Kiểm chứng cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít

Lá mít theo y học cổ truyền có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong đó có tác dụng thông tắc sữa mẹ. Vậy thực hư cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít có hiệu quả như thế nào? Mẹ hãy cùng tham khảo và kiểm chứng ngay trong bài viết dưới đây.

3 cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít dành cho những mẹ gặp tình trạng tắc tia sữa ở mức độ nhẹ hoặc muốn tham khảo thêm các mẹo thông tắc sữa theo dân gian.

1. Chữa tắc tia sữa bằng cách hơ lá mít

Theo kinh nghiệm dân gian, sau sinh mẹ bị tắc tia sữa thì hãy dùng 7 lá mít cho bé trai hoặc 9 lá mít cho bé gái hơ nóng để đặt lên vùng ngực bị sưng cứng rồi mát xa nhẹ nhàng giúp tan cục sữa đông. Sau đó, mẹ hãy tiếp tục mát xa rồi ấn mạnh xem có thấy tia sữa chả ra không. Đây là mẹo chữa tắc tia sữa bằng lá mít hiệu quả và nhanh chóng nhất được nhiều chị em áp dụng thành công.

Các bước thực hiện chi tiết cách hơ lá mít chữa tắc tia sữa:

  • Bước 1: Mẹ rửa sạch lá mít để loại bỏ bụi bẩn và để thật ráo nước
  • Bước 2: Tiến hành hơ nóng lá mít trên lửa đến khi thấy nhiệt độ nóng vừa đủ (từ 40-50 độ)
  • Bước 3: Dùng khăn ấm, sạch vệ sinh vùng ngực, sau đó dùng lá mít đã hơ nóng đặt lên vùng ngực bị sưng cứng do tắc sữa. Trong quá trình đắp, tiến hành mát xa nhẹ nhàng giúp làm tan cục sữa đông

Mẹ lưu ý, để đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ nên thực hiện phương pháp này từ 15 – 30 phút mỗi ngày và liên tục trong 3 – 5 ngày.

Cách đắp lá mít chữa tắc tia sữa
Cách hơ lá mít chữa tắc tia sữa

2. Uống nước lá mít

Theo Đông y, lá mít là vị thuốc không độc lại có tác dụng lợi sữa, nên việc uống nước lá mít là cách chữa tắc tia sữa hiệu quả và an toàn. Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm 30 – 40gr lá mít non (khoảng 40 lá) và 1.5 – 2l nước sạch.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch lá mít để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất
  • Bước 2: Cho lá mít đã rửa sạch đun với 1.5 – 2l nước, đun với lửa nhỏ từ 5 – 10 phút để lá tiết ra hết các tinh chất
  • Bước 3: Loại bỏ phần bã lá, mẹ nên dùng ngay phần nước mới đun để đạt hiệu quả tốt nhất
Uống nước lá mít là một cách chữa tắc tia sữa
Cách chữa tắc tia sữa bằng việc uống nước lá mít

Để nhận liều lượng nước lá mít dùng hàng ngày cũng như thời điểm uống nước lá mít tốt nhất phù hợp với thể trạng của từng mẹ, mời mẹ tham gia vào HỘI KÍCH SỮA _LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH nhận ngay hướng dẫn chi tiết miễn phí nhé.

3. Sử dụng lá mít với chải lược

Cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít kết hợp với lược là một trong những mẹo dân gian đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị chứng tắc sữa ở các mẹ bỉm. Mẹ hãy chuẩn bị 6 – 10 lá mít, một chiếc lược gỗ có răng cưa thưa để hạn chế tình trạng trầy xước da và một chiếc khăn sạch ấm.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch lá mít để loại bỏ bụi bẩn. Luộc lá mít trong khoảng 2 – 3 phút với 1 lít nước sạch.
  • Bước 2: Vệ sinh 2 bầu ngực bằng khăn ấm sạch. Dùng lược nhúng vào nồi nước lá mít đã đun sôi (để nhiệt độ từ 40 – 50 độ) và chải lên bầu ngực căng cứng vì tắc sữa. Mẹ hãy chải lược theo hướng từ ngoài vào trong.
  • Bước 3: Đắp lá mít còn ấm lên bầu ngực tận dụng nhiệt từ lá mít đánh tan cục sữa đông và lặp lại bước 2 trong 10 phút, thực hiện liên tục từ 3 – 5 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
Kết hợp lược và nước lá mít chữa tắc tia sữa
Cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít kết hợp chải lược

Lưu ý khi áp dụng cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít

Khi áp dụng cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít, mẹ cần lưu ý 3 điều sau:

1. Sử dụng đúng liều lượng lá được quy định

Có nhiều mẹ cho rằng sử dụng nhiều lá mít hơn sẽ thu được nhiều tinh chất hơn, do đó sẽ thúc đẩy nhanh quá trình thông tắc sữa. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi mặc dù lá mít là vị thuốc tốt nhưng khi sử dụng quá liều lượng được cho phép sẽ gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Đặc biệt, có rất nhiều trường hợp các mẹ bị ngộ độc sau khi sử dụng lá mít bị phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc bị cồn ruột khi uống nước được đun với quá nhiều lá mít. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ hãy tuân thủ đúng liều lượng lá quy định và cẩn thận hơn trong khâu chọn mua lá mít.

2. Kiểm soát nhiệt độ hơ lá mít

Một trong những yếu tố quyết định đến độ hiệu quả của việc đắp lá mít đã hơ nóng hay chải lược kết hợp chườm lá mít nóng chữa tắc tia sữa là nhiệt độ của lá. Nhiệt độ lá sau khi hơ cần đảm bảo từ 40 – 50 độ là mức nhiệt phù hợp giúp đánh tan cục sữa đông tốt nhất.

Tuy nhiên việc căn chỉnh nhiệt độ thông thường rất khó. Nếu lá hơ quá nóng sẽ khiến da bị bỏng, hơ chưa đạt nhiệt độ sẽ không đủ để thông tắc sữa, bởi vậy, để xác định nhiệt độ lá chuẩn, các mẹ nên sử dụng thêm nhiệt kế để căn chỉnh nhiệt độ phù hợp.

3. Kết hợp mát xa ngực

Mát xa bầu ngực là một cách đánh tan khối tắc sữa hiệu quả. Do đó, bên cạnh việc đắp hay uống nước lá mít, mẹ nên kết hợp các động tác mát xa nhẹ nhàng từ đầu vú, quầng vú đến bầu vú để kích thích các xoang sữa, làm thông ống sữa và kích thích hoạt động của toàn bộ bầu vú

Ngực khi bị tắc sữa thường có biểu hiện rõ ràng như sưng, căng cứng…vì thế khi mát xa, mẹ nên dùng một lực vừa đủ, không quá mạnh tránh gây cảm giác đau đớn hoặc có thể gây vỡ các tia sữa, khiến sữa tiết ra lẫn các tia máu.

Để nhận video hướng dẫn chi tiết các động tác mát xa vô cùng đơn giản và hiệu quả, mẹ hãy tham gia vào HỘI KÍCH SỮA _LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH  để nhận ngay miễn phí nhé.

3 lưu ý khi áp dụng cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít
Mẹ cần ghi nhớ những điều sau khi áp dụng cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít

Như vậy, cách chữa tắc tia sữa bằng lá mít chỉ nên được áp dụng khi tình trạng tắc sữa ở mức độ nhẹ. Các mẹ cần tìm hiểu các phương pháp dựa trên khoa học để thông tắc sữa hiệu quả. Đồng thời, khi có hiện tượng sốt, nóng rát phần tắc sữa, mẹ hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám tránh trường hợp bị áp xe, hoại tử vú gây gián đoạn nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho bé.

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments