Chọn tinh trùng sinh con trai có hiệu quả hay không?

Nhiều cặp vợ chồng đã từng nghe qua về phương pháp chọn tinh trùng để sinh con trai nhưng không biết có những phương pháp nào và tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm. Để giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên, hãy cùng Eveline Care theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Chọn tinh trùng sinh con trai hiệu quả
Chọn tinh trùng sinh con trai hiệu quả

1. Sàng lọc tinh trùng là gì?

Sàng lọc tinh trùng là phương pháp loại bỏ những tinh trùng yếu kém, dị tật hay bất động và giữ lại tinh trùng khỏe mạnh nhất bằng sự can thiệp của y học hiện đại. Đây cũng chính là một bước quan trọng trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF và thụ tinh nhân tạo IUI.

Kỹ thuật này sẽ dựa vào nhu cầu và nguyện vọng của khách hàng, đặc biệt với cặp vợ chồng đang hiếm muộn. Còn đối với những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con theo ý muốn thì phương pháp chọn tinh trùng sinh con trai sẽ giúp chọn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, từ đó tăng khả năng mang thai bé trai.

2. Sàng lọc tinh trùng để sinh con trai

Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ, các cặp vợ chồng trên thế giới có thể áp dụng phương pháp khoa học để tác động đến giới tính của thai nhi. Song, pháp luật nước ta vẫn nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới bất kỳ hình thức nào. Eveline Care chỉ đưa ra một số kỹ thuật chọn tinh trùng sinh con trai để bố mẹ tham khảo và cập nhật thêm kiến thức:

2.1 Sàng lọc tinh trùng bằng phương pháp Ericsson

Vào năm 1970, Tiến sĩ Ronald J. Ericsson đã nghiên cứu ra phương pháp sàng lọc tinh trùng với xác suất thành công từ 70 – 72% đối với việc sinh con trai và 69 – 75% thành công đối với việc sinh con gái.

Phương pháp này tách các tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y bằng cách thay đổi môi trường và đưa chúng qua một chất lỏng như keo. Tinh trùng Y mang nội dung nhiễm sắc thể di truyền ít hơn và bơi nhanh hơn so với tinh trùng X. Dựa vào đặc điểm này, các chuyên gia sẽ cô lập X di chuyển chậm để tách riêng được hai loại tinh trùng X và tinh trùng Y.

Chi phí cho một lần sàng lọc: 1000 đô la (tương đương khoảng 23 triệu đồng).

Chọn tinh trùng sinh con trai bằng phương pháp Ericsson
Chọn tinh trùng sinh con trai bằng phương pháp Ericsson

Tuy nhiên, sự khác biệt về trọng lượng và tốc độ di chuyển của 2 tinh trùng này rất nhỏ, điều này khiến độ chính xác của phương pháp Ericsson chỉ đạt tối đa 75%. Bên cạnh đó, chi phí của một lần sàng lọc rất cao và chỉ được áp dụng bên Mỹ nên bố mẹ không nên hy vọng nhiều vào phương pháp này.

2.2 Sàng lọc tinh trùng bằng phương pháp Microsort

MicroSort là phương pháp chọn tinh trùng sinh con trai gái bằng kỹ thuật tách tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và Y thông qua việc sử dụng ánh sáng laser, thuốc nhuộm và kỹ thuật đếm tế bào trong luồng tế bào. Tỷ lệ thành công của phương pháp này lên đến 73%.

Vì tinh trùng X có đầu lớn hơn so với tinh trùng Y nên khi ở dưới ánh sáng laser, tinh trùng X sẽ hấp thụ nhiều thuốc nhuộm và sáng màu hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Theo cách này các bác sĩ có thể chọn các tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y để thụ thai bé trai.

Chi phí cho một lần sàng lọc: 3000 đô la (tương đương khoảng 69 triệu đồng).

Chọn tinh trùng sinh con trai bằng phương pháp Microsort
Chọn tinh trùng sinh con trai bằng phương pháp Microsort

Nhưng vì phương pháp này có độ khó cao, đòi hỏi máy móc thiết bị hiện đại và từng bị loại khỏi danh sách phê duyệt của FDA vào năm 2008 nên phương pháp MicroSort không được phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Nói chung, các phương pháp này có chi phí thực hiện rất cao cho một lần sàng lọc, đối với trường hợp người bố ít tinh trùng hoặc ít tinh trùng Y, việc sàng lọc tinh trùng sinh con trai bằng 2 phương pháp trên hoàn toàn vô ích. Chưa kể đến chi phí ăn ở, đi lại ở nước ngoài, thủ tục xin cấp phép cũng rất mất thời gian, bố mẹ muốn sinh con trai nên lựa chọn một phương pháp khác, thay vì tiêu tốn thời gian và tiền bạc cho các phương pháp này.

3. Sinh con trai dễ dàng bằng phương pháp Shettles

Chính vì những một số hạn chế của phương pháp chọn tinh trùng sinh con trai tại Việt Nam, chúng tôi có gợi ý đến các bạn một trong những phương pháp sinh con trai theo cách tự nhiên đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Phương pháp Shettles được đặt tên theo tiến sĩ Landrum B. Shettles – người tạo ra phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, đây chính là phương pháp giúp bố mẹ sinh con trai tự nhiên và hiệu quả nhất hiện nay. Vợ chồng muốn sinh con trai cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Thời điểm quan hệ: Muốn sinh con trai, bố mẹ nên quan hệ vào đúng ngày rụng trứng. Với đặc điểm di chuyển nhanh, tinh trùng Y sẽ đến gặp trứng và thụ tinh con trai thành công
  • Người chồng cần đảm bảo chất lượng tinh trùng: Bổ sung dưỡng chất và vận động đầy đủ, đồng thời ngưng quan hệ tình dục 3 ngày để tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất.
  • Môi trường âm đạo của người vợ: Để sinh con trai, người vợ cần tạo môi trường kiềm (bazo) trong âm đạo. Môi trường trong âm đạo của người vợ vốn thiên tính axit, vì vậy trước khi quan hệ người mẹ nên bổ sung thực phẩm giúp tăng tính kiềm cơ thể và thụt rửa âm đạo bằng muối kiềm.
Phương pháp sinh con trai theo ý muốn của tiến sĩ Shettles
Phương pháp sinh con trai theo ý muốn của tiến sĩ Shettles

>> Xem thêm: Chế độ ăn sinh con trai

Trong 3 yếu tố trên, thời điểm quan hệ là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến việc sinh con trai, bởi đây là yếu tố quyết định đến cơ hội tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y gặp trứng. Nếu quan hệ sai thời điểm, bố mẹ sẽ không thể sinh con trai theo ý muốn. Do đó, bạn cần có thiết bị tính ngày rụng trứng chính xác để xác định thời điểm trứng vừa mới rụng là khi nào.

Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care chính là giải pháp được tin dùng nhất hiện nay, nằm trong top 3 những sản phẩm công nghệ ưu việt trên thế giới, với mục đích hỗ trợ cho người phụ nữ sớm mang thai và sinh con theo ý muốn. Eveline Care áp dụng công nghệ hỗ trợ đọc kết quả (nồng độ LH) giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác đến 99% nhờ đó tăng khả năng sinh con trai.

Khác với que thử rụng trứng thông thường, Eveline Care cho phép lượng hóa kết quả nồng độ LH theo 3 mức độ: THẤP – CAO – ĐẠT ĐỈNH và xác định được sự tăng sinh của nồng độ LH giúp xác định thời điểm trứng sắp rụng (24h-48h) và trứng vừa rụng trong vòng 4 tiếng.

Eveline Care – bộ thiết bị canh ngày rụng trứng chính xác
Eveline Care – bộ thiết bị canh ngày rụng trứng chính xác

Các đặc điểm nổi bật:

  • Chính xác: Là loại que thử rụng trứng bản rộng nên có độ chính xác cao. Sử dụng công nghệ cảm biến ánh sáng đọc kết quả tự động giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác đến 99%. Ngoài ra, có ứng dụng Eveline Ovulation để người dùng nhập độ tuổi, chu kỳ kinh giúp theo dõi nội tiết theo từng trường hợp cụ thể.
  • Tiện lợi: Thay vì phải dùng cốc đựng nước tiểu không đảm bảo vệ sinh như que thông thường, người dùng Eveline Care có thể đi tiểu trực tiếp trên cửa sổ Test của que, sau đó đóng nắp lại, vô cùng sạch sẽ. Ứng dụng Eveline Ovulation có sẵn trên điện thoại giúp người dùng có thể Test que mọi lúc, đồng thời lưu kết quả trong ứng dụng và thông báo thời điểm nên Test trong những ngày tiếp theo.
  • Nhanh chóng: Sau khi ứng dụng thông báo cửa sổ thụ thai (khoảng thời gian trứng có thể rụng), người dùng có thể tiến hành test mỗi ngày vào một khoảng thời gian nhất định. Khi bắt đầu có sự tăng sinh LH (kết quả báo Đạt đỉnh), người dùng Test liên tục 4 giờ/lần cho đến khi kết quả báo Thấp hoặc Cao – đây chính là thời điểm trứng rụng. Nhờ đó, người dùng sẽ nhanh chóng xác định được thời điểm rụng trứng sinh con trai.

Que thử rụng trứng Eveline Care đến nay đã giúp nhiều gia đình trên toàn thế giới sinh con theo ý muốn thành công.

Để hiểu thêm về cách xác định thời điểm rụng trứng chính xác, tham khảo bài viết Canh trứng sinh con trai bằng que thử rụng trứng Eveline Care.

Nếu bạn cũng đang quan tâm tới việc chọn tinh trùng để sinh con trai, hãy lựa chọn phương pháp sinh con trai tự nhiên bằng phương pháp Shettles. Eveline Care chắc chắn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cùng đồng hành với bạn trong hành trình chào đón một bé trai đáng yêu kháu khỉnh!

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%