Vợ chồng có nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết không?

Có nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết? Mùng 1 tết là ngày bắt đầu của một năm mới, ngày mà muốn hoa khoe sắc, cây cối đâm chồi nảy lộc và là mùa “yêu” của muôn loài. Có người cho rằng đây là thời điểm vô cùng thích hợp để vợ chồng có thể gần gũi, ân ái cho tình cảm thêm mặn nồng nhưng một số người theo quan điểm truyền thống lại ủng hộ việc kiêng quan hệ ngày mùng 1 tết. Vậy đâu là quan niệm đúng? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Vợ chồng có nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết không?

Mùng 1 tết kiêng quan hệ là vấn đề gây rất nhiều tranh cãi bởi sự khác nhau giữa quan niệm của thời hiện đại và quan niệm truyền thống của thời trước.

1. Câu trả lời theo quan niệm truyền thống

Xét theo quan niệm truyền thống thì các cặp vợ chồng KHÔNG NÊN quan hệ vào ngày mùng 1 tết. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, người xưa cho rằng, ngày này là ngày của Phật, cần giữ tâm trong sáng, thanh tịnh, tránh sanh vọng niệm, tránh chuyện chăn gối – chuyện thô tục để đuổi vận xui, giữ được may mắn.

Đồng thời, với tư tưởng trọng nam khinh nữ, các cụ thường coi đàn bà là vận đen bởi thứ nhất, phụ nữ có xuân thu nhị kỳ, thứ 2, phụ nữ có địa vị thấp kém, những chuyện có liên quan tới phụ nữ trong những ngày đầu năm đặc biệt là mùng 1 tết sẽ cần phải hạn chế để tránh những điều không hay cho năm mới.

Có nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết được lí giải theo dân gian
Lý giải theo dân gian về vấn đề “Có nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết?”

2. Câu trả lời theo góc độ khoa học

Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, việc kiêng quan hệ vào ngày mùng 1 tết để tránh vận xui cho năm mới là điều không có căn cứ khoa học chứng minh mà chỉ do tư tưởng cổ hủ của ông bà xưa áp đặt. 

“Yêu” xuất phát từ sự hưng phấn, rạo rực, cảm giác muốn được gần gũi, ân ái. Đặc biệt, nếu cả 2 cùng đồng thuận, cùng muốn thì việc quan hệ tình dục vào bất cứ thời điểm nào cũng đều hợp lý mà không cần kiêng một ngày nào ngay cả đầu xuân năm mới.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể quan hệ vợ chồng vào ngày mùng 1 tết mà không cần lo lắng sẽ gặp vận đen trong năm mới nhé.

Lý giải vấn đề "có nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết theo khoa học
Câu trả lời theo khoa học về vấn đề “Có nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết?”

Những điều cần lưu ý khi quan hệ vợ chồng vào ngày mùng 1 tết

Tuy quan hệ tình dục vào ngày mùng 1 tết là việc không cần kiêng kị nhưng bạn vẫn cần lưu ý những điều sau để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc vui của 2 vợ chồng.

1. Chú ý tới yếu tố sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố đầu tiên vợ chồng bạn cần chú ý. Nếu sức khỏe không cho phép đặc biệt với những người có dấu hiệu đột quỵ, tai biến hay vừa trải qua việc điều trị tại viện thì nên kiêng quan hệ để có thời gian hồi phục sức khỏe tốt nhất.

Bên cạnh đó, ngày mùng 1 tết, thời tiết còn khá lạnh và cánh mày râu thường uống vài chén rượu để chúc tụng nhau năm mới. Mặc dù rượu có lợi cho sức khỏe và sinh lý ở một liều lượng nhất định nhưng khi quá chén mà “lâm trận” trong điều kiện thời tiết không đảm bảo thì lại gây ra tai họa khôn lường.

Lạm dụng rượu bia ngày tết trước khi quan hệ khiến số lượng tinh binh giảm, 70% số tinh trùng không phát triển, đồng thời rượu gây ức chế, tê liệt hệ thần kinh trung ương cũng như các cơ quan lục phủ ngũ tạng và thậm chí, nam giới có thể bị đột tử hoặc “thượng mã phong” khi đang quan hệ.

Nếu vợ chồng bạn muốn lì xì “yêu” cho nhau dịp năm mới thì chỉ nên uống 1 chén rượu nhỏ hoặc cần đảm bảo sức khỏe đã ổn định để sẵn sàng thăng hoa an toàn nhé.

Không quan hệ vào ngày mùng 1 tết nếu sức khỏe không đảm bảo
Hãy chú ý tới điều kiện sức khỏe khi quan hệ vợ chồng ngày mùng 1 tết

2. Nên kiêng quan hệ nếu tâm lý không thoải mái

Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc vui của 2 vợ chồng. Nhiều cặp vợ chồng trẻ mặc dù sức khỏe đều ổn và rất muốn ân ái nhưng bị đè nặng về quan niệm cổ hủ thời xưa nên sinh ra suy nghĩ quá nhiều hay lo lắng, sợ sệt việc quan hệ ngày mùng 1 tết.

Do niềm tin tôn giáo mạnh liệt, sợ gần gũi trong ngày này sẽ có lỗi với các Đấng Bề Trên nên nhiều cặp vợ chồng gặp tình trạng vừa yêu vừa lo dẫn đến tinh thần không thoải mái, cuộc yêu không chất lượng mà đôi khi còn ảnh hưởng tới quan hệ của cả hai.

Bởi vậy, trong trường hợp này, bạn nên kiêng quan hệ vợ chồng vào ngày mùng 1 tết để tâm lý được thoải mái nhất nhé.

Không nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết nếu không cảm thấy thỏai mái
Vợ chồng nên kiêng quan hệ vào ngày mùng 1 tết khi tâm lý không thoải mái

Như vậy, việc “có nên quan hệ vào ngày mùng 1 tết không?” sẽ có 2 hướng giải đáp. Nếu bạn là một người có xu hướng truyền thống thì nên kiêng theo lời ông bà ta nhắc nhở, nếu bạn có suy nghĩ thoáng, hiện đại thì không cần kiêng quan hệ khi đáp ứng đủ điều kiện về chất lượng sức khỏe cũng như có tâm lý thoải mái. Mong rằng bài viết đã đưa ra lời giải đáp đầy đủ và hữu ích cho bạn. Hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào muốn được giải đáp nhé.

Subscribe
Notify of
guest

6 Bình luận
Được bỏ phiếu nhiều
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Ngọc Vũ
Nguyễn Ngọc Vũ

vo chong minh khong kieng gi ca, gioi tre ngay nay cung thoang lam, nen minh nghi la cu binh thuong thoi ah

Ninh Văn Sơn
Ninh Văn Sơn

trước thì có kiêng vì ở cùng bố mẹ, h ở riêng rồi nên cứ thoải mái.

Hà Minh
Hà Minh

Gia đình em hay bị cổ hủ lắm. Cứ đến mấy ngày gần tết là ông bà nhắc đi nhắc lại chuyện giữ mình, ko nên có chuyện chăn gối. Chồng thì làm bộ đội đi cả năm, có mỗi dịp tết về thăm nhà mà còn bị hạn chế gần gũi, đôi khi rất khó chịu vs quan niệm của ô bà

Chuyên Gia Minh Ánh
Chuyên Gia Minh Ánh
Trả lời  Hà Minh

Người lớn tuổi mà em. Em nghe ông bà, kiêng ngày mùng 1 tết cho thoải mái cả đôi bên rồi sau đó quan hệ được bình thường em nhé.

Mẹ Bắp
Mẹ Bắp

Sợ rượu bia lm ảnh hưởng sk thôi. Chứ ông bà cứ bảo đàn bà nọ kia chứ sư trong chùa còn là phụ nữ, cũng có kinh, chẳng nhẽ bảo bẩn. Mấy quan niệm cổ hũ ngày xưa rất vô lí. =)))

Lành Vũ
Lành Vũ

Vẫn qh bình thường á. Chồng mk cx ko rượu chè, muốn thì vẫn yêu thôi