Chỉ số LH là gì ? LH có ảnh hưởng gì đến rụng trứng?

Chỉ số LH là gì? Chỉ số LH có ý nghĩa như thế nào trong việc đánh giá sức khỏe sinh sản ở nữ giới? Theo dõi sự gia tăng nồng độ LH giúp xác định chính xác thời điểm rụng trứng, tăng khả năng thụ thai cho những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh em bé. Eveline Care sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về chỉ số LH trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số LH là gì?

LH (viết tắt của Luteinizing Hormone – Hormone tạo hoàng thể) – hormone sinh dục được sản xuất bởi các tuyến yên trong não. Chỉ số LH là một trong những hormone nội tiết tố quan trọng nhất trong quá trình sinh sản, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng buồng trứng và tinh hoàn. Khi nồng độ LH bất thường, quá cao hoặc quá thấp chứng tỏ cơ quan sinh sản đang gặp vấn đề.

Ở nam giới, hormone LH kích thích sản xuất testosterone từ các tế bào Leydig trong tinh hoàn của nam giới, giúp tăng khối lượng cơ bắp và ham muốn tình dục,nồng độ LH sẽ ổn định hơn sau tuổi dậy thì.

Ở nữ giới, LH thực hiện vai trò khác nhau trong hai nửa chu kỳ kinh nguyệt. Trong hai tuần đầu tiên của chu kỳ, LH kích thích nang noãn trong buồng trứng sản xuất Estradiol. Giữa chu kỳ (ngày thứ 14 đối với chu kỳ 28 ngày), nồng độ LH tăng cao làm cho nang noãn bị vỡ và giải phóng trứng trưởng thành từ buồng trứng.

Nếu trong giai đoạn này, chỉ số LH không tăng sẽ không làm nang noãn trưởng thành dẫn tới không rụng trứng, kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh. Trong 2 tuần còn lại của chu kỳ, nếu thụ tinh thành công, LH kích thích hoàng thể sản sinh progesterone để duy trì hợp tử phát triển trong tử cung

Chỉ số LH thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, liên quan mật thiết với thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Giữa chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ LH tăng vọt, dựa vào đó có thể xác định thời điểm rụng trứng thông qua nước tiểu và dụng cụ đo LH. Eveline Care mời bố mẹ tham gia CỘNG ĐỒNG SINH CON TRAI THEO Ý MUỐN hoặc CỘNG ĐỒNG SINH CON GÁI THEO Ý MUỐN để được nhận video hướng dẫn kiểm tra nồng độ LH miễn phí tại nhà.Xét nghiệm chỉ số LH được bác sĩ chỉ định khi kiểm tra sức khoẻ sinh sản

Chỉ số LH bao  nhiêu là bình thường?

Chỉ số LH bình thường của chị em phụ nữ sẽ vào khoảng 20 mIU/mI để làm xét nghiệm. Thông thường, chỉ số LH luôn thấp trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, đạt đỉnh lúc phóng noãn vào khoảng 40-80 IU/I và kéo dài ít nhất 17h. Giá trị xét nghiệm chỉ số LH khác nhau theo các thời điểm:

 • Nồng độ LH giai đoạn Pha nang noãn là 1 – 18 (mIU/ml).
 • Nồng độ LH giữa chu kỳ kinh nguyệt: 24 – 105 (mIU/ml).
 • Nồng độ LH Pha hoàng thể: 0,4 – 20 (mIU/ml).
 • Nồng độ LH thời kỳ mãn kinh: 15 – 62 (mIU/ml).
 • Nồng độ LH cao nhất cao nhất trước thời điểm phóng noãn 1-2 ngày ngày với trị số rơi vào khoảng từ 17 – 80 mIU/ml.
 • Nồng độ LH sau khi đã rụng trứng lại xuống thấp ở mức bình thường.
 • Nồng độ LH khi có thai có thể bình thường nhưng cũng có thể lên xuống thất thường tùy thuộc vào cơ địa từng người và chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.
  Nồng độ LH tăng có nghĩa thời điểm rụng trứng đang đến gần
  Nồng độ LH tăng có nghĩa thời điểm rụng trứng đang đến gần

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN LH ĐỂ NHẬN SINH BÉ TRAI, SINH BÉ GÁI MIỄN PHÍ

  Bạn có mong muốn sinh con trai hay con gái?

  Trai

  Gái

  Chỉ số LH cao hoặc thấp phải làm sao?

  Nồng độ LH như thế nào là cao? Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nồng độ LH ở nữ giới cao hơn 40 mlU/ml và kéo dài trong nhiều ngày không phải thời điểm rụng trứng được xem là quá cao.

  Nồng độ LH quá cao là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ dậy thì sớm. Ngoài ra, nồng độ LH quá cao có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy buồng trứng nguyên phát, buồng trứng đa nang… Khi nồng độ LH ở nữ giới quá cao có thể dẫn tới việc khó có con.

  Ngược lại, nếu chỉ số LH quá thấp ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn của nam giới và buồng trứng của nữ giới. Hàm lượng thấp ảnh hưởng đến việc giảm kích thích sản sinh ra các hormone sinh dục, dẫn tới tình trạng dậy thì muộn ở trẻ và khó có con.

  Nếu giữa chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ LH < 10mIU/ml coi như không có đỉnh LH để kích thích quá trình rụng trứng dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt, vô kinh. Nồng độ LH quá thấp cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy buồng trứng thứ phát.

  Chuyên gia sinh sản khuyên nữ giới nên bổ sung estrogen từ Ngũ cốc nội tiết Như Ý, L-arginine, Acid Folic, những chất này sẽ giúp cân bằng lại nội tiết tố, đồng thời giúp nang trứng phát triển khỏe mạnh, gia tăng cơ hội thụ thai nhanh chóng.

  Sử dụng cá sản phẩm giúp điều hòa nội tiết, giúp tiết chế nồng độ LH về mức bình thường
  Sử dụng cá sản phẩm giúp điều hòa nội tiết, giúp tiết chế nồng độ LH về mức bình thường

  Kiểm tra nồng độ LH khi muốn xác định ngày rụng trứng

  Theo dõi sự gia tăng nồng độ LH giúp chị em xác định chính xác thời điểm rụng trứng, lên kế hoạch sinh hoạt vợ chồng để tăng khả năng thụ thai. Khoảng thời gian giao hợp dễ thụ thai nhất (còn gọi là cửa sổ thụ thai) trong tháng bao gồm 6 ngày, 5 ngày trước thời điểm rụng trứng và ngày rụng trứng.

  Dựa vào nồng độ LH đạt đỉnh có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra trong 12-36 giờ, đây chính là thời điểm vàng dễ thụ thai nhất. Nếu đang có kế hoạch sinh em bé, các cặp vợ chồng đừng bỏ qua thời điểm vàng này nhé.

  Chị em có thể kiểm tra sự tăng sinh nồng độ LH trong nước tiểu tại nhà bằng que thử rụng trứng. Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care là que test LH hợp chuẩn châu âu, có độ nhạy gấp 2 lần que thử thông thường.

  Không như những que thử khác phải phán đoán bằng mắt thường, Eveline Care áp dụng công nghệ PixoTest để đọc dải màu sinh hóa trên que thử phân tích kết quả nồng độ LH theo 3 mức độ THẤP – CAO – ĐẠT ĐỈNH giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác đến 99%.

  Nếu sử dụng que thử rụng trứng tại nhà, chị em có thể kiểm tra nồng độ LH trong nước tiểu vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khi cửa sổ thụ thai đang đến gần, hoặc một vài ngày trước thời điểm rụng trứng.

  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày thì nên sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra nồng độ LH vào ngày thứ 11.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em trong khoảng 27-34 ngày thì nên sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra nồng độ LH vào ngày thứ 13-20.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em ít hơn 21 ngày và nhiều hơn 40 ngày thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả nhất.
  Eveline Care - que thử rụng trứng chính xác 99% dựa trên nồng độ LH
  Eveline Care – que thử rụng trứng chính xác 99% dựa trên nồng độ LH

  TÌM HIỂU SẢN PHẨM EVELINE CARE

  Eveline Care tin rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn chỉ số LH là gì? và vai trò quan trọng của nó trong việc đánh giá khả năng sinh sản. Những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con nên quan tâm đến chỉ số LH để xác định thời điểm dễ thụ thai nhất.

  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  View all comments