Chỉ số LH như thế nào là bình thường? Chỉ số LH ảnh hưởng đến rụng trứng như thế nào?

Chỉ số LH là gì? Chỉ số LH có ý nghĩa như thế nào trong việc đánh giá sức khỏe sinh sản ở nam giới và nữ giới? Theo dõi sự gia tăng nồng độ LH giúp xác định chính xác thời điểm rụng trứng, tăng khả năng thụ thai cho những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh em bé. Eveline sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về chỉ số LH trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chỉ số LH là gì?

LH (viết tắt của Luteinizing Hormone – Hormone tạo hoàng thể) – hormone sinh dục được sản xuất bởi các tuyến yên trong não. Chỉ số LH là một trong những hormone nội tiết tố quan trọng nhất trong quá trình sinh sản, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng buồng trứng và tinh hoàn. Khi nồng độ LH bất thường, quá cao hoặc quá thấp chứng tỏ cơ quan sinh sản đang gặp vấn đề.

xét nghiệm chỉ số LH
Xét nghiệm chỉ số LH được bác sĩ chỉ định khi kiểm tra sức khoẻ sinh sản

LH kích thích sản xuất testosterone từ các tế bào Leydig trong tinh hoàn của nam giới, tăng khối lượng cơ bắp và ham muốn tình dục. Nồng độ LH sẽ ổn định hơn sau tuổi dậy thì.

Ở nữ giới, LH thực hiện vai trò khác nhau trong hai nửa chu kỳ kinh nguyệt. Trong hai tuần đầu tiên của chu kỳ, LH kích thích nang noãn trong buồng trứng sản xuất Estradiol. Giữa chu kỳ (ngày thứ 14 chu kỳ 28 ngày), nồng độ LH tăng cao làm cho nang noãn bị vỡ, giải phóng trứng trưởng thành từ buồng trứng. Nếu trong giai đoạn này, chỉ số LH không tăng sẽ không làm nang noãn trưởng thành dẫn tới không rụng trứng, kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh. Trong 2 tuần còn lại của chu kỳ, nếu thụ tinh thành công, LH kích thích hoàng thể sản sinh progesterone để duy trì thai kỳ. 

Chỉ số LH thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, liên quan mật thiết với thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Giữa chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ LH tăng vọt, dựa vào đó thể thể xác định thời điểm rụng trứng. 

2. Chỉ số nồng độ LH bình thường là như thế nào? 

Một người đàn ông khỏe mạnh, chỉ số LH bình thường nằm trong khoảng 1,7 – 8,6 (mIU/ ml).

Chỉ số LH bình thường của chị em phụ nữ sẽ vào khoảng 20 mIU/mI để làm xét nghiệm. Thông thường, chỉ số LH luôn thấp trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, đạt đỉnh lúc phóng noãn vào khoảng 40-80 IU/I và kéo dài ít nhất 17h. Giá trị xét nghiệm chỉ số LH khác nhau theo các thời điểm:

  • Nồng độ LH giai đoạn Pha nang noãn là 1 – 18 (mIU/ ml).
  • Nồng độ LH giữa chu kỳ kinh nguyệt: 24 – 105 (mIU/ ml).
  • Nồng độ LH Pha hoàng thể: 0,4 – 20 (mIU/ ml).
  • Nồng độ LH thời kỳ mãn kinh: 15 – 62 (mIU/ ml).

Nồng độ LH cao nhất cao nhất trước thời điểm phóng noãn 1-2 ngày ngày với trị số rơi vào khoảng từ 17 – 80 mIU/ ml. 

chỉ số LH trong chu kỳ kinh nguyệt
Nồng độ LH tăng có nghĩa thời điểm rụng trứng đang đến gần

Nồng độ LH nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, sau khi đã rụng trứng lại xuống thấp ở mức bình thường.

Nồng độ LH khi mang thai có thể bình thường nhưng cũng có thể lên xuống thất thường tùy thuộc vào cơ địa từng người và chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.

3. Chỉ số nồng độ LH quá cao phải làm sao?

3.1. Nồng độ LH quá cao là bao nhiêu?

Nồng độ LH ở nữ giới cao hơn >40 mlU/ml và kéo dài trong nhiều ngày không phải thời điểm rụng trứng được xem là quá cao.

3.2. Nồng độ LH quá cao ảnh hưởng gì?

Nồng độ LH quá cao là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ dậy thì sớm. Ngoài ra, nồng độ LH quá cao có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy buồng trứng nguyên phát, buồng trứng đa nang… Khi nồng độ LH ở nữ giới quá cao có thể dẫn tới việc khó có con.

Nam giới nồng độ LH quá cao có thể do suy tinh hoàn.

3.3. Nồng độ LH quá cao nên làm gì?

Chị em dùng que thử rụng trứng thấy báo 2 vạch đậm hoặc que báo cao kéo dài nhiều ngày thì nên tới cơ sở khám chữa bệnh uy tín để kiểm tra.

Nam giới nồng độ LH quá cao điều trị vô sinh bằng thuốc sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn mà phải có biện pháp hỗ trợ sinh sản. 

4. Chỉ số nồng độ LH quá thấp phải làm sao? 

4.1. Nồng độ LH quá thấp là bao nhiêu?

Nồng độ LH ở nữ giới khoảng 5-10mlU/ml và kéo dài ngay cả thời gian dự đoán rụng trứng được xem là quá thấp.

4.2. Nồng độ LH quá thấp ảnh hưởng gì?

Nồng độ LH quá thấp ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn của nam giới và buồng trứng của nữ giới. Hàm lượng thấp ảnh hưởng đến việc giảm kích thích sản sinh ra các hormone sinh dục, dẫn tới tình trạng dậy thì muộn ở trẻ và khó có con.

Nếu giữa chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ LH < 10mIU/ ml coi như không có đỉnh LH để kích thích quá trình rụng trứng dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt, vô kinh. Nồng độ LH quá thấp cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy buồng trứng thứ phát. 

Nam giới nồng độ LH quá thấp không thể kích thích sản sinh tinh trùng, dẫn tới tình trạng vô sinh.

4.3. Nồng độ LH quá thấp nên làm gì?

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, chị em dùng que thử rụng trứng mà không thấy lên vạch có nghĩa nồng độ LH quá thấp. Nếu kéo dài trong nhiều ngày thì chị em lên tới cơ sở khám chữa bệnh uy tín để kiểm tra.

Nam giới giảm ham muốn tình dục, cơ thể mệt mỏi hay khó có con nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra nồng độ LH.

5. Kiểm tra nồng độ LH khi nào? Ai cần kiểm tra nồng độ LH?

5.1. Kiểm tra nồng độ LH khi phụ nữ muốn xác định ngày rụng trứng để thụ thai

Theo dõi sự gia tăng nồng độ LH giúp chị em xác định chính xác thời điểm rụng trứng, lên kế hoạch sinh hoạt vợ chồng để tăng khả năng thụ thai. Khoảng thời gian giao hợp dễ thụ thai nhất (còn gọi là cửa sổ thụ thai) trong tháng bao gồm 6 ngày, 5 ngày trước thời điểm rụng trứng và ngày rụng trứng. Nếu không được thụ tinh, trứng sau khi rụng sẽ tự động phân huỷ trong vòng 24h.

chỉ số LH xác định thời điểm dễ thụ thai nhất
Kiểm tra nồng độ LH giúp xác định thời điểm dễ thụ thai nhất

 

Dựa vào nồng độ LH đạt đỉnh có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra trong 12-36 giờ. Đây chính là thời điểm vàng dễ thụ thai nhất. Nếu đang có kế hoạch sinh em bé, các cặp vợ chồng đừng bỏ qua thời điểm vàng này nhé.

5.1.1. Khi nào nên kiểm tra nồng độ LH tính ngày rụng trứng?

Chỉ số LH sẽ tăng cao đột biến và đạt đỉnh so với thời điểm trước khi rụng trứng trong khoảng thời gian 2-3 ngày. Nếu sử dụng que thử rụng trứng tại nhà, chị em có thể kiểm tra nồng độ LH trong nước tiểu vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khi cửa sổ thụ thai đang đến gần, hoặc một vài ngày trước thời điểm rụng trứng.

  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày thì nên sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra nồng độ LH vào ngày thứ 11.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em trong khoảng 27-34 ngày thì nên sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra nồng độ LH vào ngày thứ 13-20.
  •  Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em ít hơn 21 ngày và nhiều hơn 40 ngày thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả nhất. 

5.1.2. Dùng công cụ gì để kiểm tra sự tăng sinh LH

Bác sĩ có thể chỉ định lấy máu để xét nghiệm nồng độ LH. Trước khi làm xét nghiệm chỉ số LH, bệnh nhân vẫn có thể ăn uống bình thường, không cần nhịn ăn như các xét nghiệm máu khác. Quá trình lấy máu và chờ kết quả xét nghiệm diễn ra rất nhanh, người bệnh không nên lo lắng, căng thẳng. 

Ngoài phương pháp lấy máu, chị em còn có thể kiểm tra sự tăng sinh LH trong nước tiểu tại nhà bằng que thử rụng trứng mà không cần đến bệnh viện. Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care là que test LH hợp chuẩn châu Âu, có độ nhạy gấp 2 lần que thử thông thường. Không như những que thử khác phải phán đoán bằng mắt thường, Eveline Care áp dụng công nghệ PixoTest để đọc dải màu sinh hóa trên que thử phân tích kết quả nồng độ LH theo 3 mức độ THẤP – CAO – ĐẠT ĐỈNH giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác đến 99% nhờ đó tối ưu hóa cơ hội thụ thai.

Eveline Care - thiết bị tính ngày rụng trứng chính xác 99%
Eveline Care – thiết bị tính ngày rụng trứng chính xác 99%

Đặt mua ngay que thử rụng trứng điện tử Eveline Care tại đây

5.2. Nên xét nghiệm nồng độ LH khi mang thai

Phụ nữ mang thai sẽ có những thay đổi về nội tiết tố và hormone. Nồng độ LH sẽ rơi vào tình trạng lên xuống thất thường tùy thuộc vào cơ địa của người mẹ cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Mẹ bầu nên xét nghiệm chỉ số LH trong thai kỳ khi gặp các dấu hiệu bất thường để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời khi gặp tình huống xấu. 

Eveline mách chị em một số địa chỉ xét nghiệm chỉ số LH chất lượng hàng đầu:

  • Bệnh viện Phụ sản TW là bệnh viện đầu ngành về Phụ sản và Sơ sinh ở Việt Nam. Bệnh viện có đội ngũ giáo sư, bác sĩ chuyên môn cao cùng hệ thống xét nghiệm hiện đại nhất trên thế giới. Chị em muốn thực hiện xét nghiệm chỉ số LH có thể liên hệ:

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (024) 38252161

  • Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về lĩnh vực Phụ sản và Nhi. Đây là cơ sở khám chữa bệnh uy tín của người dân Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Thông tin liên hệ:

          Địa chỉ: 402 Lê Văn hiến, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

          Điện thoại: 0236 3957 777

  • Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện đầu ngành về Sản Phụ khoa, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Bệnh viện là trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Chị em khu vực phía Nam có thể đến:

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện xét nghiệm chỉ số LH.

Điện thoại: 19007237 – (028) 5404.2829

Eveline tin rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn chỉ số LH là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đánh giá khả năng sinh sản. Những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con nên quan tâm đến chỉ số LH để xác định thời điểm dễ thụ thai nhất. 

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%