[Chuyên gia giải đáp] Làm sao biết trứng có noãn hay không?

Làm sao biết trứng có noãn hay không? Là lo lắng của rất nhiều chị em, đặc biệt là những chị em phụ nữ đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh hoặc gặp một số bệnh lý về sinh dục, vậy làm cách nào để kiểm chứng điều này và cách cải thiện như thế nào cho phù hợp để có thể thụ thai? Eveline Care sẽ cùng BSCKI. Dương Ngọc Vân giải đáp thắc mắc này nhé!

Làm sao biết trứng có noãn hay không?

Trước hết, “làm sao biết trứng có noãn hay không?” là câu hỏi của các chị em phụ nữ dân gian, tuy nhiên theo câu trả lời của BS Dương Ngọc Vân, xét theo khía cạnh y học, trứng là tên gọi khác của noãn, là kết quả cuối cùng của sự tạo noãn và có thể tham gia thụ tinh.

Như vậy cách gọi “trứng không có noãn” của các chị em được giải thích theo khoa học là hiện tượng không xảy ra sự hình thành noãn trong buồng trứng, từ đó không có hiện tượng phóng noãn (rụng trứng) để kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới ảnh hưởng tới sự phát triển của noãn.

Bác sĩ giải thích làm sao biết trứng có noãn hay không
Làm sao biết trứng có noãn hay không

Vậy “làm sao biết trứng có noãn hay không?”, hay làm sao xác định được nang noãn có noãn hay không một cách chính xác nhất? Theo gợi ý của bác sĩ Dương Ngọc Vân, chị em nên thực hiện kiểm tra bằng các cách sau:

1. Kiểm tra bằng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có thể xác định được nồng độ LH trong nước tiểu để xác định trứng có rụng hay không bởi nồng độ LH sẽ tăng cao trong nước tiểu của phụ nữ trước ngày rụng trứng từ 2-3 ngày. Vì vậy nếu bạn sử dụng que thử rụng trứng cho kết quả thấp hoặc 1 vạch liên tục, điều này có nghĩa trong cơ thể không xảy ra quá trình phóng noãn (rụng trứng)

Để có thể xác định chính xác trứng có rụng hay không, chị em nên sử dụng những loại que thử rụng trứng uy tín, đồng thời theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để có thể xác định được thời điểm trứng rụng để thực hiện kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.

Bác sĩ Ngọc Vân cũng khuyên các chị em nên sử dụng các loại que thử rụng trứng điện tử như que thử rụng trứng Eveline, kết hợp với ứng dụng theo dõi, phân tích và dự đoán ngày rụng trứng, chị em có thể dễ dàng thực hiện test để kiểm tra chu kỳ đó trứng có rụng hay không?

Sử dụng que thử để kiểm tra kết quả
Kiểm tra bằng que thử rụng trứng

2. Thực hiện siêu âm

Siêu âm là phương pháp chắc chắn nhất để trả lời cho câu hỏi “làm sao biết trứng có noãn hay không?” tuy nhiên theo khuyến cáo của chuyên gia, chị em nên sử dụng phương pháp siêu âm 4D trở lên để có thể xác định được chính xác nhất hình dạng và nang của noãn. Bên cạnh đó lựa chọn những cơ sở uy tín với những trang thiết bị hiện đại cũng là lựa chọn hàng đầu để đảm bảo kết quả siêu âm.

Thông thường, chị em nên đi siêu âm vào khoảng ngày thứ 10 của chu kỳ kinh đối với người có chu kỳ 28 ngày. Khi thực hiện siêu âm, chị em sẽ biết được kết quả về trứng có noãn hay không, kích thước trứng và số lượng trứng còn lại để chị em có được những hướng cải thiện đúng nhất và hiệu quả nhất trước khi thực hiện thụ thai.

Thực hiện siêu âm để kiểm tra trứng rụng
Siêu âm để biết trứng có noãn hay không

Chị em phải làm gì khi trứng không có noãn?

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra và chẩn đoán tình trạng nang noãn của bản thân, chị em cần sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung để có thể hỗ trợ cho quá trình phát triển của trứng, đặc biệt là đối với những chị em đang chuẩn bị thực hiện thụ thai. Dựa vào các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trứng không có noãn, chị em cần sử dụng những thực phẩm bổ sung riêng biệt, các tình trạng được chia thành:

1. Dự trữ buồng trứng (AMH) thấp

Dựa vào chỉ số AMH, ta có thể xác định được số lượng nang noãn hiện có trong buồng trứng của người phụ nữ, đồng nghĩa với việc tiên đoán khả năng sinh sản của người phụ nữ. Nếu chỉ số AMH thấp cho thấy số lượng trứng của người phụ nữ không còn nhiều, vì vậy để có thể thụ thai thành công, chị em cần phải bồi bổ để tăng chất lượng cho những nang noãn còn lại, chống tình trạng trứng ung không thể thụ thai.

Trước hết để thúc đẩy các thế bào trứng còn lại trong cơ thể phát triển tốt hơn, chị em cần bổ sung những khoáng chất thiết yếu giúp tăng chất lượng trứng. Tại Cộng đồng sinh con theo ý muốn, hàng ngàn mẹ đang tin tưởng sử dụng sản phẩm L-arginine để cải thiện vấn đề này.

L-arginine một trong 20 loại axit amin, hỗ trợ tổng hợp protein trong cơ thể, có tác dụng trong giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, sửa chữa các mạch máu, cải thiện hồi đáp của buồng trứng, tăng tuần hoàn máu cho buồng trứng và đặc biệt giúp phát triển thế bào trứng, ngăn ngừa tình trạng trứng ung, trứng lép.

Cùng với đó, chị em cũng nên bổ sung các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ chống oxy hóa trứng như Glutathione Maxx và chống lão hóa trứng Wellova Max, là sản phẩm không thể thiếu trong điều trị AMH thấp, cung cấp các hoạt chất như Myo-Inositol, D-Chiro Inositol, N-acetylcysteinh,… giúp tăng chất lượng nang noãn, hỗ trợ sự phát triển của nang noãn và bảo vệ nang noãn bởi sự tấn công của các gốc oxy hóa có hại.

Dự trữ buồng trứng thấp làm trứng khó rụng
Dự trữ buồng trứng thấp

2. Nang không có noãn

Tình trạng nang không có hoãn (trứng ung) thường xuất hiện ở những phụ nữ có độ tuổi trên 35, lúc này hoạt động của buồng trứng đã suy giảm, dẫn đến tình trạng thoái hóa trứng. Vì vậy việc bổ sung các hoạt chất giúp tăng chất lượng trứng là điều rất cần thiết.

Chị em có thể sử dụng viên uống bổ trứng Wellova Max và Glutathione Maxx 500, đặc biệt có công dụng bảo vệ các tế bào trứng khỏi sự tấn công của oxy hoá, đồng thời làm dày niêm mạc tử cung và làm giảm tốc độ lão hoá của buồng trứng và thúc đẩy trứng phát triển cũng như rụng đều đặn.

tình trạng nang không có noãn
Khắc phục tinh trạng nang không có noãn

3. Tử cung lạnh

Tử cung lạnh là bệnh lý thường được gọi trong Đông Y, thường đi kèm các biểu hiện phần bụng dưới bị lạnh, đồng thời máu kinh ít. Điều này bắt nguồn từ nguyên nhân có thể chị em bị thiếu máu, hoặc lưu thông tuần hoàn máu kém, vì vậy dẫn tới trứng bị thiếu dinh dưỡng, từ đó gây nên tình trạng trứng ung.

Để khắc phục tình trạng này, chị em cần phải bổ sung sắt cho cơ thể, kích thích quá trình tạo máu. Chị em có thể bổ sung sắt bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày, thêm các thực phẩm như rau, thịt đỏ, kết hợp với tập thể dục, yoga hoặc sử dụng các động tác massage dành riêng cho tử cung lạnh, giúp làm ấm tử cung. Tham gia ngay Cộng đồng Sinh con theo ý muốn để nhận được hướng dẫn chi tiết cách massage làm ấm tử cung, cũng như nhận Miễn Phí thực đơn giúp bổ trứng, tăng tuần hoàn máu dành riêng cho những chị em bị tử cung lạnh nhé!

Bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, bổ sung các hoạt chất là điều quan trọng giúp chị em nhanh chóng có được chất lượng trứng tốt nhất cho quá trình thụ thai. Theo các chuyên gia sinh sản, bên cạnh việc bổ sung Feroglobin cung cấp sắt cho quá trình tạo máu, tăng tuần hoàn máu, chị em cũng cần bổ sung thêm viên uống bổ trứng Wellova Max và kẽm với liều lượng phù hợp để tăng chất lượng trứng, chống lão hóa trứng.

Như vậy qua bài viết trên đây, Eveline hy vọng đã cung cấp cho các chị em những kiến thức để hiểu đúng về vấn đề “làm sao biết trứng có noãn hay không?”, đồng thời có được những cách giúp chị em tăng chất lượng trứng cũng như có được sức khoẻ sinh sản tốt nhất để quá trình thụ thai diễn ra tốt nhất, thuận lợi nhất.

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments