Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất 2021

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong những phương pháp được nhiều chị em quan tâm khi có mong muốn sinh con. Vậy tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh như thế nào cho đúng? Theo dõi những hướng dẫn dưới đây của Eveline Care các bạn nhé!

1. Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp tất cả những biến đổi sinh lý của phụ nữ theo chu kỳ, dưới ảnh hưởng của hormone sinh dục, chu kỳ kinh nguyệt rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ tuổi dậy thì, xảy ra lặp đi lặp lại hằng tháng, kết thúc khi mãn kinh.

Ngày rụng trứng là ngày trứng phóng noãn ra khỏi vòi trứng. Nếu chu kỳ kinh của bạn dài 28 ngày (tính từ ngày đầu tiên hành kinh), ngày rụng trứng sẽ thường rơi vào ngày 14 của chu kỳ.

Sự liên quan giữa ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt:

  • Rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng ngày thứ 6 đến ngày 14 của chu kỳ, hormone kích thích nang trứng (FSH) sẽ giúp nang noãn trưởng thành, hormone LH sẽ giúp nang noãn trưởng thành có thể phóng noãn. Trứng sẽ rụng sau từ 28-36 giờ sau khi hormone LH tăng sinh cao nhất.
  • Ngày rụng trứng khác với ngày có kinh nguyệt.
chu kỳ kinh nguyệt
Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt

2. Tại sao phải tính ngày rụng trứng

2.1. Mang thai

Nếu bạn đang mong muốn có con, việc tính ngày rụng trứng là vô cùng cần thiết. Càng gần ngày rụng trứng, cơ hội thụ thai càng cao, vì vậy nếu muốn có con, bạn nên quan hệ trong khoảng 6 ngày: ít hơn 5 ngày trước khi trứng rụng và không quá 1 ngày sau đó. 

Tinh trùng có sức sống lâu hơn, tồn tại được khoảng 5 ngày trong cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên trứng chỉ có thể tồn tại trong khoảng 24h sau khi rụng, sau đó nếu không được thụ thai, trứng sẽ trở thành hoàng thể. Do vậy, quan trọng nhất là bạn cần tính chính xác thời điểm rụng trứng để quan hệ vào ngày phù hợp.

2.2. Tránh thai

Một trong những mục đích chị em muốn tính ngày rụng trứng là để tránh thai an toàn. Nếu quan hệ cách xa ngày rụng trứng, khả năng mang thai của phụ nữ sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng có rủi ro khá lớn, vì có thể trong 1 tháng bất kỳ, phụ nữ có tới 2 lần rụng trứng không thể biết trước. Tốt hơn hết chị em nên dùng kết hợp với các biện pháp tránh thai khác để bảo vệ an toàn cho mình.

2.3. Phát hiện bệnh lý

Tính ngày rụng trứng để hiểu và nâng cao kiến thức sinh sản là điều các chị em nên làm. Vì quá trình rụng trứng không chỉ được điều khiển bởi các hormone, mà còn bị ảnh hưởng bởi một số bệnh lý tại cơ quan sinh dịch như lạc nội tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư buồng trứng,… Theo dõi và đánh giá ngày rụng trứng giúp phụ nữ có thể phát hiện sớm các bệnh lý này. 

3. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

theo dõi chu kỳ kinh nguyệt
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng

Để xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên theo dõi chiều dài chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng 3 tháng gần nhất. Chiều dài chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh (xuất hiện máu kinh) cho tới ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ kế tiếp. 

Chị em lưu ý, chu kỳ kinh đều và không đều có cách tính vô cùng khác nhau.

3.1. Chu kỳ kinh đều

Vì giai đoạn trứng hoàng thể hóa kéo dài trong 14 ngày, vì vậy với chị em có chu kỳ kinh đều, có thể lấy ngày hành kinh của chu kỳ kế tiếp trừ đi 14 ngày sẽ ra ngày dự đoán rụng trứng. Để tránh sai số, có thể cộng trừ thêm khoảng 1-2 ngày để có kết quả thụ thai thành công với xác suất cao nhất. 

Ví dụ: Phụ nữ chu kỳ 28 ngày, ngày bắt đầu hành kinh là ngày 1/1/2021, ngày bắt đầu hành kinh chu kỳ kế tiếp là ngày 28/1/2021, ngày rụng trứng là ngày 28-14=14 (14/1/2021)

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày rụng trứng như môi trường sống, tâm sinh lý, dinh dưỡng,… nên không phải tháng nào trứng cũng rụng vào đúng ngày đó, có thể sớm hơn cũng như muộn hơn. Vì thế chị em không nên đặt hoàn toàn niềm tin vào cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt kể cả với những chị em có kinh nguyệt đều.

3.2. Chu kỳ kinh không đều

Với chị em có kinh nguyệt không đều, việc tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh là rất khó, có sai số cao. 

Cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt không đều:

Với những chị em phụ nữ có ngày rụng trứng không đều, chúng ta có thể chia ra làm 3 nhóm: nhóm chu kỳ 26 – 30 ngày, nhóm chu kỳ 32 ngày và nhóm chu kỳ 35 – 40 ngày.

Chu kỳ 26 – 30 ngày

Với khoảng chu kỳ, phải chia thành hai mốc thời gian để tính ra khoảng dễ rụng trứng.

+ Chu kỳ 26 ngày: Thời điểm rụng trứng là ngày 12

+ Chu kỳ 30 ngày: Thời điểm rụng trứng là ngày 16.

Kết hợp 2 chu kỳ này, chúng ta sẽ có ngày rụng trứng sẽ trong khoảng ngày 12 – 16

Chu kỳ 32 ngày

Với mốc ngày cố định thì chị em sẽ dễ tính ngày rụng trứng hơn, dựa vào mốc của chu kỳ chuẩn 28 ngày. Chu kỳ cứ dài thêm 1 ngày thì ngày thụ thai cũng sẽ thêm 1 ngày. Ngược lại nếu ngắn hơn 1 ngày so với chu kỳ 28 ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ trừ đi 1.

Ví dụ: với chu kỳ 32 ngày, lệch hơn so với chu kỳ chuẩn 4 ngày vậy trứng sẽ rụng vào ngày thứ 18 (14 + 4).

Chu kỳ 35 – 40 ngày

Giống với khoảng thời gian 26 – 32 ngày, chị em có thể tính được ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 35 – 40 ngày như sau:

+ Chu kỳ 35 ngày: Thời điểm rụng trứng là ngày 21

+ Chu kỳ 40 ngày: Thời điểm rụng trứng là ngày 26.

Kết hợp 2 chu kỳ này, chúng ta sẽ có ngày rụng trứng trong khoảng ngày 21 – 26.

4. Có nên tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt?

có nên tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Có nên tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt?

Vậy có nên tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt không? Eveline sẽ đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm để chị em theo dõi như sau:

4.1. Ưu điểm tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp này dễ tính, không tốn kém và khá phổ biến, được nhiều chị em áp dụng, không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

4.2. Nhược điểm tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Độ chính xác thấp, như đã nói phía trên, sự rụng trứng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như môi trường sống, dinh dưỡng, độ tuổi,… Ngay cả với chị em có kinh nguyệt đều 28 ngày, nếu quan hệ tình dục thường xuyên và lên đỉnh nhiều, trứng có thể rụng trước ngày dự kiến. Ngược lại với chị em có tần suất quan hệ tình dục thấp, quan hệ ít khoái cảm, ngày rụng trứng có thể sẽ muộn hơn so với cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt.

Chị em chỉ nên tham khảo phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, không nên tin tưởng hoàn toàn vào nó. Để tính ngày rụng trứng chính xác, chị em có thể sử dụng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care – xác định ngày rụng trứng dựa vào sự tăng sinh của nồng độ hormone LH trong nước tiểu. Que thử rụng trứng Eveline Care đã giúp cho hàng chục nghìn mẹ có thai thành công và sinh con theo ý muốn. 

Eveline Care - thiết bị tính ngày rụng trứng chính xác 99%
Eveline Care – thiết bị tính ngày rụng trứng chính xác 99%

Đặt mua ngay que thử rụng trứng điện tử Eveline Care

Qua bài viết, chắc hẳn chị em đã có đánh giá chính xác về cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. Eveline Care mong rằng chị em có thể áp dụng phương pháp cùng với cách tính sinh con theo khoa học để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%