Xin trứng thì có phải con mình không?

Xin trứng thì có phải con mình không? Nếu các chị em đang gặp vấn đề về buồng trứng và không thể tự thụ thai tự nhiên mà cần xin trứng hiến tặng hẳn sẽ băn khoăn về điều này. Để có thêm góc nhìn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xin trứng thì có phải con mình không?

Về mọi yếu tố thì con được sinh ra nhờ việc xin trứng hoàn toàn là con đẻ của người đã mang thai và đẻ ra bé. Bởi khi sử dụng trứng hiến tặng thì phôi thai sẽ được chuyển đến tử cung của bạn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Lúc này bạn vẫn sẽ mang thai và trải qua quá trình sinh nở giống như cách bạn mang thai với trứng của chính mình.

Tuy nhiên, vì được hình thành từ trứng hiến tặng nên em bé sẽ không mang gen của bạn mà chỉ mang 50% gen của người chồng. Do đó mà khả năng cao con sinh ra sẽ không giống bạn về mặt ngoại hình.

Dù ngoại hình có thể không giống nhưng em bé sẽ có những nét tương đồng khác như sở thích, tính cách, tài năng… Bởi quá trình phát triển của bé lớn lên hầu hết nhờ sự nuôi dưỡng của cơ thể bạn, cách bạn giáo dục, môi trường sống và những yếu tố này gen không thể quyết định.

Thêm đó, khi các bác sĩ chọn trứng để thực hiện thụ tinh sẽ xem xét và đánh giá khả năng tương thích với nhóm máu của bạn. Đồng thời, các đặc điểm như cân nặng, chiều cao, tóc, màu da và màu mắt sẽ được so sánh để có sự lựa chọn phù hợp. Vì thế, dù con sinh ra không mang gen nhưng sẽ có nhiều điểm tương đồng với người mẹ mang thai.

Tóm lại xét về mọi mặt, em bé được sinh ra từ việc xin trứng thì người mẹ mang thai vẫn là mẹ ruột của con.

Phương pháp xin trứng thì có phải con mình không
Xin trứng thì có phải con mình không

Có nên xin trứng để thụ thai?

Có nên xin trứng để thụ thai hay không còn phụ thuộc vào suy nghĩ của từng cặp vợ chồng cũng như sự hiểu biết về phương pháp xin trứng để thụ thai. 

1. Chuẩn bị tâm lý trước khi xin trứng để thụ thai

Sinh con từ việc xin trứng không phải là quyết định dễ dàng với các cặp vợ chồng bởi xuất hiện tâm lý con sinh ra sẽ mang cấu trúc gen của người khác. Vì thế, để đưa ra sự lựa chọn có nên xin trứng để thụ thai hay không thì bạn cần chuẩn bị tâm lý ngay từ đầu.

Điều quan trọng nhất chính là sự hiểu biết về phương pháp thực hiện bao gồm những gì và cả hai vợ chồng đã sẵn sàng đón nhận nó hay chưa. Lúc này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự thiêng liêng khi được làm cha, làm mẹ mà không phải hối tiếc hoặc ảnh hưởng đến tình cảm gia đình trong tương lai. 

Ông cha ta có câu “Công sinh không bằng công dưỡng” nhưng ở đây người mẹ vừa có công sinh vừa có công dưỡng. Bạn vẫn là người mang nặng đẻ đau suốt 9 tháng 10 ngày để con được chào đời và khôn lớn nhờ sự chắt chiu dòng sữa của mình. Thêm đó, khái niệm về cha mẹ chính là người sinh con, nuôi dạy, giáo dục chứ hoàn toàn không liên quan đến người cung cấp vật chất di truyền. 

Có nên xin trứng để thụ thai không
Có nên xin trứng để thụ thai

Tìm hiểu thêm: Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì? Chi phí là bao nhiêu?

2. Khi thực hiện xin trứng trẻ có mắc bệnh di truyền không

Theo quy tắc, những người tham gia hiến trứng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về sức khỏe, đặc điểm cấu trúc gen để đứa trẻ sinh ra không mắc những bệnh di truyền. Chính vì thế, khi thực hiện mang thai bằng việc xin trứng các bạn không phải lo lắng về khả năng dị tật của thai nhi.

Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng con sinh ra sẽ không mắc bệnh di truyền từ người hiến trứng. Thay vào đó, trong quá trình mang thai bạn cần đảm bảo tốt về sức khỏe bản thân cũng như tinh thần thoải mái để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của con. 

3. Nếu người cho trứng muốn gặp con thì sao?

Thông thường, tất cả các thông tin về người cho trứng và người nhận trứng đều được bảo mật hoàn toàn. Vì thế, người hiến tặng sẽ không thể tìm cách liên lạc được với em bé nếu gia đình bạn không mong muốn.

Thêm đó, trong các hợp đồng hiến tặng trứng phải nêu rõ ràng rằng người hiến tặng sẽ từ bỏ vĩnh viễn mọi quyền liên quan đến bé. Đồng nghĩa, bất kỳ đứa trẻ nào được sinh ra từ trứng hiến tặng đều là con hợp pháp của cha mẹ tương lai.

Nếu người cho trứng muốn gặp con thì làm sao
Nếu người cho trứng muốn gặp con thì sao

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời về vấn đề xin trứng thì có phải con mình không. Hi vọng từ những điều Eveline chia sẻ ở trên có thể phần nào giúp các bạn có quyết định đúng đắn và phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé!

Subscribe
Notify of
guest

9 Bình luận
Được bỏ phiếu nhiều
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Ham Nong
Ham Nong

đúng thật. con là mình sinh ra, là mình nuôi nấng như bình thường mà thì là vẫn con của mình thôi

hoang huong
hoang huong

nếu em muốn xin cả trứng cả tinh trùng đucợ k ạ?

Chuyên Gia Minh Tâm
Chuyên Gia Minh Tâm
Trả lời  hoang huong

Được em nhé, hiện nay đã có nhiều trường hợp xin cả trứng và tinh trùng để thụ thai rồi em ạ

hung nguyen
hung nguyen

chuẩn quá. công sinh k bằng công dưỡng, đây vừa mang nặng đẻ đau và nuôi con lớn. quan trọng là mình giáo dục con thế nao thôi

Chuyên Gia Minh Tâm
Chuyên Gia Minh Tâm
Trả lời  hung nguyen

Đúng rồi em ạ.

Như Nguyệt
Như Nguyệt

nếu gđ em muốn biết thông tin ng cho trứng có được k ạ? em chỉ muốn bày tỏ lòng biết ơn với ngta thôi ạ

Chuyên Gia Minh Tâm
Chuyên Gia Minh Tâm
Trả lời  Như Nguyệt

Chào em, vấn đề này còn tùy thuộc vào bên hiến tặng trứng nữa em ạ. Và nếu mình có mong muốn có thể nhờ bên bệnh viện liên hệ với người ta để mình xin thông tin em nhé!

Nguyễn thị Thúy
Nguyễn thị Thúy

Cho em hỏi em bị chuyển đoạn nst 13 đã bị lưu nhiêu lần giờ muốn xin trung thì khả năng cao có đc k ạ

Linh
Linh

Em k có trứng và k có khả năng mang thai. Em muốn xin trứng và nhờ em dâu mang thai giúp có được khônh ạ?