Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hiệu quả nhất!

Khi nhắc đến chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng sẽ làm không ít chị em phụ nữ cảm thấy bối rối với hàng loạt thông tin phức tạp. Tuy nhiên nếu hiểu biết rõ về cơ chế hoạt động của chu kỳ kinh sẽ giúp chị em tự tin hơn trong việc quản lý sức khỏe sinh sản cũng như quyết định việc mang thai dễ dàng hơn. Trong bài viết dưới dây, Eveline sẽ hướng dẫn bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai cực kỳ chi tiết.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường được chia thành 4 giai đoạn, đó là các giai đoạn: Giai đoạn hành kinh, giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể.

  • Giai đoạn hành kinh (kinh nguyệt)

Giai đoạn hành kinh là giai đoạn đầu tiên của một chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này diễn ra từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 5-7 của chu kỳ kinh nguyệt và xuất hiện khi trứng rụng ở chu kỳ trước không được thụ tinh, quá trình mang thai không diễn ra.

Ở giai đoạn này, lớp niêm mạc tử cung bong ra cùng với máu, chất nhầy được đẩy ra ngoài âm đạo gọi là hiện tượng chảy máu kinh

  • Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng bắt đầu từ ngày hết máu kinh cho đến trước ngày rụng trứng 3 ngày. Đúng như tên gọi của nó, đây là giai đoạn các nang trứng được hấp thụ hormone kích thích phát triển nang noãn FSH để lớn dần lên. Nhờ có hormone GnRH mà nồng độ hormone FSH dần tăng cao, thúc đẩy nang trứng thứ cấp phát triển thành nang trứng trưởng thành.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, giai đoạn nang trứng thường kéo dài đến ngày thứ 13 và thay đổi phụ thuộc vào độ dài chu kỳ của chị em.

  • Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn mà nang trứng trưởng thành vượt trội vỡ ra và giải phóng noãn, đây chính là hiện tượng rụng trứng. Noãn sẽ di chuyển về phía ống dẫn trứng đến tử cung và tại đây nếu gặp tinh trùng sẽ xảy ra quá trình thụ tinh tạo thành phôi thai. Còn nếu noãn không gặp được tinh trùng thì quá trình thụ tinh không diễn ra. Bước sang giai đoạn hoàng thể hóa.

  • Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể bắt đầu sau khi trứng rụng, thường được tính từ ngày thứ 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, nồng độ hormone FSH và hormone LH bắt đầu giảm dần. Các nang trứng rỗng trong buồng trứng xẹp xuống và trở thành một khối tế bào nhỏ màu vàng, chúng được gọi là hoàng thể. Hoàng thể có tác dụng sản xuất Progesterone làm cho chất nhầy ở cổ tử cung của chị em trở nên đặc và dính hơn.

Nếu trứng không được thụ tinh thì trứng sẽ dần thoái hóa và tan vào cơ thể. Những ngày cuối cùng của chu kỳ, nồng độ hormone estrogen và progesterone bắt đầu giảm dần làm cho các mạch máu trong niêm mạc tử cung co lại. Không có nguồn cung cấp máu và chất dinh dưỡng, niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra. Máu và chất nhầy là các mô niêm mạc dưới sự co bóp của tử cung được đào thải ra ngoài qua đường âm đạo. Và sau đó là một chu kỳ kinh nguyệt mới lại chính thức bắt đầu.

Quy trình diễn ra chu kỳ kinh
Quy trình diễn ra chu kỳ kinh

Công thức tính chu kỳ kinh nguyệt

Với những người có chu kỳ kinh đều thì việc tính toán sẽ đơn giản và dễ dàng hơn. Để kết quả có mức chính xác cao thì chị em nên theo dõi ít nhất từ 3 – 4 tháng để ghi nhận số ngày mà chu kỳ quay trở lại. Nếu số ngày kinh trùng nhau hoặc chênh lệch không quá nhiều thì kết quả sẽ chính xác hơn

Cụ thể cách tính chu kỳ kinh nguyệt như sau:

  • Ngày bắt đầu chu kỳ kinh sẽ được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh
  • Thời gian hành kinh kéo dài khoảng 7 ngày
  • Ngày thứ 14 – 15 kể từ ngày hành kinh là ngày trứng rụng.
  • Tiếp tục theo dõi ngày xuất hiện hành kinh tiếp theo, đây chính là ngày kết thúc của một chu kỳ kinh nguyệt.

Ví dụ tính cụ thể:

Nếu bạn có kinh vào ngày 6/10/2023

Bạn có kinh ở lần tiếp theo là ngày 3/112023

Vậy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt vừa rồi của bạn là: 29 ngày

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt bất thường thì rất khó có thể đưa ra được một công thức tính chu kỳ kinh nguyệt cụ thể. Do đó chị em nên download phần mềm tính rụng trứng Eveline Care để được phần mềm tính toán chính xác chu kỳ kinh nguyệt cho chị em. Chị em có thể download miễn phí ở nút dưới đây:

Tải phần mềm trên IOS tại đây

applestore

Tải phần mềm trên hệ điều hành Android tại đây

ggplay

Hoặc tham gia ngay vào các HỘI SINH CON TRAI THEO Ý MUỐNHỘI SINH CON GÁI THEO Ý MUỐN để nhận được sự tư vấn chu đáo, nhiệt tình từ đội ngũ chuyên gia sinh sản trong hội và sau đó chị em nên đi thăm khám sớm để các bác sĩ chuyên khoa sản xác định nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp!

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Đối với quá trình thụ thai, chu kỳ này được chia thành 3 thời kỳ: Thời kỳ an toàn tuyệt đối, thời kỳ an toàn tương đối và thời kỳ dễ thụ thai.

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 và đây là thời kỳ dễ thụ thai. Từ đó ta có công thức tính: Số ngày vòng kinh – 14 ngày = Ngày rụng trứng

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: 28 – 14 = 14. Thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 12 – 16.

Ngày rụng trứng là thời điểm tốt để tăng khả năng mang thai. Thời điểm lý tưởng nhất để các cặp vợ chồng đang mong có con là các cặp đôi nên quan hệ trước và sau ngày trứng rụng 1 ngày, bởi đây là thời điểm tuyệt vời để tinh trùng và trứng có thể gặp nhau. Từ đó tăng cơ hội mang thai cho các cặp đôi.

Nếu chị em vẫn muốn kế hoạch và chưa có ý định sinh con thì tốt nhất không nên quan hệ vào thời kỳ này hoặc có thì nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai hợp lý khác.

Ngoài những ngày rụng trứng thì những ngày còn lại đều có thể tính là ngày an toàn. Nhưng nếu chị em chưa có ý định mang thai thì tốt hơn hết nên tránh quan hệ vào giai đoạn này hoặc quan hệ có dùng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai,…

Cách tính chu kỳ kinh để có thai
Cách tính chu kỳ kinh để có thai

Một cách để xác định chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày an toàn thì các chị em có thể tham khảo sản phẩm que thử rụng trứng điện tử Eveline xác định chính xác 99% thời điểm rụng trứng từ đó tăng cơ hội thụ thai thành công hơn. Ngoài ra ứng dụng của Eveline cũng sẽ tính toán và dự đoán được ngày hành kinh, ngày an toàn, ngày rụng trứng và gửi thông báo qua điện thoại.

Hi vọng với những chia sẻ qua về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai một cách chính xác nhất để từ đó chị em chủ động hơn trong quan hệ để sớm có thai hoặc cũng có thể tránh thai hiệu quả. Nếu muốn tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia sinh sản hãy đừng ngần ngại liên hệ với Eveline nhé, đội ngũ hỗ trợ sinh con của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn 24/7!

Subscribe
Notify of
guest

2 Bình luận
Được bỏ phiếu nhiều
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Trần Thị Hiền
Trần Thị Hiền

Em có kinh ngày 7/2 hết Kinh ngày 10 thì lúc nào trúng rụng ạ

Admin
Admin
Admin
Trả lời  Trần Thị Hiền

Chào bạn, không biết chu kì kinh của bạn là bao nhiêu ngày nhỉ? Nếu chu kình kinh đều thì có thể tính bằng công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày vòng kinh – 14 ngày? Hoặc có thể tải app tính ngày rụng trứng Evelinecare app sẽ tự động tính toán chu kỳ kinh, ngày rụng trứng cho bạn nhé