Cách thông tắc tia sữa hiệu quả chỉ trong phút chốc!

Hầu hết các mẹ sau sinh đều gặp phải tình trạng căng ngực, tắc tia sữa. Vậy cách thông tắc tia sữa nào vừa giúp mẹ nhanh đạt được hiệu quả, vừa an toàn lại dễ dàng thực hiện ngay tại nhà? Mời mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được lời giải đáp nhé.

3 cấp độ tắc tia sữa mẹ cần nhận biết

Tắc tia sữa được chia thành 3 cấp độ, mỗi cấp độ sẽ có những phương pháp cải thiện khác nhau. Mẹ cần nhận diện các dấu hiệu của từng cấp độ để hiểu và chọn được cách thông tắc tia sữa phù hợp giúp khỏi hoàn toàn tình trạng này nhé.

3 cấp độ tắc tia sữa
3 cấp độ tắc tia sữa mẹ cần chú ý ngay

Cấp độ 1: Tắc tia sữa nổi cục, chưa viêm

Tắc tia sữa nổi cục, chưa viêm là tình trạng tắc tia sữa cấp độ 1 có nguyên nhân chủ yếu do mẹ không hút hết sữa thừa sau khi con bú xong, dẫn đến tình trạng sữa đóng cặn, gây phình ống dẫn sữa và sữa không được giải phóng ra ngoài.

Mặc dù ở cấp độ này, mẹ chỉ cảm thấy ngực căng tức, sưng lên nhưng chưa viêm, chưa sốt, tuy nhiên, nếu mẹ chủ quan và không kịp thời cải thiện ngay các dấu hiệu này, tình trạng tắc sẽ rất dễ chuyển biến nặng hơn thành viêm tia sữa, đau.  

Cấp độ 2: Viêm tia sữa

Trong Hội Kích sữa – Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh đã ghi nhận nhiều trường hợp mẹ bị viêm tia sữa cấp độ 2 chỉ sau 2 ngày bị tắc tia sữa nổi cục. Khi này, mẹ sẽ sờ thấy bầu ngực có nhiều cục cứng, nóng đỏ, đầu ti rất đau, người hâm hấp sốt và cảm thấy ớn lạnh khi cho con ti.

Với trường hợp này, thời gian để điều trị dứt điểm sẽ kéo dài hơn bởi mẹ cần làm giảm đau, nóng đỏ và xử lý các cục tắc trong bầu ngực.

Cấp độ 3: Áp xe vú

Áp xe vú là cấp độ tắc tia sữa nặng nhất. Nếu mẹ quan sát bầu ngực của mình thấy một khối phồng, có da bao phủ lên, sưng nề vùng da xung quanh, sờ vào thấy mềm do chứa mủ bên trong, đau nhức, rất mệt mỏi và bị sốt thì khả năng cao mẹ đang bị áp xe vú.

Trường hợp này mẹ cần rất cẩn trọng, hãy liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi trong HỘI KÍCH SỮA – LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH, cung cấp ảnh để được chẩn đoán mức độ nặng và hướng dẫn bước cải thiện phù hợp.

Cách thông tắc tia sữa nhanh chóng cho mẹ

Mỗi cấp độ tắc sẽ có những cách thông tắc tia sữa khác nhau, điều quan trọng là mẹ cần hiểu mình đang ở cấp độ tắc nào để chọn được phác đồ điều trị phù hợp.

1. Cách chữa tắc tia sữa nổi cục, chưa viêm nhanh nhất

Ở cấp độ này mẹ chưa bị đau nhiều hay viêm, sốt nhưng mẹ vẫn không nên chủ quan bởi nếu không có hướng cải thiện kịp thời sẽ rất nhanh chuyển biến sang cấp độ nặng hơn. Do đó, mẹ hãy áp dụng ngay phác đồ dưới đây đều đặn trong 5 – 7 ngày để điều trị triệt để tình trạng này nhé.

Bước 1: Chườm ấm làm giãn nở mạch máu, giúp hormone Oxytocin theo máu được vận chuyển từ tuyến yên xuống bầu ngực nhanh chóng hơn, tăng sự co bóp của các nang sữa đẩy sữa ra ngoài.

Bước 2: Mát xa bầu ngực giúp kích thích lên các thụ cảm ở đầu ti, phản hồi lên tuyến yên sản sinh nhiều hormone tiết sữa và giúp các nang sữa co bóp đẩy cục tắc ra ngoài. Cách massage tắc tia sữa hiệu quả nhất là tác động một lực vừa phải nhưng dứt khoát để làm tăng tuần hoàn máu, đủ kích thích được hormone oxytocin.

Vậy cách mát xa tắc tia sữa như thế nào là chuẩn xác nhất? Để nhận được hướng dẫn chi tiết các động tác mát xa bầu ngực, đẩy nhanh cục tắc ra ngoài mời bạn tham gia vào HỘI KÍCH SỮA – LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH nhận ngay video miễn phí nhé.

Bước 3: Cho con ti trực tiếp. Đây là bước cần thiết khi điều trị trường hợp tắc tia sữa. Việc này vừa giúp đảm bảo quá trình sản xuất sữa luôn diễn ra, duy trì nguồn dinh dưỡng cho con, vừa như một cách tăng cường sản sinh hormone Oxytocin giúp giải phóng sữa thuận lợi, tránh bị cương sữa.

Bước 4: Hút sữa là bước giúp loại bỏ sữa thừa khi con không bú hết, tránh trường hợp sữa bị ứ đọng, đóng cặn gây tắc. Đây cũng là bước phản hồi lên tuyến yên để bắt đầu quá trình sản xuất sữa mới.

Cách chữa tắc tia sữa cấp độ 1
Cách chữa tắc tia sữa nổi cục, chưa viêm

2. Điều trị viêm tia sữa hiệu quả

Bầu ngực của mẹ ở cấp độ này đã bắt đầu xuất hiện những tổ chức viêm, các ống dẫn sữa bị chèn ép do sữa dồn về không thoát được ra ngoài, đặc biệt, lượng máu dồn về chỗ tắc nhiều hơn bình thường, tế bào bạch cầu trong cơ thể được kích hoạt để tiêu diệt các vi khuẩn khiến mẹ bị sốt.

Viêm tia sữa nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa, gây mất sữa và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi bắt đầu có biểu hiện sốt, mẹ cần chú ý ngay để tránh những hệ lụy không đáng có.

Mẹ cần chú ý đến các biểu hiện của viêm tia sữa nhằm có hướng cải thiện phù hợp
Chú ý đến các biểu hiện viêm tia sữa để có cách thông tắc tia sữa phù hợp, không gây biến chứng

Để biết được chi tiết cách thông tắc tia sữa cấp độ 2, mời bạn tham khảo ngay bài viết hữu ích “Cách chữa tắc tia sữa nổi cục”, thực hiện các bước đều đặn từ 3 – 14 ngày để giảm đau nhức, nóng rát, tiêu viêm và cải thiện hiệu quả viêm tia sữa.

3. Cách xử lý triệt để áp xe vú

Áp xe vú khiến bầu ngực của mẹ sưng đỏ, đau nhức, tạo mủ, gây mất sữa bên áp xe và bị lên hạch. Tùy từng mức độ bị áp xe, mẹ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Do đó, để xác định chính xác phương pháp điều trị, mẹ hãy tham gia vào HỘI KÍCH SỮA – LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH để được chẩn đoán và nhận hướng dẫn cải thiện phù hợp.

Trường hợp bị áp xe nhẹ, mẹ chỉ cần uống thuốc kháng sinh, kháng viêm, nghỉ ngơi, ăn uống khoa học, lành mạnh, chườm ấm và mát xa để tình trạng áp xe thuyên giảm.

Trường hợp áp xe nặng, mẹ cần đi siêu âm để được bác sĩ tư vấn hướng điều trị. Việc chích rạch mủ hay dẫn lưu tháo mủ được quyết định phụ thuộc vào tình trạng áp xe nông hay sâu.

Cách thông tắc tia sữa do áp xe vú gây ra
Cách thông tắc tia sữa cấp độ 3 – Áp xe vú

Quan trọng, mẹ đừng quá lo lắng, bởi nếu căng thẳng, hoạt động của các hormone sẽ bị rối loạn gây tắc sữa, mất sữa, viêm và áp xe nặng hơn. Mẹ hãy bình tĩnh, không nóng vội, kiên trì điều trị, chắc chắn các cấp độ tắc sữa sẽ đều được chữa khỏi hoàn toàn.

Như vậy, điều quan trọng nhất khi mẹ tìm cách thông tắc tia sữa hiệu quả là mẹ phải hiểu mình đang gặp vấn đề ở cấp độ nào để có phác đồ điều trị phù hợp. Sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho con phát triển toàn diện, do đó, với bất kỳ những biểu hiện nào của viêm, tắc sữa, mẹ đều không nên chủ quan nhé.

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments