Nên dùng que thử thai khi nào mới chính xác nhất?

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của các cặp vợ chồng sau khi kết hôn. Tuy nhiên, nhiều người vì quá nôn nóng mà tiến hành thử thai sớm dẫn tới kết quả không chính xác. Bài viết này của Eveline sẽ giúp bạn biết được nên dùng que thử thai khi nào mới là chính xác nhất và các loại que thử thai giá rẻ, chính xác hiện nay.

Nên dùng que thử thai khi nào là chính xác nhất?

Sau khi thụ thai thành công, cơ thể cần một khoảng thời gian mới có thể tiết ra lượng hCG đủ lớn để phương pháp thử thai có thể phát hiện được

Thời điểm dùng que thử thai ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả nhưng nhiều người không biết khi nào dùng que thử thai chính xác nhất. Nhiều cặp đôi vì quá mong chờ có con hoặc lo lắng mang thai ngoài ý muốn nên vội vàng thử thai khi mới sau quan hệ 3-5 ngày. Tuy nhiên, đây là yếu tố dẫn tới kết quả không chính xác.

Tiến hành thử thai quá sớm, nồng độ hCG còn thấp chưa đủ để nhận biết có mang thai hay không. Dùng que thử thai nếu đúng thời điểm, thao tác đúng cách cho kết quả chính xác đến 97%. Tuy nhiên, nếu thử thai quá sớm độ chính xác không cao, sẽ giảm còn khoảng 60-65%.

Do đó, để kết quả chính xác nhất, chị em nên dùng que thử thai sau 7-10 ngày quan hệ và mặc dù có thể thử thai vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng chị em nên tiến hành thử vào sáng sớm khi mới thức dậy để có kết quả chính xác nhất. Lúc này, nước tiểu đậm đặc nhất, nồng độ hCG trong máu và nước tiểu ở mức cao nhất nên kết quả chính xác hơn cả, vào buổi tối kết quả không chính xác bằng sáng bởi sau một ngày dạ dày đã tiêu hóa nhiều loại đồ ăn và nước uống, nước tiểu bị loãng dẫn tới nồng độ hCG bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định, có thể thử thai sau khi trễ kinh 7 ngày. Nếu kết quả thử thai âm tính nhưng bị trễ kinh, bạn nên thử lại sau 3-5 ngày. Cơ địa mỗi người khác nhau, thời gian 7 ngày không phải quá dài để nồng độ hCG đủ lớn để que thử thai nhận biết được. 

nên dùng que thử thai khi nào?
Nên dùng que thử thai vào thời điểm 7-10 ngày sau quan hệ

Các phương pháp thử thai khoa học phổ biến hiện nay

  • Thử thai bằng xét nghiệm máu

Thử thai bằng xét nghiệm máu có 2 loại: Xét nghiệm định lượng đo lường chính xác nồng độ hCG trong máu và xét nghiệm định tính để xác định mang thai hay không. Thử thai bằng xét nghiệm máu là phương pháp chính xác nhất, có độ nhạy cao, phát hiện mang thai sớm khi cơ thể chưa có dấu hiệu khác lạ.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm máu có hạn chế là chi phí cao khoảng từ 150-250 nghìn đồng tùy cơ sở y tế, thời gian chờ kết quả lâu hơn và phải thực hiện ở phòng khám nên mất công đi lại. Nếu không có lý do gì cấp thiết thì sử dụng que thử thai nhanh tại nhà vẫn hiệu quả và được áp dụng phổ biến nhiều năm qua!

Thử thai bằng xét nghiệm máu phải chờ đợi lâu và chi phí cao
Thử thai bằng xét nghiệm máu phải chờ đợi lâu và chi phí cao
  • Thử thai bằng que thử thai nhanh

Que thử thai nhanh là phương pháp tối ưu nhất do dễ sử dụng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, cho kết quả tức thì và độ chính xác cao 97%. Đa số chị em lựa chọn thử thai tại nhà bằng que thử thai. Nhiều người cảm thấy thử thai tại nhà mang lại cảm giác thoải mái hơn hẳn so với việc đến bệnh viện, làm nhiều thủ tục rườm rà lại phải chờ kết quả khá lâu.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại que thử thai khác nhau, trong đó que thử thai phát hiện mang thai sớm OvumB được đánh giá cao hơn cả vì độ chính xác >99%, cho kết quả sớm hơn những loại que thử thai khác, đã được FDA công nhận. Que thử thai OvumB cực nhạy (phát hiện được nồng độ hCG từ 10mIU/mL), phát hiện mang thai chỉ sau 7 ngày quan hệ. Que thử thai OvumB được đánh giá là que thử thai sớm nhất hiện nay, không dương tính giả, chị em có thể yên tâm sử dụng.

Để nhận biết các dấu hiệu bắt đầu thai kỳ và chuẩn bị sức khỏe, dinh hợp hợp lý cho mẹ bầu, mời mẹ tham gia hội Mẹ Tròn Con Vuông – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mang Thai & Sinh Con để nhận ngay cẩm nang thay kỳ khỏe mạnh nhé

Sử dụng Que thử thai nhanh Ovumb đúng thời điểm sẽ cho kết quả chính xác
Sử dụng Que thử thai nhanh Ovumb đúng thời điểm sẽ cho kết quả chính xác

TÌM HIỂU SẢN PHẨM QUE THỬ THAI OVUMB

Một số điều cần lưu ý khi tiến hành thử thai

Thử thai tuy rất đơn giản nhưng như đã nói ở phần đầu bài viết nếu không thao tác đúng cách, thử thai không đúng thời điểm dẫn tới kết quả không chính xác. Vì vậy, chị em cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Thời điểm dùng que thử thai chính xác nhất là 7-10 sau quan hệ ngày hoặc 1 tuần sau trễ kinh nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Không tiến hành thử thai quá sớm bởi nồng độ hCG trong nước tiểu của mẹ còn thấp nên que thử báo 1 vạch nhưng vẫn có thể có thai.
  • Lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm khi mới thức dậy. Trước khi lấy nước tiểu, không nên ăn hay uống bất cứ thứ gì tránh làm loãng nước tiểu ảnh hưởng đến nồng độ hCG.
  • Mua que thử thai nhanh ở những nơi uy tín tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng dẫn đến kết quả sai lệch. Tuyệt đối không dùng que thử thai đã hết hạn sử dụng. 
  • Không mở bao nhôm đựng que thử thai khi bạn chưa sẵn sàng sử dụng. Khi lấy que thử ra phải dùng ngay trong vòng 10 phút và mỗi que thử chỉ sử dụng 1 lần duy nhất (không tái sử dụng) để đảm bảo tính chính xác. 
  • Thử thai bằng phương pháp xét nghiệm máu, chị em không cần phải nhịn ăn. Thời điểm lấy mẫu máu tốt nhất vào buổi sáng. 

Hy vọng qua bài viết trên, Eveline Care đã giúp chị em hiểu rõ nên dùng que thử thai khi nào chính xác nhất! Trong các cách thì sử dụng que thử thai là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và có độ chính xác cao. Eveline Care khuyên chị em nên sử dụng loại que thử thai sớm như OvumB giúp phát hiện có thai nhanh và chính xác nhất chỉ sau 7-10 ngày quan hệ tình dục.