Progesterone là gì? Vai trò chính của Progesterone trong cơ thể là gì?

Progesterone là hormone sinh dục nữ đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là chuẩn bị cho giai đoạn mang thai ở người phụ nữ. Sự thay đổi đột ngột hàm lượng hormone Progesterone trong cơ thể dễ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chị em phụ nữ. Vậy Progesterone là gì? Vai trò chính của Progesterone tới cơ thể ra sao? Hãy cùng Eveline tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Progesterone là gì?

Progesterone là một loại hormone sinh dục nữ, được sản sinh tại buồng trứng sau khi quá trình rụng trứng xảy ra. Loại hormone này đóng quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là chuẩn bị cho giai đoạn mang thai ở người phụ nữ.

Hình dáng Hormone Progesterone
Hormone Progesterone

Vai trò chính của Hormone Progesterone đối với cơ thể

1. Vai trò trong điều hòa kinh nguyệt

Progesterone cùng Estrogen thực hiện chức năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Hàm lượng hormone Progesterone cơ thể tiết ra trong từng giai đoạn là khác nhau, cụ thể:

 • Ở giai đoạn trước khi rụng trứng, hàm lượng Progesterone trong huyết thanh dao động trong khoảng từ 0,2 – 1,5 ng/ml. Tại thời điểm hàm lượng hormone LH đạt đỉnh, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra, các tế bào hoàng thể trong nang noãn bị vỡ. Tiếp đó, tín hiệu tăng hàm lượng Progesterone sẽ được gửi đi để đáp ứng với LH.
 • Ở giai đoạn hoàng thể, sau khi rụng trứng thì hàm lượng Progesterone sẽ tăng rất nhanh. Trước ngày kinh nguyệt khoảng 7 ngày, hàm lượng Progesterone đạt đỉnh.

2. Vai trò của Progesterone với niêm mạc nữ giới

Thời điểm rụng trứng, hàm lượng Progesterone tăng lên giúp làm dày thành tử cung. Nếu thiếu Progesterone, lớp niêm mạc không đủ dày, trứng sẽ không thể làm tổ và không thể thụ thai thành công. Cơ thể của các mẹ đang mang thai vẫn cần Progesterone để duy trì lớp niêm mạc tử cung cho tới khi bé chào đời.

3. Vai trò Hormone Progesterone ở phụ nữ mang thai

Ở phụ nữ mang thai, Progesterone đóng nhiều vai trò quan trọng như:

 • Progesterone được nhau thai sản xuất một phần để duy trì hàm lượng cao suốt thai kỳ, kể cả những ngày trước sinh để bảo vệ thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng đẻ non và co thắt tử cung.
 • Progesterone đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi: Progesterone hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh, đảm bảo đủ dinh dưỡng bằng cách tăng huyết động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung,
 • Progesterone tạo nút nhầy giúp cổ tử cung đóng kín và ngăn ngừa hoàn toàn với tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Qua đó bảo vệ thai nhi phát triển tránh khỏi sự gây hại của vi khuẩn.

4. Vai trò Progesterone trong sữa mẹ nuôi dưỡng trẻ sơ sinh

Hormone Progesterone trong cơ thể người mẹ cũng tham gia vào quá trình tạo sữa sau khi bé chào đời. Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng, đầy đủ nhất giúp nuôi dưỡng trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh trong những tháng năm đầu tiên của cuộc đời.

Estrogen có vai trò tăng số lượng và kích thước ống dẫn sữa còn progesterone sẽ giúp phát triển nang và thùy tuyến sữa. Hàm lượng cao progesterone sẽ ức chế việc sản xuất sữa ở thời điểm thai nhi còn trong bụng mẹ.

Hai hormone này cũng đóng vai trò báo hiệu cho cơ thể biết đã đến lúc tạo sữa khi em bé chào đời khi tự động giảm hàm lượng xuống.

Vai trò chính của Progesterone
Vai trò chính của Progesterone đối với cơ thể phụ nữ

Chỉ số hàm lượng progesterone bao nhiêu là bình thường?

Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn của cơ thể người phụ nữ mà chỉ số hàm lượng progesterone sẽ có sự thay đổi khác nhau:

 • Đối với phụ nữ đang giữa chu kỳ kinh nguyệt: hàm lượng progesterone dao động từ 5 – 20 ng/ml.
 • Đối với phụ nữ sau mãn kinh hoặc đang trong giai đoạn đầu chu kỳ kinh nguyệt: hàm lượng progesterone nhỏ hơn hoặc bằng 1 ng/ml.
 • Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu: hàm lượng progesterone dao động từ 15-60 ng/ml.
 • Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng giữa: hàm lượng progesterone dao động từ 25.6 – 89.4 ng/ml.
 • Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng cuối: hàm lượng progesterone dao động từ 48.4 – 42.5 ng/ml.

Để duy trì chỉ số nồng độ hormone progesterone luôn giữ ở mức bình thường, bạn có thể sử dụng sản phẩm Ngũ cốc Nội Tiết Như Ý.

Ngoài ra bạn hãy tham gia HỘI SINH CON TRAI THEO Ý MUỐNHỘI SINH CON GÁI THEO Ý MUỐN để được tư vấn miễn phí duy trì chỉ số ổn định bởi các chuyên gia sinh sản trong nhóm.

Các nguyên nhân dẫn đến hàm lượng progesterone tăng hoặc giảm!

1. Hàm lượng progesterone tăng đột ngột

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến hàm lượng progesterone tăng đột ngột:

 • U nang buồng trứng
 • Mang thai không thành công
 • Một dạng ung thư buồng trứng
 • Tuyến thượng thận sản xuất quá mức lượng Progesterone
 • Ung thư tuyến thượng thận
 • Tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH).
Nguyên nhân hormone Progesterone tăng đột ngột
Nguyên nhân hormone Progesterone tăng đột ngột

2. Hàm lượng progesterone giảm đột ngột

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến nồng độ progesterone giảm đột ngột:

 • Do mang thai muộn, nhiễm độc thai nghén hoặc tiền sản giật
 • Suy giảm chức năng buồng trứng
 • Vô kinh
 • Thai ngoài tử cung
 • Sảy thai sớm
Nguyên nhân Progesterone giảm đột ngột
Nguyên nhân Progesterone giảm đột ngột

Hiểu rõ về Progesterone là gì? cũng như vai trò loại hormone này sẽ giúp chị em phụ nữ chủ động hơn trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và giai đoạn nuôi con những tháng đầu đời. Hy vọng qua bài viết này, Eveline đã giúp bạn bỏ túi các cách duy trì progesterone ổn định nhé!

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments