Dấu hiệu tắc vòi trứng và cách chữa chị em cần đặc biệt lưu ý

Tắc vòi trứng là bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới không chỉ sức khoẻ của chị em mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản, là nguyên nhân chính dẫn tới vô sinh. Vậy những dấu hiệu tắc vòi trứng phổ biến nào các chị em cần lưu ý, và cách điều trị như thế nào là tốt nhất? Hãy cùng Eveline đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu tắc vòi trứng cần đặc biệt lưu ý

Vòi trứng là bộ phận quan trọng nhất của cơ quan sinh sản của phụ nữ, bộ phận này nối liền với tử cung đóng vai trò giúp trứng và tinh trùng có thể gặp được nhau để tạo thành hợp tử, từ đó quyết định tới khả năng thụ thai thành công.

Tắc vòi trứng là hiện tượng phần ống dẫn trứng bị dính hoặc bị thu hẹp, dẫn tới trứng không thể di chuyển hoặc di chuyển khó khăn, đồng nghĩa với việc trứng không thể gặp được tinh trùng và trở về tử cung, điều này ảnh hưởng rất lớn tới khả năng thành công của việc thụ thai và là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh vô sinh ở nữ giới. 

Tắc vòi trứng được chia thành tắc vòi trứng 1 bên và tắc vòi trứng 2 bên, vậy căn cứ vào những dấu hiệu nào để xác định rằng chị em đang bị tắc vòi trứng? Dưới đây là một số dấu hiệu tắc vòi trứng phổ biến nhất mà chị em thường gặp phải.

Bệnh tắc vòi trứng ở phụ nữ
Tắc vòi trứng ở phụ nữ

1. Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là yếu tố phản ánh sức khỏe nói chung, cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng của phụ nữ, những ảnh hưởng nhỏ từ các yếu tố bên ngoài cũng có thể gây nên sự thay đổi tới chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy kinh nguyệt không đều có thể là một trong những dấu hiệu cho biết rằng chị em đang có nguy cơ bị tắc vòi trứng. Chị em có thể gặp các tình trạng như chậm kinh, tắc kinh, chu kỳ kinh quá ngắn hoặc quá dài, máu kinh có màu đen sậm hoặc bị vón cục,…

Nhiều chị em thắc mắc rằng tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Tắc vòi trứng vẫn có thể có kinh nguyệt, tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt sẽ bất thường và xuất hiện những dấu hiệu bất thường, cụ thể:

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thông thường có thời gian khoảng 23-25 ngày, lượng máu trung bình trong mỗi chu kỳ khoảng 80ml và thường có màu đỏ sậm. Vòi trứng gặp vấn đề dẫn tới ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, gây ra tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bất thường kéo dài, máu kinh rất nhiều hoặc rất ít, thậm có có màu đen và có mùi hôi,… là những dấu hiệu cho thấy chị em đang có nguy cơ gặp phải tình trạng tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng dẫn tới kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của tắc vòi trứng

2. Đau bụng kinh bất thường

Đau bụng kinh là trường hợp rất phổ biến đối với các chị em khi bước vào những ngày hành kinh, thường là đau và khó chịu ở phần bụng dưới. Tuy nhiên nếu chị em cảm thấy những biểu hiện bất thường như đau cứng vùng bụng, hoặc đau vượt sức chịu đựng dẫn tới kiệt sức, đau lưng hoặc có cảm giác buồn tiểu liên tục,… Có thể nhiều người sẽ bỏ qua vấn đề này, tuy nhiên đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy rằng bạn có thể gặp vấn đề liên quan đến tắc vòi trứng.

Đau bụng bất thường là một dấu hiệu tắc vòi trứng được gọi là tắc vòi trứng do dịch lỏng (hydrosalpinx) gây nên ứ dịch và làm nở rộng ống dẫn trứng bị tắc và khiến người bệnh cảm thấy đau cứng vùng bụng dưới, lưng và vùng chậu, đôi khi đau cứng bụng và gây ra kiệt sức.

Đau bụng bất thường là một trong những dấu hiệu tắc vòi trứng
Đau bụng bất thường – dấu hiệu tắc vòi trứng

3. Gặp khó khăn khi mang thai

Gặp khó khăn khi mang thai có thể coi là dấu hiệu tắc vòi trứng dễ gợi đến nhất. Bởi khi vòi trứng bị tắc, trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để tạo thành hợp tử, hoặc hợp tử không thể vào tử cung để làm tổ và phát triển, điều này dẫn tới hiện tượng vợ chồng không thể mang thai mặc dù không hề sử dụng các biện pháp tránh thai.

Vì vậy nếu các cặp vợ chồng đã cố gắng thụ thai trong vòng 6 tháng – 1 năm mà không thành công nên đến bệnh viện để thăm khám bởi rất có thể đây chính là dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng.

Khó khăn khi mang thai là biểu hiện của tắc vòi trứng
Tắc vòi trứng dẫn tới khó khăn khi mang thai

Bên cạnh một số dấu hiệu tắc vòi trứng điển hình kể trên, vẫn còn một số dấu hiệu cho thấy chị em đang gặp phải tình trạng này như bị tiết dịch âm đạo bất thường, thay đổi về lượng dịch, màu sắc hoặc nhờn dính, hoặc đau rát khi quan hệ,…

Khi nhận thấy những dấu hiệu tắc vòi trứng kể trên, chị em không nên quá lo lắng bởi các triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một số bệnh khác, để chắc chắn chị em vẫn nên tới các bệnh viện uy tín để thực hiện thăm khám. Vậy chị em cần phải làm thế nào là đúng nhất, sử dụng cách chữa nào để có thể khỏi bệnh và mang thai bình thường, mời chị em theo dõi ở phần tiếp theo dưới đây.

Cách chữa tắc vòi trứng – Những điều chị em nên làm

Một số cách chữa bệnh tắc vòi trứng
Các cách chữa tắc vòi trứng

1. Thăm khám tại các bệnh viện uy tín

Đây là điều đầu tiên chị em nên làm khi nhận thấy các dấu hiệu tắc vòi trứng, bởi tắc vòi trứng nếu không được điều trị kịp thời, mẹ cố gắng thụ thai có thể dẫn tới mang thai ngoài tử cung, gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của người mẹ. 

Vì vậy, lựa chọn những bệnh viện, phòng khám uy tín và chất lượng là điều đầu tiên chị em nên làm khi nhận thấy cơ thể đang gặp phải một trong những dấu hiệu tắc vòi trứng điển hình. Những kỹ thuật được sử dụng trong quá trình khám và chẩn đoán tắc vòi trứng thường được sử dụng như:

  • Chụp X-quang tử cung – vòi trứng: bằng cách sử dụng các chất cản quang được bơm vào buồng trứng, tiến hành chụp X-quang sẽ cho ra kết quả chính xác tình trạng tắc vòi trứng.
  • Hoặc chị em có thể sử dụng phương pháp siêu âm, phương pháp phổ biến hơn để nhìn thấy sự ứ nước trong vòi trứng và biểu hiện của tắc nghẽn vòi trứng.
Thăm khám tắc vòi trứng tại bệnh viện
Chẩn đoán bệnh tại bệnh viện để điều trị

2. Các cách chữa tắc vòi trứng mẹ nên làm

Sau khi thăm khám, chị em có thể được tư vấn một số cách chữa tắc vòi trứng như sau:

  • Phương pháp phẫu thuật: đây là phương pháp bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách cắt bỏ một phần vòi trứng bị ứ dịch để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, sau đó thực hiện nối vòi dẫn trứng để tạo thành đoạn ống dẫn trứng bình thường.
  • Cách chữa tắc vòi trứng không phẫu thuật: Cách điều trị này dành cho những trường hợp được chẩn đoán tắc vòi trứng nhẹ, bằng cách bơm hơi vòi trứng hoặc sử dụng thuốc kháng viêm Corticoid kết hợp kháng sinh để bơm vào vòi trứng, nơi bị tắc. Tuy nhiên phương pháp này gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân và bệnh dễ tái phát.
  • Điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc: Sau khi thực hiện thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc để điều trị tình trạng viêm nhiễm của bệnh, các chị em nên tuân thủ theo đúng thuốc kê đơn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, để có thể đạt hiệu quả thụ thai thành công sau khi điều trị, chị em vẫn cần sử dụng một số loại thuốc có tác dụng hỗ trợ làm dày niêm mạc tử cung, bổ trứng,.. để có thể có được sức khoẻ sinh sản tốt nhất. Tại CỘNG ĐỒNG SINH CON THEO Ý MUỐN – nơi có rất nhiều trường hợp mẹ gặp phải tình trạng tắc vòi trứng và các vấn đề về sức khỏe sinh sản được hỗ trợ thụ thai thành công đang cung cấp những phương pháp hỗ trợ tốt nhất, đặc biệt cung cấp chế độ dinh dưỡng Miễn Phí cho các chị em bồi bổ để có thể có được sức khoẻ tốt nhất cho quá trình thụ thai sau khi điều trị tắc vòi trứng.

Phương pháp điều trị tắc vòi trứng
Các phương pháp điều trị tắc vòi trứng

Một số lưu ý để phòng ngừa tắc vòi trứng

Có rất nhiều cách điều trị tắc vòi trứng khác nhau, tuy nhiên sẽ để lại những biến chứng, ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ sinh sản nói riêng và sức khỏe nói chung của các chị em. Các chị em nên chú ý một số điều sau để tránh gặp phải tình trạng tắc vòi trứng.

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của chị em, để phòng ngừa tắc vòi trứng, chị em nên ăn những đồ ăn có chứa nhiều vitamin C, khoai lang, uống đủ nước,… và tránh những đồ ăn có nhiều axit béo, đồ ngọt và đồ ăn nhanh có thể gây tích tụ mỡ thừa, làm ứ tắc vòi trứng.
  • Vệ sinh vùng kín đúng cách: Viêm nhiễm vùng kín là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tắc vòi trứng, nếu vùng kín không được vệ sinh đúng cách những vi khuẩn, nấm sẽ tấn công vào âm đạo, gây ra viêm tắc vòi trứng.
  • Quan hệ an toàn: Quan hệ không lành mạnh có thể mắc phải các bệnh gây ra viêm nhiễm phụ khoa, là nguyên nhân dẫn tới bệnh tắc vòi trứng. Vì vậy chị em nên duy trì mối quan hệ 1 vợ 1 chồng hoặc sử dụng các biện pháp an toàn khi thực hiện quan hệ để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.
Một số lưu ý để không bị tắc vòi trứng
Lưu ý để phòng ngừa bệnh tắc vòi trứng

Từ những dấu hiệu tắc vòi trứng nêu trên và cách điều trị, phòng tránh, Eveline care hy vọng đã cung cấp được các kiến thức cần thiết cho các chị em để có thể lắng nghe cơ thể, bảo vệ và duy trì cơ thể một cách khỏe mạnh nhất, đặc biệt là trước khi bước vào quá trình mang thai.

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments