[Hướng dẫn] Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai CHUẨN XÁC

Bạn có biết cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai ở mỗi chị em là không hề giống nhau?

Bởi thời điểm rụng trứng trong cơ thể phụ nữ được quyết định bởi nội tiết sinh sản và chịu ảnh hưởng bởi sức khỏe cơ quan sinh sản. Hai yếu tố này sẽ thay đổi theo thời gian tương ứng với độ tuổi và những tác động ngoại lai như: sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nạo hút phá thai, sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày hoặc các bệnh lý về thực thể tại cơ quan sinh sản như tắc vòi trứng, u nang tử cung, buồng trứng đa nang…

Trong bài viết này, Eveline Care sẽ hướng dẫn chị em cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai phù hợp với từng người. Cùng theo dõi ngay!

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến “cách tính ngày rụng trứng sinh con trai” ở phụ nữ

Thời điểm rụng trứng ở mỗi chị em bị ảnh hưởng 5 yếu tố chính: độ tuổi, chu kỳ kinh nguyệt, bệnh lý về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai và chế độ dinh dưỡng. Chính vì vậy, muốn canh thời điểm rụng trứng chính xác cần quan tâm đến từng yếu tố kể trên. Cùng tìm hiểu chi tiết từng yếu tố ngay bên dưới:

1.1. Tần suất rụng trứng phụ thuộc vào độ tuổi

Không giống với tinh trùng ở nam giới sản sinh ra liên tục từ lúc dậy thì cho đến khi về già. Từ khi sinh ra, trong cơ thể các bé gái đã có số lượng 2 triệu trứng nhất định. Khi đến tuổi dậy thì số lượng chỉ còn 400.000 trứng, do mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hàng trăm nang noãn được “huy động” để chuẩn bị cho sự rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng chỉ có 1 hay vài trứng chín và rụng, số còn lại bước vào quá trình tự tiêu hủy dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ.

Theo đó, độ tuổi có khả năng thụ thai cao nhất từ 20 – 27 tuổi sau đó khả năng thụ thai giảm mạnh khi bước sang tuổi 35. Đặc biệt, nếu phụ nữ ở tuổi 45 tuổi trở đi khả năng có con một cách tự nhiên là rất khó vì theo thời gian số lượng nang noãn ít dần sẽ đến khi hết mãn kinh, thậm chí ngừng rụng trứng trước tuổi 40. Tỷ lệ rụng trứng đều đặn ở các chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm dần theo độ tuổi của phụ nữ, và được thống kê theo bảng bên dưới:

Độ tuổiTần suất rụng trứng ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt
Phụ nữ ở tuổi 2090%
Phụ nữ từ 30 – 35 tuổi70%
Phụ nữ từ 35 – 40 tuổi55%
Phụ nữ từ 40 – 45 tuổi45%
Phụ nữ trên 45 tuổi6%

Qua đó, ta có thể thấy càng lớn tuổi, tần suất rụng trứng thành công càng thấp do chất lượng trứng ảnh hưởng hoặc nội tiết sinh sản bị suy giảm. Do đó, ở các nhóm độ tuổi khác nhau, cách tính ngày rụng trứng cũng cần thay đổi sao cho thích hợp với đặc tính nội tiết của nhóm đó.

1.2. Chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm rụng trứng là một trong 4 giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt điển hình. Chu kỳ kinh nguyệt như một “tấm gương” phản ánh sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, chính vì vậy, độ dài chu kỳ kinh nguyệt sẽ nói lên phần nào về thời điểm rụng trứng. Sự ổn định độ dài chu kì kinh hay chu kỳ kinh không đều cũng dẫn đến sự sai lệch về thời điểm rụng trứng so với thời điểm rụng trứng chuẩn.

Đối với phụ nữ có chu kỳ khỏe mạnh, bình thường chu kỳ kinh nguyệt rơi vào 21 đến 35 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ngắn (dưới 21 ngày) phản ánh tần suất rụng trứng, trứng phát triển sớm trong chu kỳ đó. Ngược lại, chu kỳ kinh nguyệt dài ( trên 35 ngày) phản ánh tốc độ phát triển chậm trong chu kỳ đó.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể biết cách tính ngày rụng trứng, nếu chu kỳ thay đổi thất thường khó có thể xác định được ngày rụng trứng.

1.3. Bệnh lý về sức khỏe sinh sản

Cơ quan sinh sản là một thể thống nhất với những chức năng và vai trò khác nhau giúp cho việc rụng trứng, thụ thai và mang thai thành công. Khi bất kỳ một cơ quan hoặc bộ phận sinh sản gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng đến các chức năng còn lại. Thời điểm rụng trứng hoặc khả năng rụng trứng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các bệnh lý về sức khoẻ sinh sản sau:

 • Bệnh lý tại buồng trứng: Buồng trứng đa nang, ung thư buồng trứng
 • Bệnh lý tại ống dẫn trứng: Ống dẫn trứng có thể bị tắc,một phần hoặc hoàn toàn gây trở ngại tinh trùng gặp trứng.
 • Bệnh lý tại buồng tử cung: Lạc nội mạc tử cung, bệnh lý cơ tử cung…

Nếu bạn đang gặp 1 trong những bệnh lý trên, thì cần có sự đồng hành và hỗ trợ từ những tư vấn viên sức khoẻ sinh sản dầy dặn kinh nghiệm để hỗ trợ bạn xác định được thời điểm rụng trứng, tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Một số trường hợp khó cần đến các bệnh viện uy tín để được can thiệp bằng biện pháp y học.

Bệnh lý về sức khỏe sinh sản ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng sinh con trai
Bệnh lý về sức khỏe sinh sản ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng sinh con trai

1.4. Các biện pháp tránh thai đang sử dụng

Cơ chế của thuốc tránh thai là tác động lên nội tiết sinh sản, gây mất cân bằng tỷ lệ giữa các nội tiết sinh sản và giảm khả năng rụng trứng cũng như thụ thai của phụ nữ. Đầu tiên, nó ngăn không để xảy ra hiện tượng rụng trứng, nghĩa là khiến buồng trứng không còn giải phóng trứng hàng tháng. Bên cạnh đó, nó cũng làm dày thêm chất nhầy ở cổ tử cung – chất này có tác dụng giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng đến tử cung và thụ tinh với trứng. Việc làm dày chất nhầy sẽ ngăn cản tinh trùng vào tử cung. Niêm mạc tử cung cũng sẽ bị mỏng dần đi để tránh cho việc phôi thai bám vào thành tử cung và phát triển thành thai nhi.

Với những tác động trực tiếp lên nội tiết sinh sản như vậy, việc dùng thuốc tránh thai lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, chất lượng niêm mạc tử cung và đặc biệt là thời điểm rụng trứng.

1.5. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nội tiết sinh sản ở nữ giới. Việc rụng trứng có thể diễn ra thuận lợi hay không là nhờ vào các hormone của tuyến sinh dục như FSH (hormone kích thích nang trứng phát triển), hormone LH (hormone hoàng thể hoá). Hai hormone sinh dục điển hình này chịu ảnh hưởng các yếu tố như: Dinh dưỡng – Cẳng thẳng – m thanh – Cảm xúc – Ánh sáng – Mùi vị.

Thiếu hụt các chất nhóm B, khoáng chất và vitamin sẽ dẫn đến chậm phát triển trứng, từ đó ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng cũng như tần suất rụng trứng.

Để biết thêm về các thực phẩm tốt cho sự phát triển trứng ở phụ nữ, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về ăn gì để sinh con trai

Dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh con trai
Dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh con trai

2. Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng sinh con trai chính xác

Cách tính ngày rụng trứng bị ảnh hưởng bởi 5 yếu tố bên trên: độ tuổi, chu kỳ kinh,  bệnh lý, dinh dưỡng và thuốc tránh thai. Đặc biệt là yếu tố độ tuổi ảnh hưởng rất lớn. Do đó, Eveline Care sẽ hướng dẫn chị em cách tính ngày rụng trứng theo từng nhóm độ tuổi: 

2.1. Nhóm dưới 35 tuổi có chu kỳ kinh nguyệt đều

Chu kỳ kinh đều sẽ giúp chị em dễ dàng xác định ngày rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới trải qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn Kinh nguyệt,
 • Giai đoạn Nang trứng,
 • Giai đoạn Rụng trứng
 • và Giai đoạn Hoàng thể hoá.

Để xác định được giai đoạn Rụng trứng, chị em nên theo dõi nồng độ LH trong cơ thể bằng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care. Không nên lạm dụng việc siêu âm soi trứng để đánh giá sự gia tăng LH trong cơ thể. Do siêu âm soi trứng không giúp xác định được ngày rụng và thời điểm rụng một cách chính xác. Với các mẹ ở nhóm này, siêu âm soi trứng là không cần thiết.

Cách xác định thời điểm rụng trứng tại nhà như sau:

 • Bước 1: Xác định chiều dài chu kỳ kinh của bạn.
 • Bước 2: Nhìn vào Bảng Ngày Bắt đầu Test để xác định ngày bắt đầu test que thử rụng trứng. Ví dụ: chu kỳ kinh của bạn là 32 ngày, thì bạn bắt đầu test vào ngày thứ 15 chu kỳ kinh.
 • Bước 3: Ngày thứ 15 chu kỳ kinh, bạn hãy lấy nước tiểu vào cốc nước tiểu (tránh nước tiểu ngay sau ngủ dậy, và test vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 10h sáng – 08h tối).
 • Bước 4: Đợi 10 phút – sau đó so sánh vạch que với bảng màu tham chiếu.
 • Bước 5: Kết quả vạch của bạn dưới 20mIU, bạn chưa chuẩn bị rụng trứng.
 • Bước 6: Kết quả vạch của bạn tương ứng 25mIU, bạn sẽ rụng trứng sau 24h-48h sau đó. Kể từ thời điểm này, cứ mỗi 4h, bạn test que 1 lần. Khi kết quả lên mức >= 65mIU/ml, bạn sẽ rụng trứng trong 12h-24h sau đó. Hãy tiếp tục test cho đến khi nội tiết trở về dưới mức 25mIU/ml => bạn đã rụng trứng.

Các biểu hiện gần đến ngày rụng trứng:

 • Đau tức ngực, bụng.
 • Ra dịch nhầy âm đạo, ẩm ướt.
 • Nóng trong người, ham muốn tình dục cao hơn.

Kết luận: Với nhóm phụ nữ dưới 35 tuổi – Chu kỳ kinh đều – Không có vấn đề về sức khỏe sinh sản chỉ cần áp dụng duy nhất que thử rụng trứng, vì nội tiết trong cơ thể đã ổn định nhờ đó xác định thời điểm rụng trứng dễ dàng.

Với que thử rụng trứng điện tử Eveline Care, chị em sẽ dễ dàng xác định được thời điểm rụng trứng một cách chính xác nhất!

2.2. Nhóm trên 35 tuổi

Chất lượng dự trữ buồng trứng ở phụ nữ trên 35 tuổi giảm đi rõ rệt so với các mẹ ở độ tuổi sinh sản từ 20-32 tuổi. Việc này được thấy rõ khi một số chu kỳ trứng rụng chậm với biểu hiện là chu kỳ kinh kéo dài lên tới trên 38 ngày. Thời điểm rụng trứng không xảy ra vào ngày thứ 15 nếu chu kỳ kinh dài 32 ngày như tiêu chuẩn. Lúc này thật sự rất khó để nắm bắt được khoảnh khắc rụng trứng.

Vậy làm thế nào để tính được thời điểm trứng rụng chính xác?

Cách xác định thời điểm rụng trứng chính xác nhất ở nhóm phụ nữ này như sau:

 • Ngày thứ 12 chu kỳ kinh: siêu âm đánh giá chất lượng trứng (nang trứng). Nếu chất lượng trứng kém, kích thước trứng sẽ nhỏ so với tiêu chuẩn ở thời điểm soi, nên bổ sung các hoạt chất tốt cho trứng như CoEnzyme Q10, L-arginine, Pregnacare Conception
 • Nếu có nang trội và chất lượng trứng tốt, bắt đầu thử que rụng trứng vào ngày thứ 15 chu kỳ kinh nếu chu kỳ kinh của bạn dài 32 ngày. Nhìn vào bảng Ngày Bắt đầu Test và bắt đầu test như các mẹ ở nhóm 1.
 • Lưu ý: khi kết quả test dưới 25mIU liên tục trong 7 – 10 ngày, bạn có thể đi siêu âm thêm 1 lần nữa để đánh giá kích thước nang trứng. Nếu kích thước nang trứng < 10mm, bạn hãy lưu ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung các hoạt chất cần thiết để giúp trứng phát triển nhanh và tốt.
 • Bạn có thể kết hợp thêm que test Phát triển Trứng (FSH hormone) để đánh giá sự phát triển trứng. Nên test que phát triển trứng vào ngày thứ 12 chu kỳ kinh. Khi que test đạt 25mIU, lúc đó trứng đã đủ trưởng thành để chuẩn bị rụng, bạn có thể kết hợp test que thử rụng trứng (LH hormone). Trường hợp ngược lại, que phát triển trứng FSH vẫn dưới 25mIU liên tục 7 này, bạn cần thêm thời gian bổ sung hoạt chất tốt cho trứng.

Kết luận: Với độ tuổi trên 35 tuổi, việc xác định thời điểm rụng trứng sẽ phức tạp hơn do dự trữ buồng trứng sẽ thấp tự nhiên do tuổi tác. Các mẹ nên sử dụng phương pháp tính ngày rụng trứng kết hợp cùng với phương pháp khác như siêu âm, test que FSH để đưa ra kết quả chính xác nhất phù hợp với nội tiết bên trong cơ thể mình.

Bên cạnh đó, các mẹ nên sử dụng phần mềm quản lý chu kỳ kinh nguyệt cũng như phân tích kết quả sinh hoá nội tiết sinh sản dựa trên hơn 1.000 tập cơ thể các mẹ trên 35 tuổi.

2.3. Nhóm trên 30 tuổi có sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai

Nhóm này có độ tuổi cũng như chu kỳ kinh nguyệt giống với nhóm trên nhưng dưới tác động của các biện pháp tránh thai đặc biệt thuốc tránh thai các hormone bị tác động từ bên ngoài vào làm thay đổi nội tiết bên trong. Thậm chí sẽ có khả năng xuất hiện 2 chu kỳ liên tiếp không có nang trội, không rụng trứng hoặc trứng lép. Xuất hiện những pha giả trước khi thời điểm rụng trứng xảy ra. Vậy cần làm gì khi chị em nằm trong nhóm 3:

 • Ngày thứ 12 chu kỳ kinh: bạn có thể đi siêu âm để đánh giá chất lượng trứng. Nếu không thể đi siêu âm, bạn có thể test que phát triển trứng để kiểm tra chất lượng trứng.
 • Trường hợp có nang trội, kích thước tốt và chất lượng tốt, bạn hãy đợi đến ngày thứ 15 chu kỳ kinh nếu chu kỳ kinh của bạn 32 ngày và bắt đầu test que rụng trứng như hướng dẫn ở nhóm 1.
 • Nếu bạn test que phát triển trứng, hãy bắt đầu test vào ngày thứ 12 chu kỳ kinh. Khi que phát triển trứng đạt mức 25mIU là trứng của bạn đã trưởng thành tốt, và bạn có thể bắt đầu thử kèm theo que rụng trứng.
 • Lưu ý: nếu kết quả của bạn có sự gia tăng rồi lại giảm xuống ngày sau đó, bạn hãy kiên trì test vì để trứng có thể rụng, nội tiết LH cần đạt trên mức 25mIU liên tiếp ít nhất trong 12h. Bạn nên có người đồng hành canh cùng bạn vì kịch bản rụng trứng sẽ hoàn toàn khác với bạn dự đoán.

Kết luận: Với phụ nữ đã có tiền sử sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng và các biện pháp tránh thai tác động đến hormone sinh sản, thì việc lắng nghe cơ thể khá quan trọng.Ngoài việc kết hợp các phương pháp như siêu âm, sử dụng que thử rụng trứng, que FSH các bạn còn cần để ý các dấu hiệu kèm theo là: tăng nhiệt độ cơ thể lên tới 37 độ 8 trong nhiệt độ phòng, tức bụng dưới, âm đạo ẩm ướt…

Quan trọng nhất là sử dụng phương pháp tính ngày rụng trứng thích hợp. Nên sử dụng phương pháp tính rụng trứng sử dụng phần mềm quản lý chu kỳ kinh từ bộ sản phẩm Eveline Care. Sự ưu việt của công nghệ tổng hợp và phân tích dữ liệu từ các yếu tố chu kỳ kinh, nội tiết tại chu kỳ từ bộ sản phẩm sẽ giúp các mẹ xác định thời điểm rụng trứng một cách chính xác tránh khỏi hoang mang, xác định sai thời điểm và quan hệ sai khoảnh khắc vàng.

2.4. Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai cho nhóm chị em có “chu kỳ kinh không đều”

Với các mẹ có chu kỳ kinh không đều thì rất khó để xác định thời điểm rụng trứng nếu sử dụng que thử rụng trứng thông thường. Vì chị em sẽ không thể xác định được nên bắt đầu test từ hôm nào do Bảng bắt đầu Test phù hợp với các mẹ có chu kỳ kinh đều. 

Sau đây là cách tính ngày rụng trứng cho các mẹ có chu kỳ kinh không đều:

1Nên có một phần mềm quản lý chu kỳ kinh. Qua các thông tin về chu kỳ kinh ngắn và dài nhất, phần mềm sẽ tính cho các mẹ các ngày bắt đầu test, vậy là các mẹ không cần thử tất cả các ngày kể từ khi hết kinh.
2Download phần mềm trên Appstore hoặc CHPlay.
3Điền thông tin vào phần mềm và nhận dự đoán ngày nên test rụng trứng.
4Đến ngày test, thử que test và cho phần mềm đọc kết quả. Khi kết quả Đạt đỉnh cứ 4h các mẹ test 1 lần để xác định thời điểm trứng rụng.

Kết luận: chu kỳ kinh không đều sẽ làm thời điểm rụng trứng thay đổi không thể dự đoán. Do vậy, cần có một phần mềm với chức năng quản lý chu kỳ kinh và có thể đọc kết quả sinh hoá nội tiết tố gây rụng trứng trong cơ thể bạn. Bạn sẽ không phải đi siêu âm, hoang mang về kết quả như que thử thường. Thiết bị tính rụng trứng sẽ giúp bạn chủ động và nhận kết quả rõ ràng, chính xác. Tham khảo phần mềm tính quản lý chu kỳ kinh tại đây

2.5. Nhóm chị em từng cắt 1 bên buồng trứng hoặc vòi trứng, buồng trứng đa nang

Khi bạn bị cắt 1 bên buồng trứng hoặc 1 bên vòi trứng, cơ hội thụ thai tự nhiên sẽ bị giảm đi 50% cơ hội. Do vậy, việc xác định thời điểm rụng trứng trong mỗi chu kỳ là một cơ hội vô cùng giá trị để bạn sớm thụ thai tự nhiên.

Bên cạnh việc canh rụng trứng, bạn cũng nên áp dụng chế độ dinh dưỡng phong phú, đầy đủ các thực phẩm nhóm B, vitamin, khoáng chất và acidfolic để giúp nang noãn phát triển tốt ở bên còn lại của buồng trứng hoặc vòi trứng.

Cách xác định thời điểm rụng trứng ở nhóm này:

 • Siêu âm nang trứng ở buồng trứng còn lại.
 • Sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng để đạt được kết quả chính xác 99%.
Buồng trứng đa nang là nguyên nhân khó thụ thai
Buồng trứng đa nang là nguyên nhân khó thụ thai

Kết luận: Nhóm 5 là nhóm cơ hội thụ thai ít hơn những nhóm khác khi bị cắt 1 bên buồng trứng, 1 bên vòi trứng, buồng trứng đa nang cần kết hơp cả hai phương pháp đi siêu âm và sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng cơ hội thụ thai thành công cao hơn.

2.6. Nhóm chị em đã qua điều trị bướu giáp

Các bệnh liên quan đến bướu giáp ảnh hưởng đến nội tiết rất nhiều cần điều trị chuyên khoa trước khi muốn mang thai. Sau khi bệnh ổn định ngưng thuốc điều trị tuyến giáp tránh ảnh hưởng đến thai nhi quá trình thụ thai. Nhiều mẹ bị bệnh bướu giáp nhưng chưa thực sự quan tâm đến căn bệnh này, các mẹ phải kiểm tra sức khỏe xem mức độ bệnh của mình ở đâu để bác sĩ đưa ra pháp đồ điều trị trước khi muốn canh trứng thụ thai.

Với nhóm bướu giáp sự thay đổi nội tiết rất lớn ảnh hưởng đến quá trình xác định được thời điểm trứng rụng. Trường hợp này cần bắt buộc sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng để mang lại hiệu quả chũng như chính xác nhất. Cách sử dụng theo các bước như nhóm 4 khi sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng.

3. Các sai lầm thường gặp khi tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Dưới đây Eveline Care đã tổng hợp các sai lầm thường gặp ở các chị em khi tính ngày rụng trứng để sinh con trai, hãy tham khảo để từ đó tránh những kết quả không mong muốn

Không kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi thụ thai

Các cặp vợ chồng muốn sinh con thường chưa chú ý đến việc chuẩn bị sức khỏe cũng như khám sức khỏe trước khi thụ thai. Mục đích của việc khám sức khỏe sinh sản nhằm mục đích tìm các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai mà các cặp vợ chồng có thể mắc phải. Nhiều cặp đôi mong muốn có con nhưng đến khi một năm, hai năm chưa có kết quả mới đi khám sức khỏe lúc này bệnh lý đã nặng hơn để lại những hậu quả đáng tiếc mất rất nhiều công sức, tiền bạc để chữa trị.
Khi cha mẹ quan tâm đến giai đoạn chuẩn bị cũng chính là tạo nền tảng tăng cơ hội mang thai và em bé sau này cũng khỏe mạnh hơn.

 • Đối với nữ giới: Nên đi kiểm tra sức khỏe sau khi kinh nguyệt hết 3-7 ngày trong thời gian này vợ chồng tránh quan hệ tình dục. Siêu âm tử cung, buồng trứng phát hiện các bệnh phụ nữ thường mắc phải : u nang buồng trứng, tắc vòi trứng, u xơ tử cung…các bệnh về tuyến giáp hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm để các bác sĩ có thể điều trị kịp thời
 • Đối với nam giới: Khám cơ quan sinh dục: Khám hai tinh hoàn, xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm LH và FSH, horsarne Testosterone. Đánh giá số lượng, chất lượng tinh trùng dự đoán khả năng thụ thai tự nhiên.
Nên kiểm tra sức khỏe sinh sản vợ chồng trước khi mang thai
Nên kiểm tra sức khỏe sinh sản vợ chồng trước khi mang thai

Áp dụng sai phương pháp tính rụng trứng

Chỉ đi siêu âm soi trứng: đây là một phương pháp sai lầm nghiêm trọng khi canh tính rụng trứng. Nguyên lý để trứng có thể bóc tách ra khỏi nang trứng trội là nhờ nội tiết sinh sản. Do vậy, để biết khi nào trứng rụng, chị em cần theo dõi sự gia tăng hormone LH và FSH trong cơ thể mỗi chu kỳ. Việc siêu âm soi trứng rất tốt cho việc đánh giá chất lượng trứng, số lượng nang trội, nhưng không thể cho ta biết thời điểm rụng trứng.

Sử dụng que thử rụng trứng không đảm bảo chất lượng

Lựa chọn sai que thử rụng trứng là sai lầm phổ biến chị em mắc phải. Đa phần chị em chưa hiểu và biết cách lựa chọn que thử rụng trứng cho chính xác, hiệu quả. Sử dụng que thử rụng trứng là cần thiết cho mỗi nhóm đối tượng nêu trên. Nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều que thử rụng trứng không đảm bảo, kết quả không chính xác, nhìn cảm tính bằng mắt thường. Chính vì vậy, mọi người nên sử dụng thiết bị tính ngày rụng trứng đã được FDA chứng nhận đảm bảo độ chính xác, tự động lưu kết quả, thuận tiện cho người dùng. Bạn có thể đọc bài viết tại đây để đưa ra lựa chọn mua que thử rụng trứng uy tín, chính xác nhất.

Không bổ sung các hoạt chất cần thiết để đảm bảo chất lượng trứng và buồng trứng

Chất lượng trứng là những yếu tố vô cùng quan trọng để quá trình thụ thai diễn ra thành công. Nhưng giai đoạn chuẩn bị lại chưa được nhiều mẹ quan tâm, cho rằng không quan trọng nhưng đây là nền tảng để có nang trứng trội, tránh các rủi ro về sức khỏe sinh sản.

Do vậy, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng tốt và để tăng cường sức khỏe bản thân, cũng như tăng cường chất lượng của buồng trứng, giúp các nang trứng khỏe mạnh hơn. Hoặc các bạn có thể bổ sung các hoạt chất bằng cách uống các thực phẩm chức năng đạt hiệu quả nhanh hơn. Theo các chuyên gia, thời điểm bổ sung tốt nhất là 3 tháng trước khi canh trứng bởi vì theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng, trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh, do đó nếu thời điểm này bà mẹ uống các loại thuốc, vitamin tổng hợp sẽ tốt nhất cho trứng. 

Chắc chắn rằng qua bài viết trên, chị em đã hiểu và biết cách tính ngày rụng trứng sinh con trai rồi. Tùy thuộc từng độ tuổi, chu kỳ kinh nguyệt đều hay không, hoặc mắc các bệnh lý, bị cắt một bên buồng trứng hay vòi trứng, mà chị em sử dụng nhiều phương pháp tính rụng trứng khác nhau. Chúc các chị em sớm có được quý tử như mong muốn!

Hỏi đáp

Câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn sử dụng