Cách xác định thời điểm rụng trứng theo BS. Lê Thị Nhài

Rất nhiều phụ nữ muốn sinh con nhưng chưa biết cách xác định thời điểm rụng trứng hoặc xác định thời điểm rụng trứng bị sai. Điều này sẽ làm giảm cơ hội thụ thai và ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con của hai vợ chồng. Sau đây là chia sẻ của Bác sĩ Lê Thị Nhài – Nguyên Trưởng khoa Sản, Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dân số Sở Y tế Thái Bình, Thành viên Ban thư ký Diễn đàn y học Việt Nam về kinh nghiệm giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác.

Ý nghĩa của việc xác định thời điểm rụng trứng 

Xác định thời điểm rụng trứng vô cùng quan trọng trong việc chủ động thực hiện kế hoạch sinh con. 

Nếu mong muốn có con, chúng ta cần xác định thời điểm rụng trứng và cùng đối tác thực hiện cuộc “yêu”. Ngược lại nếu chưa muốn có con thì chúng ta sẽ tránh quan hệ vào thời điểm rụng trứng. Đây là phương pháp tránh thai truyền thống, tỷ lệ đậu thai thấp.bac si noi gi ve eveline

Bác sĩ Lê Thị Nhài – Nguyên Trưởng khoa Sản, Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dân số Sở Y tế Thái Bình, Thành viên Ban thư ký Diễn đàn y học Việt Nam

Thời điểm rụng trứng là khi nào?

Rụng trứng là hiện tượng một nang trứng lớn trưởng thành thoát ra khỏi vỏ nang dưới tác động của nội tiết. Đây còn gọi là hiện tượng phóng noãn. Và khi nồng độ nội tiết LH tăng cao trong máu thì trứng sẽ rụng. 

Sự phát triển của trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt

Ảnh minh họa sự phát triển của trứng trong 1 chu kỳ kinh nguyệt

Bình thường, thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra trước kinh nguyệt hai tuần (14 ngày). Tuy nhiên, mỗi người sẽ có chu kỳ dao động quanh số ngày nhất định, cho nên cách tính này chỉ mang tính tương đối. 

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh của bạn ổn định khoảng 30 ngày, tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt, thì ngày rụng trứng gần nhất dao động quanh ngày thứ 16 (30 – 14 = 16). 

Thông thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt có một trứng rụng. Có chu kỳ có thể có hai trứng rụng nên mới có thai sinh đôi hai trứng. Tuy nhiên, không phải chu kỳ kinh nào cũng có trứng rụng. Có nhiều chu kỳ không có phóng noãn dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều.

Vì vậy để xác định rụng trứng hay chưa cần dựa vào sự thay đổi của nồng độ LH chứ không nên tính theo chu kỳ kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều làm thế nào để biết thời điểm rụng trứng? 

Bản thân tình trạng kinh nguyệt không đều không được coi là bệnh, nhưng nó lại là biểu hiện của tình trạng thay đổi nội tiết hoặc mắc phải một số bệnh lý về sinh sản nữ giới. Tình trạng này gây khó khăn trong việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng theo cách tính toán thông thường như đã kể trên. 

Hiện nay, để biết thời điểm rụng trứng chính xác, có nhiều phương pháp chị em có thể lựa chọn như xét nghiệm nội tiết, siêu âm hoặc sử dụng que thử rụng trứng điện tử có phần mềm lưu giữ chu kỳ kinh.

Chu kì kinh nguyệt không đều có thụ thai được không?
Chu kì kinh nguyệt không đều có thụ thai được không?

Kinh nguyệt không đều khiến việc xác định thời điểm rụng trứng gặp nhiều khó khăn bạn nên sử dụng que thử rụng trứng Eveline Care có phần mềm phân tích nội tiết kèm theo

Phương pháp xét nghiệm nội tiết, và siêu âm mắc dù rất khoa học và chính xác nhưng phải xét nghiệm nhiều lần gây tốn kém và mất thời gian do phải đến cơ sở y tế mới thực hiện được. Bên cạnh đó nếu chu kỳ kinh không đều hai đến ba tháng sẽ rất mất thời gian. Vì vậy, chị em nên sử dụng que thử rụng trứng tại nhà, vừa tiết kiệm, vừa tiện dụng.

Nếu chị em sử dụng que thử rụng trứng cần lưu ý đến việc lựa chọn que thử rụng trứng phù hợp. Hiện nay trên thị trường có 2 loại que thử rụng trứng là: que thử rụng trứng thường và que thử rụng trứng điện tử.

Theo đánh giá của tôi, que thử rụng trứng thường (hay que thử rụng trứng giấy) khó có thể giúp chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều xác định được ngày rụng trứng chính xác. Vì kinh nguyệt không đều, chị em không thể tự phán đoán đâu là thời điểm cần phải thử que, dẫn đến việc bỏ lỡ ngày rụng trứng. Ngoài ra, que thử rụng trứng thường đa phần là que thử nhỏ, có chiều rộng khoảng 3-5mm, như vậy việc nhìn vạch bằng mắt thường cũng không tuyệt đối chính xác.

Ngược lại, que thử rụng trứng điện tử Eveline Care có thể khắc phục được tất cả nhược điểm trên. Que thử rụng trứng Eveline Care sẽ dựa vào công nghệ cao để phân tích dữ liệu của chị em có tình trạng sức khoẻ giống bạn và đề xuất thời điểm bắt đầu thử que. Việc này giúp các chị em có chu kỳ kinh không đều biết đâu là thời điểm thử que phù hợp trong chu kỳ kinh của mình.

Bên cạnh đó kết quả test cũng rất quan trọng. Với các loại que thử rụng trứng thường chỉ dựa vào độ đậm nhạt thì chị em rất khó có thể xác định được thời điểm rụng trứng. Trong khi đó que thử rụng trứng điện tử Eveline Care sẽ tự động phân tích kết quả nồng độ LH theo 3 mức: Thấp, Cao, Đạt đỉnh . nhờ đó chị em có thể dễ dàng xác định thời điểm rụng trứng chính xác khi ứng dụng trên điện thoại thông báo Đạt đỉnh.

 Kết quả báo Đạt đỉnh thể hiện việc trứng chuẩn bị rụng sau 12 - 24 tiếng
Kết quả báo Đạt đỉnh thể hiện việc trứng chuẩn bị rụng sau 12 – 24 tiếng

Theo đánh giá của tạp chí Computex 2018, Eveline Care là que thử rụng trứng điện tử ưu việt và chính xác nhất trên thế giới trong thời điểm hiện tại. Thiết bị được các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Đức, Singapore, Thái Lan… đón nhận và sử dụng rộng rãi. Eveline Care đã đạt được Giải thưởng Baby Tech Awards CES 2018 (Sản phẩm Công nghệ Y tế Xuất sắc cho mẹ và bé tại CES Mỹ 2018) và được coi là trợ lý đắc lực cho các chị em phụ nữ muốn mang thai tự nhiên, giúp phụ nữ quản lý được kế hoạch sinh sản.

Chứng nhận que thử rụng trứng điện tử
Chứng nhận que thử rụng trứng điện tử

 

Bác sĩ Lê Thị Nhài – Nguyên Trưởng khoa Sản, Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dân số Sở Y tế Thái Bình

 

Nguồn: alobacsi.com

 

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Hotline Messenger Fanpage Đặt Hàng
//***Buttonfooter***