Que thử thai bao nhiêu tiền? Que như thế nào là có thai?

Đa số các chị em phụ nữ sẽ lựa chọn que thử thai để tự kiểm tra ở nhà xem mình có thai hay không khi thấy chu kỳ kinh nguyệt bị chậm. Vậy que thử thai bao nhiêu tiền? Que thử thai hiển thị kết quả có chính xác không? Hay sử dụng que thử thai vào thời gian nào cho kết quả đúng nhất?,… là rất nhiều các câu hỏi mà chị em đang băn khoăn. Chị em hãy cùng Eveline đi tìm câu trả lời chính xác nhất qua bài viết sau đây nhé!

1. Que thử thai là gì? 

1.1 Khái niệm

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm đơn giản giúp chị em biết được mình đã có thai hay chưa có thai bằng cách đo nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu. Hormone hCG là hormone thai kỳ, chỉ xuất hiện khi trứng được thụ tinh và làm tổ ở niêm mạc tử cung. Chính vì vậy, việc đo nồng độ hCG bằng que thử thai sẽ cho biết kết quả chính xác của việc mang thai.

Hình ảnh que thử thai
Que thử thai bao nhiêu tiền? Loại nào chính xác nhất?
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại que thử thai chính đó là:

  • Que thử thai giấy: Hiển thị kết quả đo được bằng vạch màu
  • Que thử thai điện tử: Hiển thị kết quả đo được bằng chữ hoặc ký hiệu trên màn hình

1.2 Nguyên lý hoạt động của que thử thai 

Que thử thai hoạt động trên nguyên lý đo nồng độ hCG. Cụ thể như sau:
Trong cấu tạo của que thử thai có chứa một dải sợi được bao phủ một số kháng thể nhất định phản ứng với hormone hCG. Trên que thử có sẵn một vạch gọi là vạch làm chuẩn. Nếu sau khi thử thai, trên thân que xuất hiện hai vạch nghĩa là bạn đã có thai. Ngược lại, nếu trên que chỉ hiện một vạch nghĩa là bạn không có thai hoặc cũng có thể do nồng độ hormone hCG còn quá thấp và chưa đủ để xảy ra phản ứng nên que thử chỉ xuất hiện một vạch.
Chị em lưu ý mỗi que thử thai được các chuyên gia khuyến cáo chỉ dùng được 1 lần.

1.3 Khi sử dụng que thử thai vạch nào lên trước?

Chị em nên biết và cần nắm rõ thông tin khi sử dụng que thử thai thì vạch nào lên trước để có thể đọc kết quả thử thai một cách chính xác nhất.
Khi que thử thai được nhúng vào cốc nước tiểu thì vạch làm chuẩn ở trên sẽ xuất hiện trước. Sau đó, nếu bạn thấy xuất hiện một vạch màu đỏ (có thể rõ nét hoặc hơi mờ) ở dưới song song với vạch làm chuẩn thì cho thấy bạn đã có thai. Còn khi bạn chỉ thấy xuất hiện một vạch thì bạn không có thai. Trường hợp bạn không thấy xuất hiện vạch nào có nghĩa que thử thai của bạn không đạt chất lượng. 

2. Que thử thai có chính xác không? 

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, que thử thai cho kết quả chính xác lên đến 97%. Thậm chí có các loại que thử thai cho biết độ chính xác lên đến 99%. Chính vì thế, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả của các loại que thử thai này.

Que thử thai cho biết độ chính xác lên đến 99%
Que thử thai cho biết độ chính xác lên đến 99%
Tuy nhiên, độ chính xác của que thử thai lại bị ảnh hưởng rất lớn bởi những yếu tố sau:

  • Trước tiên phải kể đến cách sử dụng que thử: Nếu chị em phụ nữ sử dụng que thử thai không đúng theo hướng dẫn sử dụng như: cắm ngược đầu que, lấy lượng nước tiểu vào cốc quá nhiều hoặc quá ít, thời gian thử không đủ lâu,… thì sẽ dẫn đến kết quả không chính xác.
  • Không chọn đúng thời điểm để thử thai: Sử dụng que thử thai quá sớm khi đó nồng độ hCG trong nước tiểu vẫn còn quá ít không đủ để tạo phản ứng với que thử.
  • Do  ảnh hưởng của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng đặc biệt là các loại thuốc hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi trong các loại thuốc này có tác động làm tăng hormone hCG nên khi thử que sẽ cho ra kết quả dương tính giả (tức là trên que thử sẽ xuất hiện 2 vạch màu có thể rõ hoặc mờ) nhưng thực tế thì bạn hoàn toàn không có thai.
  • Ngoài ra với những bệnh lý như sảy thai sớm hay mang thai ngoài tử cung, bệnh lý u nang buồng trứng, nhiễm trùng đường tiểu,… khi chị em dùng que thử thai cũng sẽ cho ra kết quả 2 vạch. Chị em nên quan sát sự thay đổi của cơ thể để khi thấy có những dấu hiệu bất thường như đau bụng dữ dội, ra máu,…cần đến ngay cơ sở y tế để có phương án điều trị kịp thời. 
  • Ảnh hưởng của lão hóa: Khi chị em bước vào giai đoạn mãn kinh cũng có thể gặp trường hợp kết quả dương tính giả khi dùng que thử thai. Đó là do tuyến yên sản sinh ra một lượng nhỏ hormone hCG dù chị em không mang thai. Lưu ý, đối với chị em phụ nữ ở độ tuổi tuổi 55 thì nồng độ hormone hCG sẽ ngày càng tăng lên.

3. Sử dụng que thử thai thử khi nào?

Đối với tất cả cá chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản và nghi ngờ bản thân có thai thì nên sử dụng que thử thai. Thời điểm thử thai cho kết quả chính xác nhất đó là sau khi bạn trễ kinh từ 5-7 ngày. Bởi vì khi đó cơ thể sẽ tiết ra một lượng hormone hCG đủ để que thử thai phát hiện ra được. 
Đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng từ 28 – 30 ngày, thì có thể dùng que thử thai sau khi quan hệ từ 7-14 ngày.

Que thử thai thử khi chậm kinh 5-7 ngày
Que thử thai thử khi chậm kinh 5-7 ngày
Khi bạn sử dụng các loại que thử thai sớm thì cho kết quả chính xác chỉ từ sau 5 ngày trễ kinh. Còn đối với các loại que thử thai thông thường thì để cho kết quả chính xác nhất bạn nên đợi khi trễ kinh từ 7-10 ngày nhé!
Lưu ý: Chị em nên dùng que thử thai vào lúc sáng sớm khi vừa thức dậy, vì khi đó trong nước tiểu hormone hCG có nồng độ cao nhất và que thử sẽ hiển thị kết quả một cách chính xác nhất. 

4. Hướng dẫn sử dụng que thử thai và cách đọc que thử thai 

4.1 Hướng dẫn sử dụng que thử thai

Trước tiên, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn được ghi trên dụng cụ thử thai mà bạn đã mua. Đối với 1 dụng cụ thử thai thông thường hay được bán ngoài hiệu thuốc sẽ có một túi nhôm chứa que thử và một cốc nhựa (để chứa nước tiểu). Bạn sử dụng que thử thai như sau:
Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc nhựa 
Bước 2: Xé túi nhôm để lấy que thử thai (Lưu ý: Lấy que thử ra khỏi túi, phải dùng ngay trong vòng 10 phút – mỗi que thử chỉ sử dụng 1 lần).
Bước 3: Cắm que thử thai vào cốc nước tiểu sao cho mực nước không vượt quá vạch giới hạn (khoảng 5 – 10 giây).
Bước 4: Để que thử thai nằm ngang trên mặt phẳng khô ráo, đợi 3 – 5 phút rồi đọc kết quả

4.2 Cách đọc kết quả

Kết quả được hiển thị như sau:

Hình ảnh hiển thị kết quả của que thử thai
Hình ảnh hiển thị kết quả của que thử thai
Cụ thể:
– Que thử thai 1 vạch => Không có thai
Hình ảnh que thử thai 1 vạch
Hình ảnh que thử thai 1 vạch
 
– Que thử thai 2 vạch (1 vạch đậm và 1 vạch mờ) => Có khả năng là đã mang thai, nhưng do bạn thử thai quá sớm nên lúc này nồng độ hCG còn quá thấp chưa đủ để phản ứng với que thử. Bạn có thể đợi thêm 2-3 ngày sau rồi thử lại cho chắc chắn nhé!
Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ
Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ
– Que thử thai 2 vạch mờ: Có thể là do bạn đã thử thai quá sớm, thử thai sai cách hoặc do que thử không đảm bảo chất lượng => Bạn nên thử que khác hoặc đợi thêm 3 ngày sau thì thử lại. 
Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ
Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ
– Que thử thai 2 vạch đậm => Có thai
Hình ảnh que thử thai có hai vạch đậm, rõ nét
Hình ảnh que thử thai có hai vạch đậm, rõ nét

5. Que thử thai giá bao nhiêu tiền, loại nào tốt nhất? 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai chất lượng với giá thành dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Mỗi loại que thử thai đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. 
Sau đây, Eveline sẽ phân tích các ưu, nhược điểm mà 5 loại que thử thai chất lượng tốt nhất, được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng (nêu trên):

5.1 Que thử thai OvumB

Trước tiên, phải kể đến que thử thai mang tên OvumB – que thử thai có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Hình ảnh que thử thai OvumB
Hình ảnh que thử thai OvumB

Đặt mua ngay que thử thai OvumB

Ưu điểm của que thử thai OvumB: 
+ Là que thử thai có độ nhạy cao, có thể phát hiện nồng độ hCG ≥ 10mIU/ml, có khả năng xác định mang thai sớm, chính xác chỉ sau khoảng 7 ngày quan hệ. Để đánh giá que thử thai có nhạy hay không, bạn nên đáng giá mức độ phát hiện nồng độ hCG trên mỗi loại que thử, nếu nồng độ phát hiện càng nhỏ thì que thử thai đó càng nhạy. Hiện nay trên thị trường que OvumB có thể phát hiện nồng độ hCG thấp nhất, từ 10mlU/ml, chị em có thể hoàn toàn yên tâm vào que thử thai này.
+ Bản to dễ nhìn
+ Đọc kết quả nhanh chỉ sau 3 – 5 phút.
+ Giá thành rẻ: Chỉ 25.000 đồng/ que

5.2 Que thử thai Quickstick

Đứng thứ 2 chính là que thử thai Quickstick – một thương hiệu sản xuất que thử thai chất lượng tại Mỹ. Hiện nay, que thử thai Quickstick được nhập khẩu trực tiếp và bày bán rộng rãi tại các hiệu thuốc lớn nhỏ tại Việt Nam.

Hình ảnh que thử thai Quickstick
Hình ảnh que thử thai Quickstick
Ưu điểm của que thử thai Quickstick:
+ Độ nhạy cao, có thể phát hiện nồng độ Hcg ≥ 25 mlU/ml và độ chính xác khá cao.
+ Có khả năng phát hiện có thai sớm từ 10 ngày sau quan hệ.
+ Thiết kế nhỏ gọn, không cần dùng đến cốc đựng nước tiểu, sạch sẽ không bị bẩn tay
+ Đọc kết quả nhanh chóng sau 3-5 phút.
+ Giá thành trung bình 15.000 – 25.000 đồng

5.3 Que thử thai Chip-Chips

Tiếp theo phải kể đến que thử thai Chip-Chips – cũng là một trong những loại que thử thai phổ biến trên thị trường. Sau khi quan hệ từ 10 -15 ngày, chị em có thể dùng que thử thai Chip-Chips để biết chính xác mình có thai hay không.

Hình ảnh que thử thai Chip-Chips
Hình ảnh que thử thai Chip-Chips
Ưu điểm của que thử thai Chip-Chips:
+ Độ nhạy trung bình, có thể phát hiện nồng độ hCG ≥ 25mlU/ml, có khả năng xác định thai sớm từ 10-15 ngày sau quan hệ.
+ Chỉ cần nhúng que thử từ 10-15 giây, sau đó đọc kết quả nhanh chóng sau 5 phút.
+ Giá thành rẻ: 10.000 – 15.000 đồng

5.4 Que thử thai FRER (First Response Early Result)

FRER – một loại que thử thai được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Hiện nay, que thử thai FRER được rất nhiều chị em tin dùng.

Hình ảnh que thử thai FRER
Hình ảnh que thử thai FRER
 
Ưu điểm:
+ Là que thử thai có độ chính xác tương đối cao.
+ Sử dụng đơn giản: Chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu trong vòng 5 giây và chờ 3 phút là có thể đọc được kết quả. Đồng hồ báo, nếu Yes (+) sáng là mang thai, nếu No (-) sáng là không mang thai.
Nhược điểm:
Giá thành cao: 360.000 đồng

5.5 Que thử thai Clearblue

Clearblue là một trong các loại que thử thai điện tử cao cấp. Que thử thai này không chỉ có chức năng xác định có thai hay không có thai mà còn xác định được tuổi thai của bạn nữa. 

Hình ảnh que thử thai Clearblue
Hình ảnh que thử thai Clearblue
Ưu điểm của que thử thai Clearblue:
+ Độ chính xác cao.
+ Độ nhạy trung bình, có thể giúp phát hiện có thai trước 10-15 ngày so với kỳ kinh.
+ Chỉ cần cho đầu que thử dưới dòng nước tiểu 5 giây sau đó đợi 3 phút là có thể đọc được kết quả
Nhược điểm:
Giá thành cao: 400.000 – 500.000 đồng
Bảng so sánh các loại que thử thai chất lượng, được tin dùng nhất hiện nay

Que thử thai Độ chính xác Độ nhạy Thử sớm Giá tiền
OvumB Rất cao (99%) >= 10mlU/ml 7 ngày 25.000đ (Rẻ)
Quickstick Cao (95%) >= 25mlU/ml sau 10 ngày 25.000đ (Rẻ)
FRER Cao (95%) >= 25mlU/ml 10-15 ngày 15.000đ (Rẻ)
Chip-chips Cao (95%) >= 25mlU/ml 10-15 ngày 360.000đ (Đắt)
Clearblue Cao (97%) >= 15mlU/ml 10-15 ngày 500.000đ (Đắt)

 
Nhìn vào bảng so sánh trên nếu bạn muốn phát hiện thai sớm thì nên sử dụng que thử thai OvumB do có độ nhạy cao >=10mIU/ml nên giúp bạn phát hiện có thai chỉ sau 7 ngày từ khi quan hệ. Độ chính xác cao và giá thành rẻ cũng là ưu điểm của loại que thử thai này.

Đặt mua ngay que thử thai OvumB

Lưu ý: Độ nhạy của que thử được tính bằng cách đo nồng độ hormone hCG tối thiểu mà que thử thai có thể phát hiện được. Que thử nào phát hiện được nồng độ càng nhỏ thì thử thai được càng sớm.

6. Mua que thử thai ở đâu? 

Ngày nay, việc tìm mua một vài loại que thử thai chất lượng tốt mà giá thành vừa phải là điều hết sức đơn giản. Cụ thể:

6.1. Mua tại các hiệu thuốc trên toàn quốc 

Bạn có thể tìm mua các loại que thử thai thông thường, phổ biến ở tất cả các hiệu thuốc trên toàn quốc mà luôn được đảm bảo chất lượng cũng như giá thành rất rẻ chỉ vài chục nghìn.
Những hiệu thuốc nổi tiếng bạn có thể tìm mua như: Hệ thống nhà thuốc Long Châu (có sẵn các loại que thử như Chip Chip, Quickstick,…); Hệ thống nhà thuốc Pharmacity;…

6.2. Mua tại các sàn thương mại điện tử

Nếu ngại không muốn ra hiệu thuốc, bạn hoàn toàn có thể mua que thử thai online. Chỉ cần nhập từ khóa mua que thử thai thì sẽ có hàng loạt các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada,… với đầy đủ chủng loại từ các loại que thử thai giấy thông thường đến những loại que thử thai điện tử hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới. Tuy nhiên các sàn thương mại điện tử cũng có rủi ro là chất lượng không đảm bảo, các bạn nên lựa chọn các shop uy tín có nhiều lượt mua và đánh giá. Nếu muốn mua que thử thai trên sàn TMĐT, bạn có thể tham khảo đường dẫn shop bên dưới đã được Eveline Care kiểm chứng. Đây là một địa chỉ uy tín và tin cậy của nhiều mẹ:

Đặt mua ngay que thử thai trên Shopee

Hi vọng, qua bài viết trên Eveline đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng que thử thai, thời điểm thử thai thích hợp để cho kết quả chính xác nhất. Chị em nên lựa chọn que thử thai có giá thành vừa phải, chất lượng tốt nhất và ưu tiên  lựa chọn những que thử thai phát hiện nồng độ hormone hCG càng thấp càng tốt. Và que thử thai phát hiện thai sớm OvumB là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chị em!

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%