[Giải đáp] Mẹ sau sinh ăn mì tôm được không?

 Ở cữ lâu ngày khiến mẹ cảm thấy thèm các món đồ ăn nhanh và băn khoăn rằng liệu sau sinh ăn mì tôm được không? Hãy cùng Eveline Care tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn mì tôm có mất sữa không?

Ăn mì tôm có thể gây ra mất sữa do chứa thành phần từ lúa mạch – nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tình trạng mất sữa không kiểm soát của mẹ. Vì vậy mà việc nuôi con sẽ trở nên khó khăn hơn.

Ăn mì tôm có gây mất sữa không?
Ăn mì tôm có gây mất sữa không?

Trong 1 gói mì tôm có chứa những gì? Trước tiên mẹ cần phải nắm rõ được những thành phần dinh dưỡng của mì tôm. Một gói mì tôm có các thành phần như lúa mạch, chất béo, protein và chất bột đường. Theo các nghiên cứu và thống kê, trong một gói mì sẽ có trọng lượng là 75g bao gồm 13g chất béo 51.4g carbohydrate và 6.9g protein.

Trung bình một gói mì tôm cung cấp khoảng 350 kcal. Tuy nhiên, lượng calo của nó lại chứa nhiều carbohydrate, khiến cơ thể tích trữ 33,7% chất béo. Điều này không tốt cho những người muốn giảm cân và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Thành phần chính của sợi mì là lúa mạch, dầu ăn và màu vàng được làm từ bột nghệ. Nó cũng chứa muối, bột trứng, chất tạo bọt và gia vị.

Dựa vào các thành phần chính trên có thể thấy mì tôm là một loại thực nghèo dinh dưỡng, có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân mà các nhà dinh dưỡng luôn khuyến cáo mẹ sau sinh không nên ăn loại thực phẩm này. 

Trong một gói mì tôm có chứa những gì?
Trong một gói mì tôm có chứa những gì?

Xem thêm: Ăn lá lốt có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn mì tôm được không?

Mẹ sau sinh không nên ăn mì tôm vì những lý do sau đây:

1. Mì tôm nhiều calo nhưng nghèo dinh dưỡng

Mẹ sau sinh cần lượng dinh dưỡng đa dạng hơn, không chỉ cho hoạt động sản xuất sữa mà còn đảm bảo chất lượng sữa cho em bé phát triển.

Vì vậy, việc bổ sung các chất lợi sữa là điều vô cùng quan trọng. Mẹ hãy tham khảo sử dụng sản phẩm Cao trà IMA. Thành phần chính gồm lá sung và bồ công anh – thảo dược quý có tác dụng thông sữa, làm mát cơ thể, lợi sữa rất tốt, kích thích tuyến sữa hoạt động, gọi sữa mẹ về nhiều và đặc hơn.

Một số lý do mẹ sau sinh nên tránh xa mì tôm
Một số lý do mẹ sau sinh nên tránh xa mì tôm

2. Ăn mì tôm khiến mẹ béo phì

Lượng chất béo không tốt có trong mì tôm gây tình trạng béo phì. Hơn nữa những chất béo này còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trong mì tôm có chứa một số dưỡng chất nhất định như sắt, vitamin B, nhưng nó lại thiếu một số chất quan trọng như: chất xơ, protein, canxi, magie, kali, vitamin A, vitamin C và vitamin B12.

Hơn nữa các thực phẩm đóng gói như mì tôm cũng thiếu chất chống phytochemical và chất chống oxy hóa có tác động tích cực với sức khỏe của mẹ. 

Ăn mì tôm khiến mẹ béo phì
Ăn mì tôm khiến mẹ béo phì

3. Chứa nhiều chất bảo quản

Như nhiều loại thực phẩm chế biến có sẵn khác, mì tôm cũng chứa những thành phần như chất điều vị và chất bảo quản, có thẻ gây hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Chất Butylhydroquinone bậc ba (TBHQ) có trong mì tôm sẽ an toàn khi sử dụng một liều lượng rất nhỏ nhưng nếu thường xuyên hấp thụ chất này, có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, rối loạn thị lực, tăng nguy cơ mắc ung thư…

Một thành phần có thể gây hại đến sức khỏe được tìm thấy trong mì tôm nữa là MSG (hay còn được gọi là bột ngọt). Đây là một chất phụ gia giúp tăng hương vị của sản phẩm trở nên ngon miệng hơn.

Khi có phản ứng với MSG có thể xuất hiện một số triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, suy nhược, huyết áp cao, đỏ bừng da và căng cơ. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả hai mẹ con, đặc biệt là đối với bé đang có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

Chứa nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe
Chứa nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe

4. Gánh nặng cho hệ tiêu hóa

Có rất nhiều trường hợp sau khi ăn mì tôm bị rối loạn hệ tiêu hóa hoặc nguy hiểm hơn là làm hỏng thận. Vì trong thành phần của mì tôm có chứa nhiều chất muối và phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy nên mẹ hãy từ bỏ món ăn khoái khẩu này trong vài tháng sau sinh để đảm bảo cho sức khỏe luôn ở mức tốt nhất.

5. Gây nóng cho cơ thể

Mì tôm được chế biến ở nhiệt độ dầu nóng cao, nên sau khi ăn mỳ bạn thường có cảm giác khát nước và khô miệng. Chình vì vậy mà việc ăn nhiều mì tôm sẽ dẫn đến nổi mụn, nóng trong, nhiệt miệng gây ảnh hưởng đến sức  khỏe của trẻ.

Ăn mì tôm có thể gây nóng trong
Ăn mì tôm có thể gây nóng trong

Mẹ có thể sử dụng những loại mì nào?

Để đảm bảo an toàn, mẹ có thể thay thế mì tôm bằng mì gạo lứt và mì làm từ rong biển. 

Gạo lứt chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất và hợp chất phenolic cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi và tăng sức đề kháng với các tác nhân lây nhiễm. 

Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa của gạo lứt giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa. Gạo lứt cũng giúp mẹ giảm cân sau sinh. Để giảm cân an toàn và không tăng cân trở lại sau sinh, mẹ cần ăn uống sạch sẽ và duy trì lượng calo ổn định nạp vào cơ thể.

Bên cạnh đó, mì làm từ rong biển chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như iốt, sắt, magie, selen, kẽm và omega. Những chất này có lợi cho sữa mẹ, không chỉ cung cấp cho mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn góp phần giúp trí não của bé phát triển vượt trội. 

Khi sinh con, mẹ bị mất nhiều máu và cần bổ sung sắt, axit folic để bù đắp lượng máu đã mất. Mì rong biển là loại thực phẩm chứa tỷ lệ cao các chất dinh dưỡng có tác dụng tái tạo tế bào máu tốt.

Hãy tham gia hội Kích sữa Lợi sữa & Chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận ngay cách chế biến các món mì cực đơn giản mà vẫn lợi sữa cho mẹ sau sinh nhé!

Mẹ có thể sử dụng những loại mì nào?
Mẹ có thể sử dụng những loại mì nào?

Trên đây là thông tin về sau sinh ăn mì tôm được không? Eveline Care mong rằng bài viết này đã cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích và có thể giải đáp được những vấn đề mà mẹ đang gặp phải. Hãy bình luận xuống bên dưới để các chuyên gia có thể giúp đỡ nhé!

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments