So sánh tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn!

Việc tinh trùng X hay tinh trùng Y thụ tinh với trứng sẽ quyết định tới giới tính thai nhi. Các nhà khoa học đã dựa vào đặc điểm này để tăng cơ hội cho tinh trùng X hay Y thụ tinh với trứng hỗ trợ việc sinh con theo ý muốn. Vậy đặc điểm của tinh trùng X và Y khác nhau như thế nào? Và làm thế nào để sinh con theo ý muốn dựa vào các đặc điểm trên. Hãy cùng Eveline Care tìm hiểu qua bài so sánh tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn dưới đây nhé!

Đặc điểm của tinh trùng X và Y là gì?

Trung bình cứ 72 giờ là nam giới có một đợt sản sinh tinh trùng mới. Nếu các tinh trùng này không được “phóng thích” ra ngoài thì cơ thể sẽ hình thành cơ chế đào thải để lặp lại quy trình. Ở môi trường bên ngoài, tinh trùng chịu tác động trực tiếp của không khí và nhiệt độ nên thời gian sống sẽ không lâu.

Tinh trùng có 2 loại là: tinh trùng X và tinh trùng Y. Tinh trùng X khi kết hợp với trứng sẽ cho ra giới tính nữ, còn tinh trùng Y thì cho ra giới tính nam. Nam giới mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 300 triệu tinh trùng tuy nhiên chỉ có 1 (cá biệt là 2) tinh trùng sống sót và khỏe mạnh chui được vào trứng và thụ thai. Thời gian tinh trùng X và tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo tiến sĩ Shettles – cha đẻ của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, hai loại tinh trùng này có đặc điểm khác biệt, cụ thể:

Tinh trùng mang NST X Tinh trùng mang NST Y
Hình thái Đầu tròn Đầu dẹt và hơi nhọn
Tuổi thọ Khoảng 3-7 ngày Khoảng 1-2 ngày
Môi trường lý tưởng Môi trường axit Môi trường kiềm
Khả năng di chuyển Chậm Nhanh

Có thể thấy, sự khác biệt của tinh trùng tinh trùng X chính là đầu tròn, di chuyển chậm và sống lâu hơn trong môi trường axit. Ngược lại, tinh trùng Y có hình thái thanh mảnh, di chuyển nhanh nhưng tuổi thọ ngắn, ưa hoạt động trong môi trường kiềm.

Từ đặc điểm trên, chúng ta có thể tăng cơ hội sinh con theo ý muốn bằng cách tạo điều kiện để tinh trùng X hoặc Y đến thụ tinh với trứng dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn kiểm tra tỷ lệ tinh trùng X và Y để sinh bé trai hoặc sinh bé gái, bạn có thể tham gia CỘNG ĐỒNG BÍ QUYẾT SINH CON TRAI NHƯ Ý để thực hiện bài test đánh giá tỷ lệ tinh trùng X-Y miễn phí.

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu?

Theo đặc điểm tinh trùng, tinh trùng X sống lâu hơn tinh trùng Y, điều này là do số lượng thông tin di truyền của tinh trùng Y ít hơn, vậy nên sự dẻo dai của tinh trùng Y sẽ thấp hơn tinh trùng X.

Khả năng tồn tại của tinh trùng sẽ có sự khác biệt ở mỗi môi trường khác nhau.

  • Tại môi trường không khí bên ngoài cơ thể: khi được phóng ra ngoài không khí, tinh trùng sẽ bị tiêu diệt khi tinh dịch khô. Thời gian tồn tại của tinh trùng ở môi trường này chỉ khoảng vài giây đến 15 phút.
  • Tại môi trường âm đạo phụ nữ: âm đạo phụ nữ ẩm ướt và khá thuận lợi đối với tinh trùng, tuy nhiên do âm đạo phụ nữ có tính axit vừa (pH 3,8 đến 4,5) nên số lượng tinh trùng bị tiêu diệt khá cao, đặc biệt là tinh trùng Y mang ít gen hơn so với tinh trùng X.
  • Tại môi trường tử cung phụ nữ: tử cung được cấu tạo bởi lớp cơ và niêm mạc nên không có môi trường cân bằng, vì vậy ở tử cung khả năng tồn tại sẽ phụ thuộc vào chính đặc điểm của tinh trùng. Như vậy, tinh trùng Y kém dẻo dai hơn tinh trùng X nên khả năng sống sót tại tử cung của tinh trùng Y kém hơn, cụ thể tinh trùng Y chỉ có thể tồn tại khoảng 1-2 ngày.
Tinh trùng Y sinh con trai có tuổi thọ ngắn hơn
Tinh trùng Y sinh con trai có tuổi thọ ngắn hơn

Bên cạnh môi trường, tuổi thọ của tinh trùng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: độ tuổi, chế độ ăn uống, nghề nghiệp…. Thời gian tồn tại của tinh trùng trong các trường hợp trên là tuổi thọ của tinh trùng khỏe. Còn tinh trùng yếu sẽ chết dần trong một khoảng thời gian cực ngắn, có thể chỉ kéo dài khoảng 3-5 giờ đồng hồ ở môi trường tử cung, đồng nghĩa với khả năng thụ thai vô cùng thấp.

Như vậy, có thể thấy rằng tinh trùng X và Y khác nhau về những đặc điểm khác như:

  • Tinh trùng X (quy định giới tính nữ): di chuyển chậm, tuổi thọ 2-3 ngày, thích môi trường axit.
  • Tinh trùng Y (quy định giới tính nam): di chuyển nhanh, tuổi thọ khoảng 1 ngày, thích môi trường kiềm.

Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh “tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn”. Tuy nhiên, có thể dựa theo một số khác biệt về tính chất; tốc độ di chuyển; sức chịu đựng của tinh trùng X và Y để đánh giá như sau:

Tốc độ bơi của tinh trùng X và Y?

Thông thường, tinh trùng Y sẽ có tốc độ bơi nhanh hơn tinh trùng X nhưng tuổi thọ của chúng lại ngắn hơn. Còn nếu trong môi trường axit thì khả năng di chuyển của chúng sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, không phải tinh trùng nào bơi nhanh hơn thì sẽ mạnh hơn. Có rất nhiều “chướng ngại vật” trên con đường mà tinh trùng tới gặp trứng. Chính vì vậy tốc độ bơi của tinh trùng không phải là yếu tố quyết định. Tuy nhiên hiểu rõ về đặc điểm tinh trùng hơn sẽ giúp nâng cao khả năng thụ thai theo ý muốn.

Tình trùng X và Y con nào có sức chịu đựng hơn?

Trong môi trường âm đạo còn có rất nhiều yếu tố khác. Và tinh trùng Y có sức chịu đựng kém hơn trong môi trường âm đạo. Tuy nhiên khi vào tới tử cung thì lại là môi trường phù hợp tồn tại cho cả hai loại tinh trùng. Do đó tinh trùng Y với ưu thế về tốc độ vẫn có khả năng thụ thai không hề thua kém tinh trùng X.

Tinh trùng X và Y con nào phù hợp với môi trường âm đạo hơn?

Theo đặc điểm của tinh trùng Y cho thấy chúng hoạt động kém hơn trong môi trường axit cao. Môi trường âm đạo chính là nơi có tính axit khá cao. Chính vì vậy mặc dù tinh trùng Y bơi tốt hơn nhưng trong âm đạo chúng lại bị kìm hãm vì môi trường axit cao.

Sinh con theo ý muốn dựa vào đặc điểm tinh trùng X và Y

1. Dựa vào đặc điểm tinh trùng Y để có con trai

Muốn sinh con trai thì phải tăng cơ hội tinh trùng Y thụ tinh với trứng.

Trong di truyền học, tinh trùng Y mang ít gen nên kém dẻo dai hơn so với tinh trùng X. Tiến sĩ Shettles đã nghiên cứu được rằng, môi trường kiềm sẽ giúp bảo toàn chất lượng cũng như số lượng tinh trùng Y, trong khi đó môi trường axit cản bước, thậm chí ‘tiêu diệt’ một số lượng lớn tinh trùng Y, điều này gây ra bất lợi lớn cho những bố mẹ mong muốn sinh quý tử.

Phương pháp Shettles sinh con tự nhiên theo ý muốn

Tuy nhiên môi trường âm đạo tự nhiên của phụ nữ mang tính axit (pH 3,8 – 4,5) vì vậy phụ nữ cần tạo môi trường kiềm trong âm đạo trước khi quan hệ để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng Y, đồng thời cản bước tinh trùng X, tăng khả năng thụ thai con trai.

Tinh trùng Y tuổi thọ ngắn, di chuyển nhanh nên quan hệ đúng thời điểm rụng trứng thì sẽ dễ thụ thai con trai. Để xác định thời điểm rụng trứng chính xác bạn cần sử dụng que thử rụng trứng, trong đó Eveline Care là que thử rụng trứng điện tử có độ chính xác cao nhất lên tới 99%. Ngoài ra Eveline Care cho kết quả chỉ trọng 4 tiếng giúp bạn không bị bỏ lỡ thời điểm rụng trứng. Nhờ vậy, sẽ tăng cơ hội tinh trùng Y thụ tinh với trứng cao hơn.

2. Sinh con gái dựa vào đặc điểm tinh trùng X

Muốn sinh con gái thì phải tăng cơ hội thụ tinh với trứng cho tinh trùng X.

Một trong những mẹo nhỏ để sinh con gái mà chị em có thể áp dụng là quan hệ khi môi trường âm đạo giàu axit. Theo nghiên cứu, môi trường âm đạo có tính axit sẽ có lợi cho tinh trùng X hoạt động và di chuyển, ngược lại, triệt tiêu tinh binh Y. Do vậy, môi trường axit càng cao, tỷ lệ mang thai con gái của mẹ càng lớn.

Tinh trùng X tuổi thọ dài, di chuyển chậm nên quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 1-2 ngày thì sẽ dễ thụ thai con gái. Để xác định chính xác thời điểm này, bạn nên kết hợp với que thử rụng trứng để căn được thời gian chuẩn xác nhất. Hiện nay, các que thử rụng trứng thông thường chỉ thông báo khi trứng đã rụng và sẽ lỡ thời điểm thụ thai. Riêng Eveline Care sẽ hiển thị trước thời điểm rụng trứng 2 ngày khi app báo đạt đỉnh.

Như vậy, có thể thấy, tinh trùng X và Y có những sự khác biệt rõ rệt, tượng trưng cho giới tính nữ, nam. Để sinh con theo ý muốn, điều quan trọng là bạn cần xác định được thời điểm quan hệ phù hợp để tăng khả năng thụ thai. Như đã nói phía trên, tinh trùng Y tuổi thọ ngắn nên cần đến gặp trứng đúng ngày rụng trứng. Ngược lại, tinh trùng X lại có tuổi thọ dài, di chuyển chậm, nên quan hệ trước ngày rụng trứng 1-2 ngày.

Eveline Care giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác 99%
Eveline Care giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác 99%

TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM EVELINE CARE

Eveline Care có thể giúp tăng cơ hội sinh con theo ý muốn bằng cách xác điểm thời điểm quan hệ phù hợp với tinh trùng X hoặc tinh trùng Y.

Với bài viết về đặc điểm tinh trùng Y – so sánh với X trên đây, hy vọng đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn. Hãy tham gia ngay cộng đồng CỘNG ĐỒNG SINH CON TRAI THEO Ý MUỐN để có thêm nhiều kiến thức hơn về canh con trai bạn nhé!

Đọc thêm bài viết: Kiểm tra tinh trùng XY