Sau bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai thành công?

Đa số các mẹ sau khi bơm tinh trùng đều rất tò mò, sốt ruột liệu bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai? Vợ chồng sau khi khi thực hiện bơm tinh trùng đều rất hồi hộp chờ đợi kết quả. Vậy sau bao lâu bạn sẽ biết mình đã “đậu” thai và cách phát hiện có thai sau khi bơm tinh trùng như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây các bạn nhé!

Bơm tinh trùng IUI thành công có cao không?

Đừng vội sốt sắng cho thắc mắc bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai? ngay sau khi vừa thực hiện IUI mà làm tăng thêm stress cho bản thân mà giảm đi khả năng thành công. Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng IUI phụ thuộc vào ba yếu tố chính đó là: Yếu tố từ người vợ, yếu tố từ người chồng và yếu tố khách quan, cụ thể như sau:

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công khi làm IUI

Yếu tố từ người vợ:

 • Độ tuổi: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra, khả năng sinh sản của nữ giới sẽ giảm dần theo độ tuổi. Tức là khi càng nhiều tuổi thì khả năng thụ thai sẽ càng giảm. Độ tuổi từ 20-30 là độ tuổi có tỷ lệ thụ thai cao nhất khoảng 26% và sẽ giảm dần đặc biệt sau 40 tuổi chỉ còn 3,8%.
 • Số lượng nang noãn tốt: Chất lượng nang noãn là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của bơm tinh trùng IUI (nang noãn có kích thước từ 10-28mm). Mỗi một ca IUI sẽ cần khoảng 3-4 nang noãn chất lượng tốt, bởi nếu số nang noãn nhiều hơn thì tỷ lệ mang đa thai sẽ cao hơn.
 • Bệnh lý: Nếu người vợ gặp phải các vấn đề về bệnh lý như: kháng tinh trùng, lạc nội mạc tử cung nhẹ hay ống dẫn trứng có vấn đề thì cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của phương pháp IUI.

Yếu tố từ người chồng:

 • Mật độ tinh trùng: Mật độ tinh trùng tối thiểu phải đạt 10-20 triệu/1ml tinh dịch và tổng số tinh trùng di động trên một mẫu bơm phải đạt ít nhất 5 triệu con thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.
 • Hình thái tinh trùng: gồm có hình dạng và kích thước. Những tinh trùng có hình dạng và kích thước bình thường sẽ làm tăng khả năng thành công bơm tinh trùng IUI và ngược lại
 • Chất lượng tinh trùng: Sự thành công của mỗi ca IUI phụ thuốc rất nhiều vào chất lượng tinh trùng của người chồng. Nếu chất lượng tinh trùng tốt thì tỉ lệ thành công cao và ngược lại.
 • Tỷ lệ dị dạng: Tỉ lệ tinh trùng dị dạng nhẹ ít ảnh hưởng tới khả năng thành công IUI.

Yếu tố khách quan:

 • Cơ sở y tế thực hiện IUI: Việc chọn lựa những địa chỉ cơ sở y tế uy tín với máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để tiến hành biện bơm tinh trùng IUI cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến thành công của phương pháp này.
Bơm tinh trùng vào tử cung thành công có cao không
Tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung để tiếp cận trứng dễ dàng hơn

2. Tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng vào tử cung

Đối với các cặp vợ chồng đang rơi vào hoàn cảnh vô sinh, hiếm muộn có lẽ điều mà họ quan tâm nhiều nhất đối với phương pháp Bơm tinh trùng IUI thì tỷ lệ thành công của phương pháp này là bao nhiêu? Có khả quan hay không? Eveline xin trả lời rằng, theo nghiên cứu, tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng IUI dao động khoảng 20-26% – đây là một tỷ lệ khá khả quan.

Sau khi bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai?

Như Eveline đã phân tích ở trên, thành công của phương pháp bơm tinh trùng IUI phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Nếu những yếu tố như độ tuổi sinh sản của vợ và chồng lý tưởng, tinh trùng khỏe, nang noãn tốt, thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao thì sẽ thành công ngay từ lần đầu bơm tinh trùng.

Tuy nhiên, tình trạng cơ thể của mỗi cặp vợ chồng là hoàn toàn khác nhau nên tỷ lệ thụ thai cũng khác nhau và phương pháp bơm tinh trùng IUI thường sẽ được thực hiện khoảng 1-3 lần. Nếu như đến lần thứ 3 vẫn không đậu thai, thì các cặp vợ chồng có thể thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác.

1. Sau khi bơm tinh trùng bao lâu thì thai vào tử cung

Sau khi thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng IUI, nếu thuận lợi, tinh binh khỏe nhất, dũng cảm nhất sẽ gặp được trứng và quá trình thụ tinh sẽ diễn ra (quá trình thụ tinh thường diễn ra khoảng 24 giờ).

Trứng được thụ tinh phát triển nhanh chóng rồi rời khỏi ống dẫn trứng di chuyển đến “làm tổ” ở buồng tử cung (quá trình di chuyển mất khoảng 3-4 ngày). Sau khi đến được tử cung, trứng bám được vào niêm mạc tử cung và bắt đầu quá trình “làm tổ” – quá trình này diễn ra khoảng 3-4 ngày. 

bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai
Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai?

2. Cách phát hiện có thai sau khi bơm tinh trùng IUI

Thông thường, bạn sẽ biết có thai khoảng 1-2 tuần sau khi thực hiện biện pháp bơm tinh trùng IUI, các bạn có thể thực hiện một trong những biện pháp sau đây để xác định mình đã “đậu” thai hay chưa nhé!

 • Phát hiện qua que thử thai (lưu ý nên thử vào buổi sáng sớm để có được kết quả chính xác nhất): Que thử thai xác định việc có thai hay không qua chỉ số Beta-hCG trong nước tiểu. Nếu thử thấy que lên 2 vạch màu đỏ rõ hoặc hơi mờ thì khả năng có thai. Nếu que chỉ 1 vạch là không có thai
 • Phát hiện qua xét nghiệm chỉ số Beta HCG trong máu: Nếu chỉ số cao hơn 25mUI/ml thì khả năng cao là đã mang thai. Nếu chỉ số thấp hơn 5mUI/ml thì không có thai
 • Phát hiện qua siêu âm: Thực hiện sau khi bơm tinh trùng IUI khoảng 3 tuần. Nếu thấy hình ảnh phôi thai đã làm tổ trong tử cung thì chúc mừng bạn đã mang thai, còn ngược lại thì bạn đã không đậu thai.
sau khi bơm tinh trùng iui bao lâu thì biết có thai thì hãy sử dụng que thử thai
Để biết sau khi bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai thì có thể dùng que thử thai

3. Dấu hiệu mang thai sau khi bơm tinh trùng

Ngoài việc sử dụng các phương pháp như que thử thai, xét nghiệm Beta HCG hay siêu âm kể trên thì các bạn có thể dự đoán sớm hơn khả năng “đậu thai” sau khi bơm tinh trùng dựa vào các dấu hiệu thay đổi ở chính cơ thể mình. Cụ thể như sau:

 • Chảy máu cấy ghép: Nếu như sau khoảng 10-14 ngày, bạn thấy một chút máu màu hồng nhạt kéo dài từ 1-3 ngày thì cũng không cần quá lo lắng nhé, đó có thể là trứng đã được thụ tinh và đang cố “làm tổ” ở thành niêm mạc tử cung đấy.
 • Trễ kinh
 • Căng tức ngực: Bạn có thể gặp phải tình trạng ngực căng, sưng hay đau là do sự thay đổi hormone nữ sau khi thụ thai.
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn, nhạy cảm mùi hương
 • Thèm ăn
 • Nhiệt độ tăng cao: nhiệt độ cơ tăng cao hơn vào thời điểm rụng trứng đó là do tăng hormone progesterone và cả trong quá trình phôi thai vào tử cung.
 • Chuột rút

Lưu ý: Phương pháp IUI phù hợp cho các cặp vợ chồng có bệnh lý như: tinh trùng bất thường nhẹ, lạc nội mạc tử cung nhẹ, kháng tinh trùng,… không thể mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, phương pháp này có một số hạn chế như phải can thiệp vào cơ thể người mẹ, tỷ lệ thành công không phải quá cao chỉ ở mức khoảng 20%.

Nếu vợ chồng bạn có sức khỏe sinh sản tốt thì chỉ cần thụ thai theo phương pháp tự nhiên và không cần thiết phải sử dụng bơm tinh trùng IUI. Để tăng cơ hội thụ thai bằng phương pháp tự nhiên bạn nên sử dụng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care – đây là que thử rụng trứng hiện đại có khả năng xác định thời điểm rụng trứng chính xác đến 99% nhờ đó tăng cơ hội thụ thai cho hai vợ chồng.

Eveline Care - thiết bị tính ngày rụng trứng chính xác 99%
Eveline Care – thiết bị tính ngày rụng trứng chính xác 99%

TÌM HIỂU SẢN PHẨM QUE THỬ RỤNG TRỨNG EVELINE CARE

Qua bài viết trên, chắc hẳn các cặp vợ chồng đều đã có câu trả lời cho câu hỏi bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai?, hy vọng các bạn có được những thông tin bổ ích trước khi quyết định thực hiện phương pháp bơm tinh trùng IUI này nhé!