Bí quyết cách sinh con trai theo khoa học | Phương pháp Shettles

Cách sinh con trai theo khoa học nào đang được sử dụng?

Bạn có biết rằng, rất nhiều nghiên cứu đã tìm ra phương pháp sinh con trai theo khoa học thành công trên 80%. Nếu bạn đang muốn sinh con trai theo ý muốn, hãy cùng Eveline tìm hiểu phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất trong bài viết này nhé!

1. Cơ sở khoa học của việc sinh con trai

Theo các nghiên cứu, giới tính của thai nhi được quyết định bởi nhiễm sắc thể (NST) thứ 23 – NST giới tính. Nếu NST thứ 23 là XY thì thai nhi sẽ là bé trai, còn NST thứ 23 là XX thì thai nhi sẽ là bé gái. NST này được quyết định bởi gen của bố mẹ, trong đó:

 • Trứng của mẹ luôn mang NST X, khi tế bào giảm phân, các tế bào con đều chứa gen X.
 • Tinh trùng của bố có 2 loại NST: tinh trùng mang NST X và tinh trùng mang NST Y. Vì vậy khi tế bào tinh trùng giảm phân thì tách ra làm 2 loại là X và Y.

Trường hợp 1: Sau khi thụ tinh, nếu tế bào trứng gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì hợp tử sẽ có nhiễm sắc thể XX và phát triển thành bé gái (X + X = XX)

Trường hợp 2: Sau khi thụ tinh, nếu tế bào trứng gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì hợp tử sẽ có nhiễm sắc thể XY và phát triển thành bé trai (X + Y = XY).

Như vậy cơ sở khoa học cửa sinh con trai là để tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y gặp và thụ tinh với trứng.

2. Các cách sinh con trai theo khoa học phổ biến hiện nay

Hiện nay để sinh con trai theo khoa học vợ chồng có thể tham khảo hai phương pháp chính:

2.1. Sinh con trai tự nhiên bằng phương pháp Shettles

Sinh con trai tự nhiên bằng phương pháp Shettles là phương pháp được nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn do đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, chi phí thấp nhưng có xác suất thành công lớn. Cùng Eveline Care Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này bạn nhé

Nguyên lý của phương pháp Shettles

Tiến sĩ – Bác sỹ Landrum B.Shettles là cha đẻ của phương thụ tinh trong ống nghiệm. Ông đã có những nghiên cứu đầy thuyết phục về mối liên quan giữa thời điểm thụ thai và môi trường kiềm trong âm đạo sẽ quyết định giới tính của bé. Điều này được mô tả rõ trong cuốn “How to chose the sex of your baby” và áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Phương pháp Shettles gồm 2 yếu tố chính:

 • Tạo môi trường kiềm trong âm đạo trước khi quan hệ bằng dung dịch muối Sodium Hydrocarbonate: Theo khoa học thì tinh trùng Y (sinh con trai) yêu thích môi trường kiềm có PH >7 và ≤ 9. Nhưng môi trường kiềm lại là khắc tinh đối với tinh trùng X (sinh con gái).
 • Thụ thai tại thời điểm rụng trứng: Do tinh trùng mang NST Y (sinh bé trai) bơi nhanh hơn tinh trùng có NST X (sinh bé gái), nhưng tuổi thọ của tinh trùng Y lại thấp hơn tinh trùng X. Vì vậy thụ thai tại thời điểm rụng trứng giúp nhiều tinh trùng Y nhanh tới gặp trứng hơn. Qua đó giúp tăng xác suất sinh con trai.
Phương pháp sinh con trai theo ý muốn của tiến sĩ Shettles
Phương pháp sinh con trai theo ý muốn của tiến sĩ Shettles

Tạo môi trường kiềm trong âm đạo

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Shettles, tinh trùng Y hoạt động mạnh hơn trong môi trường mang tính kiềm (bazơ). Tuy nhiên môi trường âm đạo tự nhiên của phụ nữ mang tính axit cao, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng X mang giới tính nữ vốn sống thọ lại càng tồn tại lâu hơn trong âm đạo người vợ, đồng thời “tiêu diệt” tinh trùng Y mang giới tính nam. Số lượng tinh trùng Y giảm đồng nghĩa với khả năng thụ thai bé trai cũng giảm theo.

Vì vậy trước khi quan hệ, chị em nên bổ sung thực phẩm giàu kiềm và thụt rửa âm đạo để tạo môi trường kiềm tạm thời, tăng khả năng sinh con trai. Môi trường kiềm có độ pH khoảng 8 – 9 là môi trường thuận lợi đối với tinh trùng Y, giúp tinh trùng Y di chuyển nhanh và sống thọ hơn. Các chị em có thể xem ngay hướng dẫn về cách tạo môi trường kiềm để sinh con trai để áp dụng cho chính xác.

Tuy nhiên chị em cần lưu ý lạm dụng việc thụt rửa âm đạo sẽ khiến mất cân bằng PH trong âm đạo, vì vậy hãy thụt rửa đúng cách theo chỉ dẫn của chuyên gia sinh sản

Quan hệ đúng thời điểm rụng trứng

Bên cạnh đó, xét về đặc điểm của hai loại tinh trùng mang NST X và Y thì tinh trùng mang NST Y có phần đầu thon dài và mang ít gen hơn nên khả năng di chuyển nhanh hơn tinh trùng mang NST X. Tuy nhiên tuổi thọ của tinh trùng Y chỉ kéo dài trong khoảng 24 giờ, ngắn hơn rất nhiều so với tinh trùng X từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy:

Quan hệ đúng thời điểm rụng trứng sẽ giúp tinh trùng mang NST Y có khả năng di chuyển nhanh hơn sẽ có cơ hội đến gặp trứng trước tinh trùng mang NST X.

Ngược lại nếu quan hệ xa thời điểm rụng trứng do tuổi thọ của tinh trùng Y ngắn không thể tồn tại được lâu trong âm đạo người vợ và yếu đi trước khi trứng rụng khiến cho xác suất tinh trùng Y gặp được trứng thấp.

Để quan hệ đúng thời điểm rụng trứng chị em cần xác định chính xác thời điểm trứng rụng. Hiện nay có một số cách xác định thời điểm rụng trứng như tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, theo nhiệt độ cơ thể, siêu âm canh trứng tuy nhiên tất cả các cách trên chỉ mang tính dự đoán. Để xác định chính xác thời điểm rụng trứng chị em nên dựa vào nồng độ LH của cơ thể thông qua que thử rụng trứng sinh con trai.

Đánh giá phương pháp Shettles

Sinh con trai theo khoa học bằng phương pháp Shettles là phương pháp được khuyến khích áp dụng, ưu nhược điểm của phương pháp có thể nhắc đến như sau:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Chi phí thấp
 • Không xâm lấn cơ thể bố mẹ
 • Dễ dàng thực hiện
 • Tỷ lệ sinh con trai thành công 80 – 85%
 • Khó áp dụng cho các chị em bị các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản nữ giới như buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp hoặc có tiền sử sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên.

2.2. Sinh con trai bằng thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Ngoài phương pháp thụ thai tự nhiên, các cặp vợ chồng có thể sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF để sinh con trai. Vậy IVF là gì?

In Vitro Fertilization (IVF), hay còn gọi là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hiện đại, giúp tinh trùng và trứng tiến hành thụ tinh ngoài môi trường cơ thể người mẹ. Các bác sĩ sẽ lấy tinh trùng và trứng ra khỏi cơ thể bố mẹ và cho thụ tinh tại môi trường phòng thí nghiệm.

Sau khi thụ tinh, bố mẹ có thể biết được phôi thai mang giới tính nam hay nữ. Nếu bố mẹ muốn sinh con trai, các bác sĩ sẽ chọn phôi trai để tiến hành đưa vào cơ thể mẹ, người mẹ sẽ mang thai và sinh được bé trai.

Sinh con trai bằng phương pháp IVF
Sinh con trai bằng phương pháp IVF

Các phương pháp sàng lọc tinh trùng Y để sinh con trai theo khoa học

Để có được phôi trai thì trước tiên thì sau khi lấy tinh trùng từ cơ thể người cha, các bác sĩ sẽ thể tiến hành sàng lọc tinh trùng Y. Hiện nay trên thế giới có 3 phương pháp sàng lọc tinh trùng được công nhận bao gồm:

 • Phương pháp Ericsson

Năm 1970, tiến sĩ Ronald J. Ericsson đã phát minh ra cách phân loại tinh trùng X, Y qua dung dịch chứa đầy protein. Theo đặc điểm tinh trùng, vì mang nhiều gen hơn nên tinh trùng X “nặng nề” hơn tinh trùng Y, vì vậy khi đưa tinh trùng vào môi trường chứa protein, tinh trùng Y nhẹ hơn nên nổi trên bề mặt dung dịch, tinh trùng X nặng hơn nên sẽ chìm xuống dưới.

Tuy nhiên, vì trọng lượng của 2 loại tinh trùng này có sự khác biệt rất nhỏ nên độ chính xác của phương pháp Ericsson không cao. Bên cạnh đó, chi phí cho một lần làm xét nghiệm là rất cao, các cặp vợ chồng mong bé trai nên cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định sử dụng phương pháp này.

 • Nhuộm tinh trùng bằng chất màu huỳnh quang

Đây được coi là một trong những kỹ thuật tiên tiến giúp phân loại tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính nam và nữ. Theo các chuyên gia, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X lớn và chứa nhiều DNA hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, vì vậy khi được nhuộm bằng màu huỳnh quang, tinh trùng X sẽ hấp thụ màu nhiều hơn tinh trùng Y. Dựa vào sự chênh lệch này, các nhà khoa học có thể tách được hai loại tinh trùng.

Vì sự chênh lệch lượng nhiễm sắc giữa 2 loại tinh trùng này rất nhỏ nên cần có sự phân tích của máy móc hiện đại. Hiện tại, phương pháp này chỉ được áp dụng ở một số trường hợp tại Hoa Kỳ và có chi phí rất cao.

Sàng lọc tinh trùng bằng phương pháp điện phân
Sàng lọc tinh trùng bằng phương pháp điện phân
 • Phương pháp điện phân

Để tách tinh trùng, các nhà khoa học sử dụng công nghệ phân tách bằng điện trường, khi cho tinh dịch đi qua bộ phân tách này, tinh trùng X mang điện tích âm sẽ bị hút về cực dương (+), tinh trùng Y mang điện tích dương sẽ bị hút về cực âm (-).

Đây là phương pháp rất tiên tiến, nhưng vì đòi hỏi kỹ thuật cao và chưa được áp dụng rộng rãi nên những cặp vợ chồng muốn sàng lọc tinh trùng Y nên tìm đến những phương pháp khác để sinh con trai.

Trên đây là 3 phương pháp sàng lọc tinh trùng Y, tất cả các phương pháp này đòi hỏi trình độ và cơ sở vật chất cao nên các bệnh viện trong nước không áp dụng. Ngoài ra, vì vấn đề phân biệt giới tính nên những phương pháp này không được khuyến khích áp dụng, bố mẹ nên tham khảo kỹ trước khi quyết định thực hiện việc sàng lọc tinh trùng Y.

Đánh giá phương pháp thụ tinh nhân tạo

Dù được đánh giá là phương pháp sinh con trai hiện đại và tiên tiến nhất, nhưng bố mẹ cần nắm được ưu nhược điểm của phương pháp này để đưa ra quyết định phù hợp.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Phù hợp với các bố có tinh trùng quá yếu không thể thụ tinh theo phương pháp tự nhiên
 • Phù hợp với các mẹ trên 35 tuổi, bị các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản nữ giới như buồng trứng đa nang, có tiền sử sử dụng thuốc tránh thai.
 • Chi phí rất cao, dao động từ 70 – 200 triệu cho một lần làm IVF chưa kể chi phí sinh hoạt đi lại.
 • Tỷ lệ thành công không cao do phôi được thụ tinh chưa chắc chắn là phôi trai. Bên cạnh đó, việc đặt phôi vào người mẹ cũng gặp rủi ro phôi bị đào thải.
 • Ảnh hưởng sức khỏe bố mẹ khi phải tiêm kích và chọc hút trong quá trình thực hiện.
 • Với những phôi thai bị bỏ, bố mẹ có thể bị ảnh hưởng tâm lý do vấn đề tâm linh

3. Lựa chọn phương pháp phù hợp

Sau khi tìm hiểu các phương pháp sinh con trai theo khoa học, có lẽ các bố mẹ đang phân vân không biết mình nên sử dụng phương pháp nào để sinh bé trai hiệu quả, vậy hãy tham khảo các đối tượng dưới đây xem mình nằm ở nhóm nào nhé!

3.1. Phụ nữ có sức khỏe bình thường

Với nhóm phụ nữ có sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh lý về sinh sản, nếu muốn sinh bé trai nên áp dụng phương pháp sinh con trai tự nhiên bằng phương pháp của tiến sĩ Shettles. Với ưu điểm dễ thực hiện, chi phí thấp và tỷ lệ thành công trên 80%, đây chính là phương pháp sinh con trai theo khoa học được khuyến khích áp dụng nhất.

Tuy nhiên, những chị em có độ tuổi từ 35 tuổi trở lên sẽ khó thụ thai hơn vì dự trữ buồng trứng (AMH) thấp, số lượng trứng có chất lượng tốt cũng không cao, từ đó khả năng sinh bé trai càng thấp. Như vậy, chị em ở nhóm tuổi này cần chú ý bổ sung những thực phẩm tăng chất lượng trứng, đồng thời canh trứng theo phương pháp Shettles để tăng cơ hội thụ thai con trai.

Bên cạnh đó, sức khỏe sinh sản của người chồng cũng cần được đảm bảo. Bổ sung thực phẩm giúp tăng chất và lượng tinh trùng Y, quan hệ đúng thời điểm rụng trứng và lên đỉnh khi quan hệ sẽ giúp vợ chồng bạn tăng khả năng sinh con trai đấy!

Vợ chồng có sức khỏe bình thường có thể sinh con trai tự nhiên
Vợ chồng có sức khỏe bình thường có thể sinh con trai tự nhiên

3.2. Vợ chồng mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sinh sản

Xã hội hiện đại kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó khả năng sinh sản ở cả nam và nữ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Điển hình là những thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá, thức khuya, đặt máy tính trên đùi,… khiến người chồng mắc những bệnh lý như vô tinh, chấn thương dương vật, yếu sinh lý… Lối sống không lành mạnh, tuổi cao hoặc sai lầm trong vấn đề dinh dưỡng khiến nhiều chị em bị buồng trứng đa nang, tử cung lạnh, ung thư cổ tử cung,…

Do tinh trùng Y mang ít gen hơn so với tinh trùng X nên dễ chết hơn trong môi trường không lý tưởng, như vậy những người vợ hoặc chồng mắc bệnh lý như trên sẽ có khả năng thụ thai con trai rất thấp, trường hợp này bố mẹ có thể áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để tăng cơ hội sinh con trai. Phương pháp này sẽ lựa chọn những phôi trai đạt chuẩn, có chất lượng tốt nhất để đặt vào tử cung người mẹ.

Tuy nhiên để tăng xác suất thành công, trước khi làm IVF người chồng nên có chế độ bổ sung dinh dưỡng phù hợp để tăng số lượng và chất lượng của tinh trùng Y còn người vợ cũng cần đến các bệnh viện hoặc trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín để được theo dõi và tư vấn cụ thể.

Chắc chắn rằng qua bài viết này, các cặp vợ chồng đã tìm được cách sinh con trai theo khoa học phù hợp dành cho mình. Chúc các bạn sớm thành công!

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%