Dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung có đáng lo?

Sảy thai sớm không phải là hiện tượng hiếm gặp, là tình trạng chấm dứt thai kỳ trước 13 tuần, thậm chí là ngay khi thai chưa vào tử cung. Vậy dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung là gì? Những dấu hiệu này có đang lo và ảnh hưởng tới cơ thể người phụ nữ như thế nào. Bài viết dưới đây của Eveline sẽ giải đáp cho chị em về vấn đề này.

Các dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung!

Sảy thai sớm khi chưa vào tử cung là tình trạng trứng đã kết hợp với tinh trùng tạo thành phôi thai, tuy nhiên phôi thai không thể vào được tử cung để tiếp tục quá trình phát triển, trường hợp này còn có tên gọi khác là sảy thai tự nhiên.

Sảy thai sớm, đặc biệt là sảy thai sớm khi chưa vào tử cung có rất nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau, tuy nhiên đôi khi những dấu hiệu này lại có thể dễ nhầm lẫn với những biểu hiện của các bệnh thông thường khác. Vì vậy chị em cần chú ý và cảnh giác những dấu hiệu sau:

1. Tự nhiên chảy máu âm đạo kèm chuột rút

Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung điển hình, lúc này âm đạo sẽ chảy nhiều máu, thường có màu đỏ loãng lẫn máu cục. Trường hợp này có thể kéo dài liên tục trong vòng khoảng 10 ngày.

Lượng máu xuất hiện, đi kèm với tình trạng chuột rút thường xuyên bởi thai nhi đè nặng làm tăng áp lực vùng chậu cho thấy khả năng cao chị em đã bị sảy thai. Nếu lượng máu xuất hiện ồ ạt có thể chị em đã bị sảy thai hoàn toàn, tuy nhiên nếu lượng máu ra từng ít một thì có thể là hiện tượng sảy thai không hoàn toàn.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp chị em gặp phải tình trạng chảy máu khi mang thai, tuy nhiên thai nhi vẫn phát triển bình thường, vì vậy đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề khác của thai kỳ, vì vậy nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, chị em nên tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và xử lý kịp thời nhất.

Chảy máu âm đạo kèm chuột rút
Chảy máu âm đạo là dấu hiệu của sảy thai sớm

2. Đau bụng dưới và vùng xương chậu, hông lưng

Đau bụng dưới, vùng xương chậu hoặc hông lưng là những biểu hiện chị em thường gặp khi tới chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên nếu những triệu chứng này xuất hiện trong thời kỳ mang thai thì đây lại là một trong những dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung rất nguy hiểm.

Các triệu chứng đau khi sảy thai theo từng thời điểm mang thai lại khác nhau, nếu chị em mang thai được khoảng 1-2 tuần sẽ có cảm giác đau bụng như đau bụng kinh, tuy nhiên nếu thai đã phát triển, đạt 6-12 tuần lúc này cường độ đau sẽ lớn hơn, chị em sẽ thấy đau khắp vùng lưng và vùng xương chậu.

Đau bụng dữ dội
Dấu hiệu đau bụng dưới và đau vùng xương chậu dữ dội

3. Dich tiết âm đạo bất thường

Tiết nhiều dịch nhờn hơn khi mang thai là biểu hiện bình thường để giúp môi trường âm đạo ẩm ướt hơn, tuy nhiên trong trường hợp dịch nhờn quá nhiều, kèm theo những dấu hiệu bất thường như chất lỏng có màu hồng, kèm theo những cục máu đông hoặc có mùi hôi thì rất có thể đây là một trong những biểu hiện của sảy thai sớm.

Dịch tiết âm đạo bất thường khi mang thai
Dấu hiệu dịch tiết âm đạo bất thường trong khi mang thai

4. Không còn hiện tượng nghén của thai kỳ

Thông thường, mang thai sẽ kèm theo các biểu hiện của thai nghén như chán ăn, buồn nôn, căng tức ngực,… Tuy nhiên nếu các triệu chứng này đột ngột biến mất thì có thể thai kỳ đã dừng lại, đồng nghĩa với việc khả năng cao chị em đã bị sảy thai

Không còn cảm thấy hiện tượng nghén của thai kỳ
Không còn thấy nghén có thể là dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung

5. Que thử thai âm tính

Sau khi nhận thấy những dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung, mặc dù đã cho kết quả que thử thai dương tính nhưng sau khi kiểm tra lại cho kết quả âm tính. Đây chính là dấu hiệu điển hình cho thấy chị em mang thai ngoài tử cung.

Những dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung đôi khi có thể gây nhầm lẫn với biểu hiện của một số bệnh phụ khoa khác thường gặp ở nữ giới. Tuy nhiên sau khi mang thai, nếu nhận thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, chị em nên tìm đến những cơ sở y tế đảm bảo để thực hiện thăm khám từ bác sĩ, cũng như đưa ra phương án giải quyết kịp thời để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Để tìm hiểu thêm những dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung để phân biệt với các dấu hiệu của bệnh khác, chị em có thể tham gia nhóm Sinh con theo ý muốn để được nhận tư vấn Miễn Phí từ các chuyên gia nhé!

Que thử thai âm tính cho thấy dấu hiệu sảy thai
Que thử thai âm tính có thể là dấu hiệu sảy thai sớm

Nguyên nhân sảy thai khi thai chưa vào tử cung là gì?

Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến các dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung?

  • Nhiễm sắc thể bất thường: Đây là nguyên nhân chủ yếu của hơn 50% các ca sảy thai sớm, hầu hết các tế bào bình thường có 23 cặp nhiễm sắc thể, điều này cũng tương tự với thế vào trứng và tinh trùng. Hai bộ nhiễm sắc thể này sẽ kết hợp với nhau tạo thành phôi thai trong quá trình thụ thai, vì vậy nếu trứng hoặc tinh trùng mang nhiễm sắc thể bất thường, dẫn tới ảnh hưởng tới phôi thai và gây ra hiện tượng sảy thai sớm.
  • Chế độ sinh hoạt khi mang thai: Chế độ sinh hoạt không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung, Một chế độ sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc, thường xuyên sử dụng rượu bia, đặc biệt là trong thời gian mang thai là nguyên nhân lớn dẫn tới sảy thai khi chưa vào tử cung.
  • Độ tuổi, dẫn tới các bệnh: khi phụ nữ già đi, đặc biệt khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm dần, bên cạnh đó lúc này chị em sẽ dễ gặp phải các bệnh như suy hoàng thể, suy thai, buồng trứng đa nang,…điều này ảnh hưởng lớn tới khả năng mang thai
  • Mắc các bệnh liên quan đến huyết áp cao, tiểu đường,… cũng khiến chị em có nguy cơ cao bị sảy thai khi chưa vào tử cung bởi những bệnh này sẽ hạn chế máu truyền tới tử cung, vì vậy tử cung sẽ không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi, từ đó dẫn tới thai nhi không thể phát triển bình thường hoặc dẫn tới sảy thai khi chưa vào tử cung.
Những nguyên nhân dẫn tới sảy thai sớm
Nguyên nhân sảy thai sớm khi chưa vào tử cung là gì

Đừng hoảng loạn khi sảy thai sớm!

Sảy thai là những biến cố không mong muốn, có thể gây nên hoảng loạn, ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý người mẹ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ bị sảy thai sớm đều có khả năng mang thai thành công trong tương lai. Vì vậy lúc này chị em nên tìm tới các bác sĩ uy tín để được thăm khám và tư vấn ngay để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Lúc này chị em cần phải sử dụng một số loại thuốc để giảm các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng,… đồng thời kiểm tra lại sau 2 tuần để xác định mô thai có cong trong tử cung hay không để thực hiện loại bỏ phôi thai.

Một điều quan trọng nhất, chị em hãy cố gắng vực dậy tinh thần, tìm đến sự động viên, hỗ trợ của gia đình, bạn bè để có thể ổn định tâm lý, chuẩn bị sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất cho lần mang thai kế tiếp.

Những điều cần làm khi bị sảy thai sớm
Không nên hoảng loạn khi bị sảy thai sớm

Phương pháp giảm sảy thai sớm khi chưa vào tử cung

Để tránh gặp phải tình trạng sảy thai sớm khi chưa vào tử cung, chị em cần bồi bổ sức khỏe sinh sản, xây dựng lối sống lành mạnh, chị em cần thực hiện một số điều sau:

  • Bổ sung acid folic: Bổ sung acid folic là điều cần thiết cho chị em trước khi mang thai, các chuyên gia sinh sản khuyên rằng chị em nên bổ sung acid folic ít nhất 3 tháng trước khi thực hiện mang thai và tiếp tục sử dụng trong 3 tháng đầu để có được sức khỏe sinh sản tốt nhất.
  • Thiết lập lối sống lành mạnh: Xây dựng một lối sống lành mạnh là điều quan trọng để hạn chế tình trạng sảy thai sớm khi chưa vào tử cung. Bỏ hút thuốc lá, từ bỏ rượu bia và hạn chế lượng caffeine nạp vào cơ thể. Đồng thời đảm bảo cơ thể không bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục cũng là một cách để không bị sảy thai sớm khi chưa vào tử cung.
  • Trước khi mang thai, nếu chị em đang gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe như huyết áp cao, đái tháo đường,… thì cần phải thực hiện điều trị hoặc kiểm soát được tình trạng của bệnh để tránh gặp phải các dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung. Đồng thời chị em cũng nên bảo vệ bản thân khỏi các bệnh truyền nhiễm như thuỷ đậu, cúm,… và thực hiện tiêm ngừa các vacxin tiền mang thai để bảo vệ bản thân.
Phương pháp giải quyết khi bị sảy thai sớm
Phương pháp xử lý tình trạng sảy thai sớm

Chuẩn bị sức khỏe và tạo điều kiện tốt nhất trước khi thụ thai và khi mang thai là điều các cặp vợ chồng cần phải đặc biệt lưu ý, vì điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ mà còn quyết định tới sự phát triển của con sau này. Để nhận được Miễn phí danh sách thực phẩm mẹ cần bổ sung trước khi thực hiện thụ thai, chị em hãy tham gia ngay Cộng đồng Sinh con trai theo ý muốn hoặc Cộng đồng Sinh con gái theo ý muốn – nơi có hàng ngàn mẹ đang cùng nhau trên hành trình canh con dưới sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia sinh sản với nhiều năm kinh nghiệm.

Với những dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung trên, chị em cần phải cảnh giác trước những thay đổi của cơ thể trong thời gian mang thai, đồng thời chăm sóc bản thân để cả con và mẹ đều có được sức khỏe tốt nhất nhé! Những mẹ đang gặp phải các vấn đề về sảy thai sớm hãy cố gắng giữ một tinh thần thoải mái, tích cực, bồi bổ cơ thể để có thể sẵn sàng cho lần thụ thai tiếp theo, và đừng bao giờ từ bỏ hy vọng chị em nhé!

Subscribe
Notify of
guest

7 Bình luận
Được bỏ phiếu nhiều
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Dung
Kim Dung

Cảm ơn nhóm đã chia sẻ kiếm thức rất hưu ích này mình đang tim.

Tất Thành
Tất Thành

Đọc xong bài này mình đã có động lực để bỏ rượu bia.

Thu Uyên
Thu Uyên
Trả lời  Tất Thành

Đúng rồi bác đàn ông nên bỏ những cái độc hại đó đi bác

Vũ Châm
Vũ Châm

Kiến thức rất hữu ích.

Uyên Lê
Uyên Lê

Mình đã phải hối hận đã không tìm những kiến thức như này trên mạng

Phương
Phương

Một bài viết đem lại giá trị quá tuyệt vời.

Nguyễn Thu Hương
Nguyễn Thu Hương

Rất cảm ơn bác sỹ đã chia sẻ mấy hôm nay em cứ lo.