Que thử thai điện tử dùng được mấy lần, loại nào tốt?

Que thử thai điện tử (hay bút thử thai) có ưu điểm so với que thử thường như hiển thị kết quả rõ ràng, không cần lấy nước tiểu vào cốc đảm bảo vệ sinh. Nhiều chị em phân vân không biết que thử thai điện tử loại nào tốt và có dùng được nhiều lần không?

Que thử thai điện tử dùng được mấy lần?

Que thử thai điện tử là dụng cụ nhận biết tình trạng mang thai nhờ nồng độ hormone hCG (hormone do nhau thai tiết ra) trong nước tiểu của người mẹ. Không giống như que thử thai truyền thống chỉ hiển thị kết quả bằng vạch màu trên thân que, que thử thai điện tử hiển thị kết quả bằng chữ hoặc ký hiệu trên màn hình.

Nhiều chị em vì muốn tiết kiệm tối đa chi phí, đặc biệt với những loại que thử điện tử đắt tiền nên muốn tái sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, quan niệm này của chị em hoàn toàn sai lầm.

Phần đầu tiếp xúc với nước tiểu của que thử thai điện tử được phủ một lớp kháng thể có khả năng nhận biết hCG. Sau 1 lần sử dụng, que thử thai bị ướt, kháng thể cũng không còn. Que thử thai điện tử khi đã hiển thị kết quả trên màn hình thì dù làm cách nào nó cũng sẽ không mất đi để thử lại. Hơn nữa, việc thử lại nhiều lần sẽ không vệ sinh bởi que thử đã ngâm trong nước tiểu trước đó.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, que thử thai cả que thử truyền thống và que thử điện tử chỉ được sử dụng một lần duy nhất, tuyệt đối không dùng lần thứ hai để đảm bảo tính chính xác và vệ sinh. Chị em muốn thử lại thì phải mua thêm que thử thai mới.

Hình ảnh lên vạch que thử thai điện tử
Hình ảnh lên vạch que thử thai điện tử

1. Kết quả của que thử thai điện tử có chính xác không?

Theo kết quả nghiên cứu, độ chính xác của que thử thai điện tử còn tùy thuộc vào loại que và nồng độ hCG đo được, không thể khẳng định que thử thai điện tử chính xác hơn que thử thai thường.

Cơ chế hoạt động của que thử thai điện tử và que thử thai truyền thống về cơ bản giống nhau, đều dựa trên nồng độ hCG trong nước tiểu của người mẹ. Que thử thai nào nhận biết nồng độ hCG càng thấp thì phát hiện mang thai càng sớm và càng chính xác (không phụ thuộc vào que thử thai thông thường hay que thử điện tử).

Que thử thai điện tử có ưu điểm hơn que thử thai truyền thống đó là kết quả hiện thị rõ ràng hơn, tiện lợi hơn cho chị em trong việc sử dụng. Tuy nhiên, que thử thai điện tử lại có nhược điểm là giá thành rất cao.

2. Nên thử thai vào thời điểm nào?

Nhiều chị em vì quá nóng lòng muốn biết kết quả mà tiến hành thử thai sớm. Tuy nhiên, thời điểm mới thụ thai, nồng độ hCG trong nước tiểu còn thấp nên que thử báo 1 vạch nhưng vẫn có thể mang thai.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại que thử thai điện tử phát hiện mang thai sớm sau 7-10 ngày quan hệ. Nhưng các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khẳng định thời gian thử thai cho kết quả chính xác nhất là sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần.

Có thể dùng que thử thai điện tử bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng nên thử vào sáng sớm khi mới thức dậy. Lúc này, dạ dày chưa tiêu hoá thức ăn và nước uống, nước tiểu đặc nhất, nồng độ hCG cao nhất, que thử thai cho kết quả chính xác hơn. Tham gia HỘI SINH CON TRAI THEO Ý MUỐNHỘI SINH CON GÁI THEO Ý MUỐN để được chia sẻ mẹo phát hiện thụ thai sớm từ các thành viên trong hội Thử thai vào sáng sớm và sau khi chậm kinh 1 tuần cho kết quả chính xác nhất

Thời điểm nào thử thai chính xác nhất
Thời điểm nào thử thai chính xác nhất

Chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết đầy đủ những điều bạn nên biết Que Thử Thai. Đừng bỏ lỡ!

Cách dùng que thử thai điện tử

Cách dùng que thử thai điện tử tương đối đơn giản nhưng nếu không thao tác đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có thể dẫn tới kết quả sai lệch.

1. Các bước thử que

Trước khi dùng que thử thai điện tử, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì của nhà sản xuất. Tuy mỗi loại que thử có cách sử dụng khác nhau nhưng về cơ bản sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1 : Cẩn thận xé vỏ bao nhôm theo đường viền cắt sẵn để lấy bút thử ra ngoài. Lưu ý: Dùng ngay sau khi mở bao, tránh để đầu bút tiếp xúc với không khí quá lâu (không để quá 10 phút) để đảm bảo tính chính xác.
 • Bước 2 : Tháo nắp an toàn của bút. Đưa đầu bút thử thai (phần có các lỗ nhỏ) vào dòng chảy nước tiểu ít nhất 5 giây (nói cách khác là tiểu lên phần đầu của bút thử thai điện tử).
 • Bước 3 : Đậy kín nắp bút và giữ nguyên trạng thái trong vòng 3-5 phút chờ đọc kết quả. Tuyệt đối không vẩy hoặc lau khô bút thử thai kẻo ảnh hưởng đến kết quả.
 • Bước 4 : Sau 3-5 phút tiến hành đọc kết quả ở thân bút.

2. Cách đọc kết quả que thử thai điện tử

Kết quả thử thai sẽ xảy ra một trong 3 trường hợp sau:

 • Kết quả dương tính: Tuỳ loại bút thử thai, màn hình có thể hiển thị kết quả (bằng chữ “Yes”, bằng ký hiệu dấu “+” hoặc 2 vạch màu) đồng nghĩa với việc bạn đã có em bé. Một số loại bút thử thai hiện đại còn hiển thị tuổi thai trên màn hình. Khi biết kết quả mang thai từ que thử, chị em nên đi siêu âm sớm để kiểm tra thai đã vào buồng tử cung hay chưa và phát hiện sớm bất thường (nếu có) của thai nhi.
 • Kết quả âm tính: Màn hình bút thử thai điện tử có thể hiển thị kết quả (bằng chữ “No”, bằng ký hiệu dấu “-” hoặc 1 vạch màu) có nghĩa chưa mang thai hoặc thử thai quá sớm, nồng độ hCG còn thấp chưa đủ để nhận biết. Để chắc chắn hơn, chị em nên thử lại sau vài ngày.
 • Kết quả không đạt: Màn hình bút thử thai điện tử không hiển thị kết quả hoặc hiển thị 0 vạch hoặc 3 vạch có thể khẳng định que thử không đảm bảo chất lượng, hư hỏng do bảo quản, hết hạn sử dụng, mẫu nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử thai sai cách. Trường hợp này, chị em nên mua que thử khác để thử lại.

3. Lưu ý khi sử dụng que thử thai điện tử

Que thử thai điện tử có độ chính xác rất cao nhưng vẫn có một số nguyên nhân khiến kết quả sai lệch như: Chất lượng que thử, thời điểm thử thai, uống quá nhiều nước, thao tác sai cách… Vì vậy, chị em nên lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng que thử thai điện tử

 • Chọn mua que thử thai uy tín, còn hạn sử dụng, bao bì không bị rách. Que thử sau khi lấy ra từ bao nhôm nên sử dụng ngay, không để quá 10 phút.
 • Không thử thai quá sớm. Nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định dùng que thử thai khoảng 1 tuần sau khi trễ kinh.
 • Thử thai vào sáng sớm khi mới thức dậy.
 • Không uống nhiều nước trước khi tiến thử thai bởi sẽ làm nước tiểu loãng, nồng độ hCG giảm dẫn tới sai lệch kết quả
 • Bút thử thai điện tử không cần sử dụng cốc để lấy nước tiểu, tuy nhiên không được vẩy mạnh hay lấy khăn lau khô kẻo ảnh hưởng đến kết quả.
 • Đọc kết quả sau 3-5 phút, tuyệt đối không để sau 10 phút mới đọc kết quả.
 • U nang buồng trứng, bệnh ung thư có thể làm tăng nồng độ hCG dẫn tới kết quả không chính xác.
 • Một số loại thuốc như: thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng co giật, thuốc có chứa hCG… có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai.

Đối với những chị em chỉ có nhu cầu thủ thai sớm, chính xác, độ nhạy cao mà muốn tiết kiệm chi phí thì que thử thai OvumB là lựa chọn tuyệt vời.

Que thử thai OvumB phát hiện mang thai sớm hơn nhiều que thử thai điện tử
Que thử thai OvumB phát hiện mang thai sớm hơn nhiều que thử thai điện tử

TÌM HIỂU SẢN PHẨM QUE THỬ THAI OVUMB

Que thử thai OvumB cực nhạy, nhận biết nồng độ hCG ≥ 10 mIU/mL (phát hiện mang thai sớm hơn hầu hết các que thử thai điện tử), chỉ sau 5-7 ngày quan hệ. Que thử OvumB bản to dễ nhìn, đảm bảo không có dương tính giả. Que thử OvumB đã được cấp chứng nhận FDA nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Các loại que thử thai điện tử tốt nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai với nhiều mức giá khác nhau, ngoài que thử thai truyền thống còn nhiều loại que tử điện tử khiến chị em bối rối khi lựa chọn. Hãy cùng Eveline đánh giá top các loại que thử thai điện tử hiện nay nhé.

1. Bút thử thai điện tử Clearblue

Que thử thai điện tử Clearblue (bút thử thai Clearblue) không chỉ có chức năng xác định mang thai hay không, mà hãng còn quảng cáo có thể xác định được tuổi thai.

Bút thử thai điện tử Clearblue xuất xứ từ Nga. Bút thử thai điện tử Clearblue có độ chính xác 97%, tương đương với que thử thai truyền thống. Que ClearBlue chỉ phát hiện được nồng độ hCG từ 25mlU/mL, nên không thể thử thai sớm. Màn hình hiển thị dấu “+” dù đậm hay mờ cũng chứng tỏ bạn đã mang thai, dấu “-“ là không mang thai. Que thử thai này chỉ có thể xem kết quả trong 10 phút, sau 10 phút thì không còn chính xác. Que thử thai điện tử Clearblue Ưu điểm của bút thử thai điện tử Clearblue

Que thử thai điện tử Clearblue
Que thử thai điện tử Clearblue

Ưu điểm của bút thử thai điện tử Clearblue

 • Lấy mẫu dễ dàng, nhanh chóng mà không cần sử dụng cốc.
 • Có thể xác định được tuổi thai khoảng bao nhiêu tuần tuổi

Nhược điểm của bút thử thai điện tử Clearblue

 • Giá thành rất cao nhưng chỉ sử dụng được 1 lần duy nhất (set 2 bút thử thai điện tử Clearblue phát hiện mang thai sớm và 1 bút kiểm tra tuổi thai) có giá gần 600.000 đồng.
 • Bút thử thai điện tử Clearblue chưa phổ biến trên thị trường, khó tìm mua hơn những que thử khác.
 • Chị em có thể mua bút thử thai điện tử Clearblue qua hệ thống hiệu thuốc Pharmacity và mua Online trên các trang thương mại điện tử.

2. Bút thử thai điện tử Early Detection

Bút thử thai điện tử Early Detection sản xuất theo công nghệ Hoa Kỳ. Tuy nhiên bút thử thai này được đánh giá là không thể thử thai được sớm vì chỉ phát hiện nồng độ hCG lớn hơn 25mlU/mL. Khi xuất hiện 2 vạch đỏ, một vạch chứng (C) và một vạch kết quả (T) chứng tỏ đã mang thai. Độ đậm của vạch kết quả (T) phụ thuộc vào nồng độ hCG trong nước tiểu, dù đậm hay mờ cũng đều coi là có thai. Khi chỉ xuất hiện một vạch chứng (C) chứng tỏ không có thai.

Ưu điểm của que thử thai điện tử Early Detection

 • Thao tác thử thai đơn giản, kết quả dễ đọc.
 • Lấy mẫu nước tiểu dễ dàng, nhanh chóng mà không cần sử dụng cốc

Nhược điểm của que thử thai điện tử Early Detection

 • Không xác định được tuổi thai như Clearblue.
 • Đắt hơn que thử truyền thống nhưng cũng chỉ dùng được một lần.

Không thể thử thai được sớm vì chỉ phát hiện nồng độ hCG ≥ 25mlU/mL (phát hiện nồng độ hCG càng thấp thì thử thai được càng sớm) Que thử thai điện tử Early Detection sản xuất theo công nghệ Hoa Kỳ.

Que thử thai điện tử Early Detection
Que thử thai điện tử Early Detection

Xem thêm bài viết Thử thai bằng điện thoại như thế nào? Có chính xác không?

3. Que thử thai điện tử Power Test

Que thử thai điện tử Power Test được sản xuất trên dây chuyền của hãng Power Men (Hàn Quốc). Que thử thai Power Test không cần sử dụng cốc khi thử thai, khá tiện lợi. Tuy nhiên, cũng giống như que thử thai Early Detection, que không thể thử thai được sớm do chỉ phát hiện nồng độ hCG từ 25mlU/mL.

Que thử thai điện tử Power Test
Que thử thai điện tử Power Test

Nếu que thử hiển thị 1 vạch màu hồng là chưa có thai, 2 vạch màu hồng là bạn đã có tin vui rồi đấy.

Ưu điểm của que thử thai điện tử Power Test

 • Thử trực tiếp, không sử dụng cốc lấy mẫu đảm bảo vệ sinh.
 • Giá rẻ chỉ 40.000 đồng/que.

Nhược điểm của que thử thai điện tử Power Test

 • Không xác định được tuổi thai như Clearblue.
 • Đắt hơn que thử truyền thống nhưng cũng chỉ dùng được một lần.
 • Không thể thử thai sớm

Bảng so sánh các loại que thử thai điện tử uy tín, chất lượng nhất hiện nay

Que thử thai Độ chính xác Phát hiện mang thai Hiển thị kết quả Giá tiền
Clearblue 97% Sau 10 ngày quan hệ Sau 3 phút 600.000 đồng
Early Detection 97% Sau 14 -15 ngày quan hệ Sau 3-5 phút 37.000 đồng
Power Test 97% Sau 14 -15 ngày quan hệ Sau 3-5 phút 40.000 đồng
Trust Test 97% Sau 14 -15 ngày quan hệ Sau 3-5 phút 20.000 đồng

Từ những so sánh trên, có thể thấy que thử thai điện tử không có quá nhiều nổi bật so với que thử thai truyền thống. Que thử thai Clearblue có nhiều ưu điểm hơn các loại que thử thai điện tử khác, tuy nhiên giá thành lại quá đắt, khiến nhiều chị em không lựa chọn mua.

Qua bài viết này, chị em đã có câu trả lời cho thắc mắc que thử thai điện tử nào tốt nhất và que thử thai điện tử có dùng được nhiều lần không? Qua đó, chị em có thể lựa chọn cho mình que thử thai chính xác và phù hợp với điều kiện của bản thân.

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments