Dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công và cách khắc phục

Tiến hành bơm tinh trùng IUI được nửa tháng mà chưa có kết quả? Liệu có phải đã thất bại? Dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công là gì? Nếu thất bại thì nên làm gì để khắc phục? Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

1. Dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công

Theo nghiên cứu, tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng là khoảng 8-22% (tính trên toàn thế giới). Như vậy có thể thấy tỷ lệ thất bại chiếm tới gần 80%. Liệu bạn có phải một trong số các trường hợp đó. Hãy theo dõi một số dấu hiệu cho thấy bơm tinh trùng không thành công sau đây:

 • Hormone hCG thấp: Sau 2 tuần làm bơm tinh trùng IUI, nếu bạn thử thai hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra tăng sinh hormone hCG mà thấy thấp, hay que thử thai chỉ có 1 vạch, khả năng cao bạn đã thất bại lần làm IUI này. 
 • Có kinh nguyệt: Kinh nguyệt là lớp niêm mạc tử cung bong ra cùng với hoàng thể (trứng không được thụ tinh), nếu bạn thấy xuất hiện kinh nguyệt trở lại nghĩa là lần làm IUI vừa rồi trứng không thể thụ thai.
 • Không có dấu hiệu mang thai: Bình thường, khi bắt đầu mang thai phụ nữ sẽ có một số dấu hiệu đặc biệt như căng tức ngực, mệt mỏi, ra máu báo thai,… Nếu cảm thấy cơ thể vẫn bình thường và không có các dấu hiệu trên, khả năng bơm tinh trùng IUI thất bại là khá cao. 

 
 

xét nghiệm HCG
Xét nghiệm hCG thấp là một trong những dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công

2. Nguyên nhân bơm tinh trùng thất bại

Thực tế cho thấy, bơm tinh trùng cũng có một số ưu điểm, nhiều cặp vợ chồng chỉ cần làm IUI 1 lần đã có thể thụ thai và có thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên cũng có rất nhiều cặp vợ chồng chưa được may mắn, làm IUI bơm tinh trùng 3-5 lần nhưng vẫn không thể thụ thai thành công. Những trường hợp này, bạn nên chuyển sang làm IVF – thụ tinh trong ống nghiệm. 
Một số nguyên nhân làm quá trình bơm IUI thất bại có thể kể đến như:

2.1. Do chất lượng tinh dịch và tinh trùng

Một trong những nguyên nhân hằng đầu có thể kể đến của quá trình bơm tinh trùng không thành công đó là do chất lượng tinh trùng của người chồng không đạt chất lượng. Tinh trùng có hình thái không bình thường, di động kém sẽ rất khó có thể bơi vào gặp được trứng, mặc dù đã được bơm vào đến buồng tử cung. 
Chính vì vậy, trước khi thực hiện bơm tinh trùng, người chồng nên thực hiện xét nghiệm tinh trùng tại bệnh viện hoặc tại nhà để đảm bảo chất lượng tinh trùng của mình khỏe mạnh. 
Các bố có thể tham khảo thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà YO Sperm Test. Chỉ trong vòng 15 phút, các bố đã có được kết quả xét nghiệm tinh trùng của mình trực quan thông qua video về mật độ, hình thái và khả năng di động của tinh trùng. Các bố hoàn toàn yên tâm vì đã có tư vấn viên đồng hành online 24/24 vã hỗ trợ các bố trong quá trình xét nghiệm. 

YO Sperm Test - Thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà
YO Sperm Test – Thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà

Đặt mua ngay Thiết bị xét nghiệm tinh trùng tại nhà YO Sperm Test

2.2. Thể trạng của người vợ không đạt yêu cầu

Sức khỏe của vợ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện thành công phương pháp bơm tinh trùng IUI. Trước khi bơm tinh trùng, bác sĩ cần kiểm tra để biết chắc chắn sức khỏe sinh sản của người vợ đủ khả năng làm IUI như kiểm tra số lượng nang noãn, độ dày niêm mạc tử cung. Để có thể thụ thai, độ dày niêm mạc tử cung của người vợ phải đảm bảo ít nhất 7mm, nếu mỏng hơn sẽ không đạt tiêu chuẩn cho phương pháp này. Có thể thấy, thể trạng của người vợ tốt, cơ hội làm IUI thành công sẽ cao hơn rất nhiều. 

niêm mạc mỏng
Người vợ có niêm mạc mỏng khiến bơm tinh trùng IUI không thành công

2.3. Vấn đề về tuổi tác khiến bơm tinh trùng không thành công

Nghiên cứu cho thấy, tuổi càng cao, tỷ lệ thất bại của bơm tinh trùng IUI càng cao.
Tỷ lệ thành công lớn nhất rơi vào phụ nữ trong độ tuổi 25-30 tuổi. Phụ nữ lớn tuổi có tỷ lệ thành công rất thấp, trên 40 tuổi, tỷ lệ IUI thành công còn chưa tới 4% vì phụ nữ trong độ tuổi này có khả năng sinh sản rất kém, đồng thời còn gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… 
Phụ nữ cao tuổi được khuyến cáo không nên thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như sức khỏe thai nhi khi mang bầu. Thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh và nhiều bệnh nguy hiểm khác. 

2.4. Không điều trị sớm

Tình trạng vô sinh kéo dài càng lâu sẽ càng khó điều trị. Nhiều cặp vợ chồng tìm đến phương pháp bơm tinh trùng IUI sau rất lâu không quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình, dẫn đến bơm tinh trùng không thành công. Vì vậy, các cặp vợ chồng trẻ nên đi khám sàng lọc sức khỏe sinh sản sớm để có thể can thiệp kịp thời những phương pháp hỗ trợ nếu có vấn đề về sức khỏe sinh sản. 

3. Khi bơm tinh trùng không thành công thì nên làm gì?

vợ chồng lo lắng bơm tinh trùng không thành công
Bơm tinh trùng không thành công cần làm gì tiếp theo?
Nếu đây là lần đầu bạn thất bại khi bơm tinh trùng IUI, bạn có thể tiếp tục thử thêm một vài lần nữa. Tuy nhiên, nếu quá 3 lần vẫn không thành công, vợ chồng bạn nên lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) có tỷ lệ thành công cao hơn (khoảng 50%).
Thông thường sau khoảng 2 tuần, vợ chồng bạn sẽ biết kết quả làm IUI. Nếu thất bại, vợ chồng bạn có thể liên hệ với bác sĩ để làm lại.
Lưu ý: thời gian giữa 2 lần kích trứng của người vợ khoảng 1-3 tháng để buồng trứng có thời gian hồi phục sau khi sử dụng thuốc kích trứng. 

4. Những lưu ý trước và sau khi làm IUI để tăng cơ hội mang thai thành công 

Để bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI được diễn ra thuận lợi, các cặp vợ chồng cần đặc biệt lưu ý những điều sau: 

4.1. Lưu ý trước khi bơm tinh trùng IUI

 • Chuẩn bị về sức khỏe trước khi chọn phương pháp IUI

Như đã nói ở phần trước, sức khỏe sinh sản của người vợ và sức khỏe tinh trùng của người chồng là hai yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của phương pháp bơm tinh trùng này. Trứng tốt và tinh trùng khỏe sẽ đảm bảo cho việc thụ thai diễn ra thuận lợi. Vì thế hai vợ chồng bạn nên kiểm tra sức khỏe trước khi bơm tinh trùng khoảng 3-6 tháng để có đủ thời gian bồi bổ và phục hồi sức khỏe.

 • Chuẩn bị về tâm lý

Phương pháp IUI đòi hỏi hai vợ chồng cần bền bỉ, kiên trì và không được nóng vội. Giữ cho mình tâm lý thoải mái, không căng thẳng hay lo lắng sẽ rất hữu ích để có được kết quả bơm tinh trùng như ý muốn. 

Nếu vợ chồng luôn trong trạng thái căng thẳng, bất ổn, hormone trong cơ thể sẽ thay đổi, gián tiếp làm ảnh hưởng đến kết quả kích trứng cũng như bơm tinh trùng. Vì vậy, cố gắng thoải mái hết sức có thể trước khi làm IUI bạn nhé!

 • Chuẩn bị về tài chính

Mỗi lần thực hiện bơm tinh trùng IUI, bạn sẽ mất khoảng 10 triệu, đây là một số tiền không nhỏ đối với nhiều gia đình, chưa kể những chi phí đi lại, ăn ở để có thể làm IUI tại các bệnh viện hàng đầu cả nước. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng có thể đậu thai ngay từ lần IUI đầu tiên, như vậy việc chuẩn bị tốt về mặt tài chính sẽ giúp vợ chồng thuận lợi hơn trong hành trình tìm kiếm con yêu. 

Chuẩn bị tài chính để thực hiện IUI bơm tinh trùng
Chuẩn bị tài chính để thực hiện IUI bơm tinh trùng
 • Kiêng quan hệ trước khi làm IUI

Vợ chồng nên kiêng quan hệ tử 2-5 ngày trước khi tiến hành làm lọc rửa tinh trùng làm IUI vì một vài lý do sau đây:

   • Xuất tinh nhiều lần sẽ khiến cho tinh trùng không được khỏe mạnh, như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình lấy mẫu trước khi làm IUI. Kiêng khoảng 2-5 ngày, tinh trùng sẽ có khả năng di động tốt nhất.
   • Bình thường, phụ nữ sẽ tiêm hCG kích thích trứng trước 30-36 tiếng trước khi bơm tinh trùng. Nếu quan hệ vào khoảng thời gian này, số lượng tinh trùng sẽ giảm đi đáng kể. 

4.2. Lưu ý sau khi làm IUI

 • Nằm nghỉ sau thủ thuật 30 – 60 phút

Sau khi tiến hành bơm tinh trùng IUI, phụ nữ sẽ được hướng dẫn nằm thư giãn, nghỉ ngơi tại chỗ trong khoảng từ 30 – 60 phút. Ngoài ra khi về nhà, bạn không nên tắm ngâm nước quá lâu hoặc đi bơi. Lưu ý không được tắm trong vòng 48 tiếng sau khi bơm tinh trùng IUI.

 • Quan hệ vợ chồng sau thủ thuật bình thường

Vợ chồng bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt tình dục một cách bình thường sau khi thực hiện IUI bơm tinh trùng. Nhiều người lầm tưởng sau khi bơm tinh trùng cần kiêng quan hệ để tinh trùng đã được bơm vào tử cung không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc quan hệ sau khi làm IUI có thể khiến cho tinh trùng có thể xâm nhập mạnh mẽ hơn và thụ thai thành công với trứng. 

Nhưng nếu người vợ cảm thấy đau và khó chịu ở vùng bụng dưới do kích thích trứng trước đó, vợ chồng nên tránh quan hệ một vài ngày. 

vợ chồng quan hệ bình thường sau khi bơm tinh trùng
Vợ chồng quan hệ bình thường sau khi bơm tinh trùng
 • Sinh hoạt hàng ngày bình thường

Bạn không nên quá áp lực với việc phải mang thai ngay sau khi mới làm bơm tinh trùng IUI, tâm lý căng thẳng có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của bạn. Căng thẳng quá mức làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ, khiến cho trứng khó rụng và thụ thai với tinh trùng. Căng thẳng quá mức cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của thai nhi. Hãy thả lỏng cơ thể và sinh hoạt trở lại bình thường sau khi tiến hành IUI bạn nhé. 

 • Tham gia hoạt động nhẹ nhàng

Bạn có thể tìm cho mình những hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách, đi dạo, tập Yoga, thiền, hay thư giãn trong bồn tắm. Đây là cách rất tốt để xoa dịu cơ thể cũng như tâm tri của bạn. Tham gia hoạt động nhẹ nhàng mang lại kết quả rất tích cực sau khi thực hiện bơm tinh trùng IUI vào buồng tử cung. 

 • Bồi bổ cơ thể

Bồi bổ sức khỏe trước khi bơm tinh trùng IUI là rất quan trọng, bạn cũng đừng chú ý vào chế độ dinh dưỡng sau khi làm IUI nhé. 

Hãy uống đủ 2l nước mỗi ngày, bổ sung rau có màu xanh đậm để tăng axit folic. Ăn thêm bơ vì loại quả này chứa chất béo không bão hòa, rất tốt cho phụ nữ muốn cải thiện khả năng sinh sản.

 • Theo dõi các triệu chứng bất thường

Điều mà các cặp vợ chồng nên đặc biệt để tâm sau khi tiến hành xong IUI bơm tinh trùng là các dấu hiệu bất thường của cơ thể. Sau khi làm IUI, nhiều chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ như tiểu ít, căng tức bụng dưới, thấy nặng ở buồng trứng,… các dấu hiệu này thường gặp và không gây nguy hiểm, nó sẽ hết dần sau một vài ngày. 

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này không mất dần đi mà còn có xu hướng trầm trọng hơn, kèm theo những biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy,… thì người vợ nên tới ngay cơ sở y tế vừa tiến hành làm IUI để kiểm tra và xử lý nhanh nhất. 

theo dõi các triệu chứng bất thường sau khi bơm tinh trùng
Theo dõi các triệu chứng bất thường sau khi bơm tinh trùng
 • Tái khám theo chỉ định

Bình thường sau khi đã làm IUI bơm tinh trùng xong, vợ chồng sẽ được yêu cầu đến tái khám sau 2 tuần. Đây cũng là thời điểm xuất hiện những dấu hiệu của việc mang thai ( nếu làm IUI thành công), bán ẽ được bác sĩ tiến hành xét nghiệm beta hCG để xác nhận có thai hay không. 

Nếu thời gian tái khám bạn không phát hiện có thai, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp khác nếu bạn vẫn mong muốn có con. 

Có thể thấy, bơm tinh trùng IUI chỉ nên áp dụng với những cặp vợ chồng có vấn đề sinh sản, còn đối với những cặp vợ chồng có sức khỏe bình thường, có thể áp dụng phương pháp canh trứng tự nhiên bằng que thử rụng trứng, giúp tăng khả năng đậu thai thành công. 
Que thử rụng trứng Eveline Care là một sản phẩm cách mạng trong lĩnh vực công nghệ y tế 4.0. Bằng việc ứng dụng công nghệ PixoTest – một công nghệ đột phá sử dụng cảm biến ánh sáng và hình ảnh trên điện thoại thông minh để phát hiện thay đổi màu sắc trên dải thử sinh hóa (được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Hoa Kỳ), Eveline Care có thể phân tích kết quả nồng độ LH trên thanh xét nghiệm nước tiểu của phụ nữ và chuẩn hoá theo 3 mức độ rõ ràng Thấp – Cao – Đạt Đỉnh. 

Eveline Care giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác 99%
Eveline Care giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác 99%

Tham khảo ngay que thử rụng trứng điện tử Eveline Care

Qua bài viết, Eveline Care hy vọng bạn đã hiểu rõ những dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công để có phương án tiếp theo cho mình. 

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%