Bật mí cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt đơn giản nhất

Cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong những phương pháp được đại đa số những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều sử dụng do tính đơn giản và dễ thực hiện. Vậy cơ sở khoa học của phương pháp này như thế nào. Khi áp dụng chị em cần lưu ý những gì? Hãy cùng Eveline Care tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cơ sở khoa học của cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt

Sinh con trai và chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Theo tiến sĩ Shettles, để sinh con trai vợ chồng cần quan hệ đúng thời điểm rụng trứngtạo môi trường kiềm trong âm đạo. Việc quan hệ đúng thời điểm rụng trứng sẽ tăng cơ hội để tinh trùng mang NST Y thụ tinh với trứng và tăng cơ hội sinh con trai.

Có nhiều cách để xác định thời điểm rụng trứng trong đó cách đơn giản và phổ biến nhất là xác định thời điểm rụng trứng qua chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn nang noãn,
  • Giai đoạn rụng trứng,
  • và giai đoạn hoàng thể.

Trong đó giai đoạn rụng trứng chỉ kéo dài 24 giờ và thường nằm giữa chu kỳ. Dựa trên nguyên lý trên các chị em có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình để tính toán thời điểm trứng rụng.

Phương pháp sinh con trai theo ý muốn của tiến sĩ Shettles
Phương pháp sinh con trai theo ý muốn của tiến sĩ Shettles

2. Tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt phù hợp với ai?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài 28 ngày và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt còn phụ thuộc vào môi trường sống, tâm trạng, độ tuổi và nội tiết cơ thể của mỗi người. Với các chị em bị các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản nữ như buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp, sử dụng thuốc tránh thai hoặc bị stress, mất ngủ sẽ khiến chu kỳ kinh không đều và không thể áp dụng được cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt.

Với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều cũng chỉ nên tham khảo phương pháp này do nó mang nặng tính dự đoán và có sai số lớn.

Eveline Care đã có bài viết tổng hợp đầy đủ về cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai dành cho tất cả chị em.

3. Hướng dẫn cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt

Để bắt đầu tính, chị em có chu kỳ kinh đều có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định độ dài chu kỳ kinh nguyệt

Chị em xác định độ dài của chu kỳ kinh bằng cách lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (là ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh) đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo.

  • Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh: là ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh.
  • Độ dài của chu kỳ kinh: tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh kế tiếp.

Bước 2: Xác định ngày “giao hoan” để sinh con trai theo chu kỳ kinh

Một chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn: hình thành nang noãn, rụng trứng và hoàng thể, trong đó giai đoạn rụng trứng chỉ kéo dài khoảng 24 giờ và rơi vào khoảng giữa chu kỳ.

 Trứng rụng theo công thức sau:

Lấy chu kỳ kinh có độ dài 28 ngày làm chuẩn, giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 ngày, như vậy ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – đếm ngược từ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Ví dụ cụ thể: Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày 02/8/2020, chu kỳ tiếp theo bắt đầu từ ngày 29/8/2020. Như vậy chu kỳ kinh này kéo dài 28 ngày.

Ngày rụng trứng là ngày 14 đếm ngược từ ngày bắt đầu chu kỳ kế tiếp, ta có:

29 – 14 = 15

Kết luận, ngày rụng trứng ở ví dụ này là ngày 15/8/2020.

Đối với chị em có chu kỳ kinh dài hoặc ngắn hơn 28 ngày, muốn sinh con trai theo chu kỳ kinh thì có thể cộng hoặc trừ số ngày tương ứng để tính được ngày rụng trứng. Ví dụ chu kỳ kinh 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày 16 (14+2 ngày); chu kỳ kinh 26 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày 12 (14-2 ngày).

Ví dụ cụ thể: Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày 01/9/2020, chu kỳ tiếp theo bắt đầu từ ngày 01/10/2020. Như vậy chu kỳ này kéo dài 31 ngày.

Ngày rụng trứng là ngày 17 (14+3) đếm ngược từ ngày bắt đầu chu kỳ kế tiếp, ta có:

31 – 17 = 14

Kết luận, ngày rụng trứng ở ví dụ này là ngày 14/9/2020.

Ví dụ minh họa cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt
Ví dụ minh họa cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt

4. Ưu và nhược điểm của cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt

Như đã chia sẻ ở trên, phương pháp tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính tham khảo và có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm:

Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp này không hề tốn một chi phí gì.

Chị em chỉ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, đánh dấu ngày đầu và ngày cuối của chu kỳ kinh, sau đó áp dụng công thức bên trên

Độ sai lệch cao do chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khách quan như thời tiết, môi trường làm việc, độ tuổi, tiền sử sử dụng thuốc tránh thai v.v..

Ngay cả với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, trường hợp hai vợ chồng thường xuyên quan hệ, hưng phấn và lên đỉnh nhiều khi quan hệ vào trước ngày rụng trứng sẽ khiến trứng rụng sớm hơn dự đoán. Ngược lại, nếu hai vợ chồng ít quan hệ hoặc quan hệ ít khoái cảm thì thời điểm rụng trứng sẽ bị chậm hơn so với kết quả tính theo chu kỳ kinh nguyệt.

Để sinh được con trai thì phải quan hệ càng gần thời điểm ngay sau khi trứng rụng càng tốt, độ sai lệch cao của cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai bé trai thành công.

Có thể kết luận rằng, cách tính sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt có độ chính xác thấp và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan. Do đó, các chị em chỉ nên tham khảo phương pháp này. Để tính chính xác thời điểm rụng trứng sinh con trai, chị em nên áp dụng cách tính khoa học thông qua nồng độ LH bằng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care, đồng thời bồi bổ sức khỏe, giữ tâm lý thoải mái để chuẩn bị cho quá trình thụ thai tự nhiên sắp tới.

Chúc các bạn thành công và sớm đón được một bé trai đáng yêu về với gia đình!

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%