa là bạn đã có thai. 
  • Trường hợp hỗn hợp xà phòng và nước tiểu không thay đổi gì là không có thai.

Thử thai bằng đường

 

Thử thai bằng đường
Thử thai bằng đường

Chị em chỉ cần chuẩn bị 1 thìa đường cho vào cốc. Sau đó, cho thêm 1 thìa đựng nước tiểu lấy lúc sáng sớm vào cốc và chờ khoảng 5 phút. Nồng độ hCG trong nước tiểu cao sẽ không hoà tan đường. Do đó, nếu đường vón thành cục chứng tỏ bạn đã mang thai. Tuy nhiên, chị em không nên tin tưởng tuyệt đối vào kết quả của phương pháp này. Đến nay, vẫn chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu khoa học nào về độ chính xác của phương pháp thử thai bằng đường. 

Thử thai bằng kim tiêm

Phương pháp này khá phức tạp nên ít người áp dụng. Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu cần thử tiêm vào thỏ hoặc chuột cái trong vòng 5 ngày. Buổi sáng ngày thứ 5, bác sĩ sẽ kiểm tra buồng trứng của con vật thí nghiệm. Nếu buồng trứng tăng trưởng thì chứng tỏ mẫu nước tiểu đó dương tính (có thai). Ngược lại, buồng trứng con vật thí nghiệm không thay đổi là không có thai.
Thử thai bằng kem đánh răng

Thử thai bằng kem đánh răng
Thử thai bằng kem đánh răng

Chị em  phải sử dụng kem đánh răng có màu trắng để thử thai. Thử thai bằng kem đánh răng nên thử vào sáng sớm ngày 14 sau quan hệ để kết quả chính xác nhất. Cho 2 thìa kem đánh răng vào cốc nhỏ. Sau đó, cho mẫu nước tiểu cần thử vào cốc đựng kem đánh răng. Nếu kem đánh răng nổi bọt và chuyển sang màu xanh đồng nghĩa với bạn đã mang thai. Nếu kem đánh răng không chuyển màu là không mang thai. Tuy nhiên, chị em chỉ nên tham khảo, không nên tin tưởng 100% vì không có cơ sở khoa học.

Thử thai bằng điện thoại

Ngoài các phương pháp thử thai dân gian, còn có phương pháp thử thai bằng điện thoại. Công ty Pregnancy PRO đã tạo ra ứng dụng nhận biết mang thai trên chiếc điện thoại thông minh. Chị em có thể sử dụng một que thử đặc biệt có thể kết nối với điện thoại qua Bluetooth bằng mã vạch. Nhúng đầu que thử vào nước tiểu, chờ trong 3 phút, điện thoại thông minh sẽ phát hiện bạn có thai hay không có thai trên màn hình điện thoại. Tuy nhiên, phương pháp thử thai bằng điện thoại lại rất tốn kém. Giá que thử thai khoảng 14,99-21,99 USD (khoảng từ 345.000 – 506.000 đồng).
Phương pháp thử thai dân gian chưa được khoa học kiểm chứng về độ chính xác, chỉ mang tính chất tương đối. Vì vậy, chị em nên sử dụng que thử thai OvumB để phát hiện mang thai sớm, vừa chính xác lại tiết kiệm chi phí. Với que thử thai OvumB, chị em hoàn toàn có thể yên tâm về độ chính xác, không có dương tính giả. 

4. Một số điều cần lưu ý khi thử thai

Thử thai tuy rất đơn giản nhưng nếu không thao tác đúng cách, thử thai không đúng thời điểm dẫn tới kết quả không chính xác. Vì vậy, chị em cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Thời điểm thử thai chính xác nhất là 7-10 sau quan hệ ngày hoặc 1 tuần sau trễ kinh nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Không tiến hành thử thai quá sớm bởi nồng độ hCG trong nước tiểu của mẹ còn thấp nên que thử báo 1 vạch nhưng vẫn có thể có thai.
  • Lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm khi mới thức dậy. Trước khi lấy nước tiểu, không nên ăn hay uống bất cứ thứ gì tránh làm loãng nước tiểu ảnh hưởng đến nồng độ hCG.
  • Mua que thử thai ở những nơi uy tín tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tuyệt đối không dùng que thử thai đã hết hạn sử dụng. 
  • Không mở bao nhôm đựng que thử thai khi bạn chưa sẵn sàng sử dụng. Khi lấy que thử ra phải dùng ngay trong vòng 10 phút và mỗi que thử chỉ sử dụng 1 lần duy nhất (không tái sử dụng) để đảm bảo tính chính xác. 
  • Thử thai bằng phương pháp xét nghiệm máu, chị em không cần phải nhịn ăn. Thời điểm lấy mẫu máu tốt nhất vào buổi sáng. 

Hy vọng qua bài viết trên, Eveline Care đã giúp chị em hiểu rõ thời điểm thử thai và các cách thử thai. Trong các cách thì sử dụng que thử thai là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và có độ chính xác cao. Eveline Care khuyên chị em nên sử dụng loại que thử thai sớm như OvumB giúp phát hiện có thai nhanh và chính xác nhất chỉ sau 7-10 ngày quan hệ. Hãy tham gia ngay HỘI MẸ BẦU VÀ CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH VIỆT NAM nếu que thử thai dương tính bạn nhé!

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%