Hỏi đáp mới sinh 3 tháng có thai được không?

Ngoài việc tìm hiểu các cách chăm con, phương pháp phục hồi sau sinh nhanh chóng cho mẹ bỉm, không ít gia đình còn thắc mắc thêm rằng “Mới sinh 3 tháng có thai được không?”. Để biết chính xác lời giải đáp cho câu hỏi này, bố mẹ hãy cùng Eveline tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mới sinh 3 tháng có thai được không?

Mới sinh 3 tháng có thai được không? Quá trình rụng trứng có diễn ra không? Sau sinh, để có sữa cho bé bú, các hormone trong cơ thể mẹ sẽ phải thay đổi. Hormone  kích thích quá trình sản xuất sữa Oxytocin sẽ tăng cao, hormone sinh sản LH và FSH sẽ giảm, tiết chế quá trình phóng noãn. Do đó sau sinh, mẹ bỉm sẽ mất khoảng từ 3 – 4 tháng mới có kinh nguyệt trở lại. Thậm chí, nhiều mẹ phải đến tận hơn 1 năm mới có. Chính vì thế, nhiều cặp bố mẹ cho rằng đây là giai đoạn an toàn và thực hiện giao hợp mà không có biện pháp phòng tránh. 

Tuy nhiên vẫn có một phần ít mẹ bỉm rụng trứng ngay sau sinh mới chỉ 3 tháng. Điều này xảy ra có thể là do nồng độ hormone kích thích sản xuất sữa của mẹ không cao hoặc nồng độ hormone sinh sản vẫn đủ để kích thích trứng rụng. Như vậy mới sinh 3 tháng mà quan hệ thì vẫn có khả năng mang thai. Do đó, để không bị “vỡ kế hoạch”, bố mẹ vẫn nên áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn trong giai đoạn này. 

Với một số trường hợp khác, bố mẹ lại muốn có thêm em bé ngay sau đó thì hoàn toàn là chưa nên vì sức khỏe của mẹ sau sinh chưa ổn định. Nếu có thai ngay, cơ thể mẹ dễ bị đau nhức, mệt mỏi, đặc biệt là những mẹ có vết thương từ lần sinh trước khá sâu và lớn thì sẽ dễ bị hở tử cung rồi nhiễm trùng. 

Mới sinh 3 tháng vẫn có khả năng thụ thai
Mới sinh 3 tháng có thai được không? Mới sinh 3 tháng có thể có thai nhưng không nên mang thai trong giai đoạn này

Một số lưu ý dành cho mẹ sau sinh

Người ta thường nói “Cửa sinh là cửa tử”. Vậy nên, sau mỗi lần sinh nở, mẹ bỉm cần được chăm sóc và hỗ trợ cẩn thận để có thể phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng dành cho mẹ sau sinh, bố mẹ cần ghi nhớ. 

1. Áp dụng biện pháp tránh thai an toàn

Như trên đã nói, mới sinh 3 tháng mà quan hệ thì khả năng thụ thai vẫn sẽ xảy ra. Và do sức khỏe của mẹ chưa tốt nên cần hạn chế mang thai trong giai đoạn này. Vì thế, khi quan hệ bố mẹ hãy áp dụng biện pháp tránh an toàn bằng bao cao su nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Không nên sử dụng các biện pháp tránh thai như uống thuốc hay đặt vòng vì như vậy cơ thể mẹ rất dễ bị ảnh hưởng. 

Trong trường hợp, bố mẹ đã lỡ quan hệ không an toàn thì cần thử thai ngay để có kế hoạch phù hợp. Lưu ý, khi thử thai, mẹ cần lựa chọn những loại que có độ chính xác cao, nhanh nhạy nhằm giúp phát hiện mang thai sớm. Tìm hiểu thêm một số loại que thử thai sớm Tại Đây

Áp dụng biện pháp tránh thai an toàn và sử dụng que thử thai sớm
Bố mẹ hãy áp dụng biện pháp tránh thai an toàn

2. Chăm sóc vết thương sau sinh

Việc chăm sóc vết thương sau sinh là điều mà mẹ bỉm cần chú ý để phòng tránh nhiễm trùng hay mắc một số di chứng không đáng có. Mẹ không nên vận động quá mạnh hoặc quá gấp nhằm tránh tạo áp lực lên vết thương. 

Ngoài ra, trong quá trình phục hồi, khi ngồi hoặc nằm, mẹ hãy kê gối mềm phía dưới để vết thương không bị ảnh hưởng. Với những mẹ sinh thường mà vết rạch tầng sinh môn quá đau, mẹ có thể dội nước ấm lên vùng đó. Nếu là sinh mổ thì mẹ có thể dùng túi chườm đá để đặt lên vết thương khi bị sưng và đau. 

Mẹ nhớ rằng hãy chăm sóc vết thương sau sinh cẩn thận
Mẹ đừng quên chăm sóc vết thương sau sinh nhằm tránh nhiễm trùng

3. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Xây dựng chế độ ăn khoa học, giàu dinh dưỡng là một lưu ý bố mẹ cần ghi nhớ bởi thực phẩm chính là nguồn cung cấp dưỡng chất trực tiếp cho cơ thể. Nếu mẹ sau sinh được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì quá trình phục hồi của mẹ sẽ diễn ra nhanh chóng. Không chỉ vậy, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ còn hỗ trợ mẹ tăng tiết sữa hiệu quả, đảm bảo chất lượng sữa cho con. Để biết cách xây dựng chế độ ăn khoa học, phù hợp với mẹ sau sinh, gia đình có thể tham khảo thực đơn mẫu đã được các chuyên gia chia sẻ ngay tại  HỘI KÍCH SỮA – LỢI SỮA & CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH 

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp mẹ phục hồi nhanh chóng, tăng tiết sữa

Như vậy thắc mắc “Mới sinh 3 tháng có thai được không?” của bố mẹ đã được giải đáp chi tiết qua bài viết. Với thông tin đã cung cấp, hy vọng gia đình sẽ giắt túi thêm được nhiều kiến thức chăm sóc mẹ sau sinh cũng như có những chuẩn bị tốt hơn cho lần sinh nở tiếp theo. 

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments