Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái (update 2021)

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái chính xác là yếu tố quan trọng nhất giúp các cặp vợ chồng sinh con gái thành công. Tuy nhiên hiện có nhiều phương pháp tính ngày rụng trứng sinh con gái khác nhau, vậy phương pháp nào mới là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn ưu và nhược điểm của từng phương pháp để bạn có thể tự lựa chọn cách tính ngày rụng trứng sinh con gái phù hợp nhất cho bản thân.

1. Cơ sở khoa học của tính ngày rụng trứng sinh con gái

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Shettles – người tạo ra phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, muốn sinh con gái thì hai vợ chồng cần đảm bảo 2 yếu tố chính, đó là: Tạo môi trường axit ưa thích của tinh trùng X và quan hệ trước thời điểm rụng trứng.

Nghiên cứu có thể lý giải như sau: khi quá trình rụng trứng diễn ra, trứng của người vợ chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ. Nhưng tinh trùng X (con gái) có thể tồn tại trong âm đạo và tử cung của người vợ từ 3-7 ngày. Ngược lại, tinh trùng Y (con trai) lại chỉ tồn tại được 1 ngày trong cơ thể người vợ.

Như vậy, để thụ thai con gái thành công, hai vợ chồng nên quan hệ trước thời điểm rụng trứng khoảng 2 ngày khi đó vì tinh trùng X có tuổi thọ lâu hơn nên số lượng tinh trùng X sẽ chiếm đa số giúp tăng cơ hội thụ thai con gái.

Tuy nhiên, thời điểm rụng trứng ở mỗi người không giống nhau, các bạn nên áp dụng các cách tính ngày rụng trứng để tìm được thời điểm rụng trứng chính xác nhất cho mình.

2. Các cách tính ngày rụng trứng sinh con gái

So với việc sinh con trai, tính ngày rụng trứng sinh con gái sẽ khó khăn hơn vì hai vợ chồng phải quan hệ trước thời điểm trứng rụng. Nếu xác định sai thời điểm trước ngày rụng trứng, người mẹ sẽ không thụ thai hoặc thụ thai bé trai chứ không phải bé gái. Hãy cùng tìm hiểu các cách tính ngày rụng trứng và ưu nhược điểm của từng cách để đánh giá xem cách tính nào chính xác nhất nhé!

2.1. Tính ngày rụng trứng để sinh con gái dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng sinh con gái dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là phương án được chị em sử dụng phổ biến do sự đơn giản và dễ thực hiện. Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kế tiếp. Thông thường, chu kỳ kinh của chị em kéo dài khoảng 28 ngày, có thể ngắn hoặc dài hơn nhưng đều đặn mỗi tháng, bao gồm 3 giai đoạn: hình thành nang noãn, rụng trứng và hoàng thể. Trong đó, giai đoạn rụng trứng chỉ kéo dài trong 24 giờ và rơi vào khoảng giữa chu kỳ kinh.

Cách tính

Việc xác định thời điểm rụng trứng từ chu kỳ kinh nguyệt không khó, tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều. Lấy chu kỳ kinh 28 ngày làm chuẩn, chị em có thể tính theo công thức sau:

Độ dài chu kỳ kinh trừ đi giai đoạn hoàng thể, ta có: 28 – 14 = 14.

Như vậy có thể hiểu, ngày rụng trứng của chị em có chu kỳ kinh 28 ngày sẽ rơi vào ngày thứ 14, đếm ngược từ ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Ngày hai vợ chồng nên quan hệ là ngày thứ 12 của chu kỳ kinh.

Ví dụ cụ thể: Chu kỳ kinh bắt đầu ngày 22/3, chu kỳ kinh kế tiếp bắt đầu ngày 18/4 => Chu kỳ kinh dài 28 ngày.

Ta có, ngày rụng trứng rơi vào ngày 14 (28-14=14 ngày) đếm ngược từ ngày đầu của chu kỳ sau (ngày 18/4), như vậy ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 4/4, quan hệ vào ngày 2/4 sẽ tăng khả năng sinh con gái, rất dễ tính phải không nào!

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh để sinh con gái
Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh để sinh con gái

Với trường hợp chu kỳ kinh đều nhưng ngắn hoặc dài hơn 28 ngày, chị em có thể cộng hoặc trừ số ngày tương ứng để tính ra ngày rụng trứng. Ví dụ: Chu kỳ kinh 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày 16 (14 + 2 ngày); chu kỳ kinh 27 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày 13 (14 – 1 ngày).

Ưu nhược điểm của phương pháp

Ưu điểm Nhược điểm
 • Không tốn chi phí
 • Cách tính đơn giản, dễ hiểu
 • Tính chính xác thấp vì ngày rụng trứng có thể thay đổi do các yếu tố bên ngoài tác động (môi trường, thời tiết, quan hệ tình dục ít hoặc nhiều lần, lên đỉnh khi quan hệ khiến trứng bị kích thích rụng sớm,…)
 • Không phù hợp với người muốn sinh con gái

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt có độ chính xác thấp nên chỉ phù hợp với những mẹ muốn sinh con mà không quan tâm đến giới tính của bé. Bố mẹ muốn sinh con gái không nên sử dụng phương pháp này.

2.2. Sử dụng que thử rụng trứng để tính

Que thử rụng trứng dựa vào nồng độ hormone tạo hoàng thể LH (Luteinizing Hormone) để xác định thời điểm trứng rụng. Vì khi bước vào giai đoạn rụng trứng, nồng độ hormone LH sẽ tăng cao, kích thích nang noãn vỡ và giải phóng noãn bào trưởng thành. Hormone LH sẽ được giải phóng vào máu và nước tiểu của người phụ nữ.

Cách tính

Que thử rụng trứng có cơ chế hoạt động tương tự đơn giản, chỉ cần nhúng que vào cốc đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống sao cho không quá vạch quy định. Chị em có thể sử dụng que ở ngày thứ 14 của chu kỳ kinh (đối với chu kỳ 28 ngày) hoặc khi cơ thể có biểu hiện rụng trứng. Nên thử que mỗi 4 tiếng 1 lần để theo dõi khi bắt đầu có sự tăng sinh LH.

Cách dùng que thử rụng trứng rất đơn giản
Cách dùng que thử rụng trứng rất đơn giản

Trên que có 1 vạch làm chuẩn (vạch trên theo hướng mũi tên – Vạch chuẩn), khi chưa đến thời điểm rụng trứng que sẽ hiển thị 1 vạch đó. Và khi có sự tăng sinh nồng độ LH trong nước tiểu người phụ nữ, vạch thứ 2 trên que (Vạch LH tăng sinh) sẽ hiển thị mờ hoặc đậm tùy theo lượng LH tăng sinh của người sử dụng. Muốn sinh con gái, hai vợ chồng hãy quan hệ khi có sự xuất hiện của vạch này, cụ thể:

 • Khoảng giữa chu kỳ tính theo chu kỳ kinh hoặc khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu sắp rụng trứng như căng tức ngực, dịch nhầy tiết nhiều, hãy bắt đầu thử que.
 • Nếu que chưa xuất hiện vạch thứ 2, hãy thử que mỗi ngày vào 1 khoảng thời gian nhất định.
 • Khi que có vạch 2 mờ, thử 2 que 1 ngày để theo dõi sự đậm dần lên của vạch này.
 • Khi vạch thứ 2 của que rõ ràng, hãy tiến hành quan hệ tình dục vì đây là thời điểm LH tăng – trứng sẽ rụng trong khoảng 24 – 48 giờ tiếp theo.

Lưu ý: Nồng độ LH ở mỗi cơ thể khác nhau, trứng có thể rụng khi vạch 2 trên que chưa đậm, nếu quan hệ vào thời điểm này sẽ dễ sinh con trai. Vì vậy nếu muốn tính ngày rụng trứng sinh con gái, người mẹ nên thử dùng que vài chu kỳ trước khi canh con để biết được nồng độ tăng sinh LH của bản thân mình. Que thử rụng trứng có thiết kế tương đối giống que thử thai, người sử dụng nên phân biệt 2 loại que này bằng dòng chữ in trên bao bì và que thử: Que thử trứng phát hiện hormone LH, còn que thử thai phát hiện hormone HCG thai kỳ.

Que thử rụng trứng phát hiện hormone LH
Que thử rụng trứng phát hiện hormone LH

Ưu nhược điểm

Ưu điểm Nhược điểm
 • Dễ tìm mua tại các hiệu thuốc
 • Giá thành hợp lý
 • Độ chính xác thấp: do phải nhìn bằng mắt thường, màu vạch bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và thời gian
 • Bất tiện phải dán que lên bảng để so sánh
 • Chất lượng kém: hàng trôi nổi không có kiểm định
 • Không biết bắt đầu nên bắt đầu kiểm tra từ ngày nào vì nhiều chị em không có biểu hiện rụng trứng trên cơ thể.
 • Chị em có chu kỳ không đều hoặc chu kỳ kéo dài trên 35 ngày không thể sử dụng được để xác định ngày rụng trứng.
 • Không có người tư vấn chuyên môn đồng hành cùng.

Có thể nói, que thử rụng trứng là cách tính ngày sinh con gái có độ chính xác khá thấp, vì vạch trên que không hiển thị được mức độ LH tăng sinh trong cơ thể người mẹ là cao hay thấp. Vậy nên chị em chỉ nên dùng que thử để canh nháp và dùng phương pháp có hiệu quả cao hơn để xác định thời điểm rụng trứng chính xác.

2.3. Tính ngày rụng trứng sinh con gái bằng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care

Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care là sản phẩm sử dụng công nghệ cảm biến ánh sáng Pixo Test để phân tích kết quả nồng độ LH trên thanh xét nghiệm nước tiểu của phụ nữ và chuẩn hóa theo 3 mức độ tăng sinh rõ ràng: THẤP – CAO – ĐẠT ĐỈNH

Nhờ đó khi sử dụng Eveline Care, các bạn có thể phát hiện thời điểm trứng chuẩn bị rụng (trước từ 2-3 ngày) để hai vợ chồng tiến hành quan hệ giúp tăng cơ hội sinh con gái lên gấp nhiều lần. Việc chị em cần làm chỉ là quan hệ ngay tại thời điểm ứng dụng báo Cao hoặc Đạt đỉnh lần đầu tiên.

Bên cạnh đó, phần mềm Eveline trên điện thoại sử dụng thuật toán AI phân tích dữ liệu của các phụ nữ có chu kỳ kinh giống bạn nên phù hợp cả với các chị em có chu kỳ kinh không đều.

Cách sử dụng 

Để tính ngày rụng trứng sinh con gái bằng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đặt mua bộ que thử rụng trứng điện tử Eveline Care

Một bộ sản phẩm que thử rụng trứng điện tử Eveline Care sẽ bao gồm:

 • 10 que thử.
 • 1 đầu đọc que thử.
 • Ứng dụng tính ngày rụng trứng – Eveline Ovulation Cycle Track trên smart phone (tải trên Google Play và App Store)

Bước 2: Cài đặt ứng dụng đọc kết quả Eveline Care

Tải ứng dụng Eveline Ovulation Cycle Track trên điện thoại smartphone và tiến hành cài đặt như hướng dẫn

Chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng Eveline Ovulation về điện thoại
Chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng Eveline Ovulation về điện thoại

Bước 3: Nhập thông tin chu kỳ kinh vào ứng dụng Eveline Care

Sau khi tải xong ứng dụng, bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký tài khoản. Ở màn hình tiếp theo, ứng dụng Eveline Ovulation sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin để xây dựng hồ sơ sức khỏe sinh sản của bạn. Hãy thực hiện theo từng bước:
Chọn ngày bắt đầu có kinh nguyệt gần nhất mà bạn nhớ và ấn “Tiếp tục”:

Sau đó, hãy chọn độ dài chu kỳ kinh của bạn. Nếu không nhớ, bạn có thể chọn độ dài chu kỳ kinh chuẩn là 28 ngày và chọn “Tiếp tục”

Cuối cùng, ứng dụng sẽ hiện màn hình Chào mừng bạn. Hãy chọn “Đã thực hiện”

Những thông tin bạn vừa nhập sẽ giúp ứng dụng phân tích chu kỳ kinh nguyệt của bạn và dự đoán ngày rụng trứng dựa vào dữ liệu của hàng triệu người dùng trên thế giới.

Bước 4: Sử dụng chức năng canh trứng sinh con gái

Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn vào ứng dụng. Ứng dụng sẽ đưa ra dự đoán về khoảng thời gian rụng trứng của chị em giúp cho việc canh trứng sinh con gái.

Chọn chức năng “Sắp đến ngày rụng trứng”

Màn hình tiếp theo sẽ hiện lịch như hình dưới, trong đó:

 • Ô vuông màu tím: Ngày có kinh nguyệt
 • Ô tròn màu hồng: Những ngày dự đoán trứng rụng
Dự đoán ngày rụng trứng (ngày khoanh tròn)
Dự đoán ngày rụng trứng (ngày khoanh tròn)

Sau đó, bạn sẽ cẩn sử dụng que thử kết hợp đầu đọc để xác định thời điểm trước khi trứng rụng.

Trong những ngày dự đoán rụng trứng mà ứng dụng đưa ra, chị em hãy thực hiện kiểm tra bằng cách:

 • Mở nắp que thử và đi tiểu trực tiếp vào đầu que
 • Đóng nắp đầu que thử lại, để ngửa que thử sao cho phần nắp chính giữa hướng lên trên trong 10 phút.
 • Khởi động ứng dụng Eveline trên điện thoại và gắn dụng cụ kẹp vào camera điện thoại sao cho khớp với màn hình hiển thị
 • Nhấn nút Phân tích Kết quả hiển thị trên app Eveline ở điện thoại

Đọc kết quả:

Có 3 mức kết quả: Thấp – Cao – Đạt đỉnh tương đương với nồng độ LH trong cơ thể phụ nữ. Nếu ứng dụng đưa kết ủa thấp, hãy kiểm tra lại vào ngày hôm sau, lưu ý kiểm tra vào đúng khoảng thời gian đó.Trứng chuẩn bị rụng khi có sự tăng sinh nồng độ LH nghĩa là kết quả từ Thấp lên Cao hoặc từ Thấp lên Đạt đỉnh, hai vợ chồng cần quan hệ ngay tại thời điểm đó vì từ thời điểm này đến khi trứng rụng khoảng 2 ngày, tinh trùng Y đã bị giảm rất nhiều, cơ hội thụ thai bé gái sẽ là cao nhất.

Lưu ý:

Ứng dụng Eveline Ovulation cho phép người dùng liên kết với hệ thống Eveline Care Việt Nam để nhận tư vấn từ chuyên gia canh trứng. Điều này sẽ giúp bạn luôn có người đồng hành, hỗ trợ tư vấn trong quá trình canh trứng. Các bước thực hiện như sau:

Chọn “Nhờ chuyên gia tư vấn giúp mang thai thành công”

Chọn "Nhờ chuyên gia tư vấn giúp mang thai thành công"
Chọn “Nhờ chuyên gia tư vấn giúp mang thai thành công”
Chọn "Tham gia"
Chọn “Tham gia”
Quét QR code để được sử dụng tính năng Chuyên gia
Quét QR code để được sử dụng tính năng Chuyên gia

Ở phần “Nhập mã số hồ sơ y tế”, bạn hãy nhập số điện thoại chuyên gia đang canh trứng cho bạn hoặc số điện thoại chuyên gia mà bạn muốn canh trứng cho mình:

Ưu nhược điểm

Để có đánh giá khách quan hơn, hãy điểm mặt những ưu nhược điểm của phương pháp tính ngày rụng trứng sinh con gái này:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Xác định chính xác thời điểm trứng chuẩn bị rụng do phát hiện được sự tăng sinh của LH
 • Kết quả hiển thị trực quan trên ứng dụng
 • Tiện lợi, dễ sử dụng không phải lưu que test
 • Được hỗ trợ tư vấn đồng hành trên ứng dụng, đây là tính năng ưu việt không một loại que thử nào trên thế giới có cho đến thời điểm hiện nay.
 • Giá thành cao hơn so với que thử rụng trứng thông thường

Vì việc canh con gái khó hơn canh con trai, nếu bố mẹ quan hệ quá sát thời điểm rụng trứng thì khả năng sinh bé gái là cực thấp, còn nếu quan hệ quá xa thời điểm thụ thai thì khả năng đậu thai lại không cao. Vì vậy việc sử dụng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care là cách hiệu quả nhất dành cho những bố mẹ đang mong bé gái.

3. Các lưu ý khi tính ngày rụng trứng sinh con gái

Để tăng khả năng sinh con gái thành công, hai vợ chồng cần lưu ý các vấn đề như sau:

 • Ăn gì để sinh con gái?: Gợi ý bố mẹ cần bổ sung các loại thực phẩm tăng tính axit cho cơ thể như thực phẩm chứa magie, axit,… Tuy nhiên những loại thức ăn nhanh, rượu bia,… chứa nhiều axit có hại cho cơ thể, vậy nên bố mẹ nên hạn chế.
 • Tư thế quan hệ: là một yếu tố vô cùng quan trọng dành cho bố mẹ muốn có công chúa, những tư thế quan hệ nông và ít khoái cảm là tư thế được khuyến khích nhất.
 • Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ: Trong 3 tháng trước khi thụ thai, người vợ nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ mỗi ngày hoặc cách ngày một lần. Bởi các loại dung dịch này có chứa một lượng axit vừa đủ cho phụ nữ rửa sạch vùng kín, tránh vi khuẩn xâm nhập, điều này cũng làm tăng tính axit cho âm đạo.
 • Tắm nước ấm: Do tinh trùng Y mang ít thông tin di truyền nên kém dẻo dai hơn tinh trùng X, vì vậy nếu người chồng tắm nước ấm sẽ làm tinh trùng Y vận động kém hơn, điều này rất có lợi cho việc thụ tinh của tinh trùng X. Tuy nhiên người chồng không nên tắm quá lâu hoặc dùng nước quá nóng, bởi nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cả hai loại tinh trùng. Hãy chỉ dùng nước ấm thôi các ông bố tương lai nhé!
 • Giữ lối sống lành mạnh: Tránh xa chất kích thích, hạn chế tâm trạng u sầu, lo lắng gây ảnh hưởng tới nội tiết cũng như chất lượng tinh trùng và trứng. Ăn ngủ đúng giờ, tránh làm việc nặng và tập thể dục đầy đủ để đảm bảo sức khỏe sinh sản của cả hai vợ chồng để sớm sinh công chúa.
Cách tính ngày rụng trứng sinh con gái chính xác nhất hiện nay
Cách tính ngày rụng trứng sinh con gái chính xác nhất hiện nay

Có rất nhiều cách để tính ngày rụng trứng để sinh con gái, tuy nhiên bạn nên sử dụng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care – que thử rụng trứng duy nhất xác định được sự tăng sinh nồng độ LH để có thể xác định được chính xác thời điểm trứng sắp rụng. Chúc các bạn thành công!

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%