Cách sinh con gái cực dễ với lộ trình 5 bước!

Với những gia đình đã có từ 2 – 3 con trai, việc có một lộ trình sinh con gái đầy đủ, chi tiết là điều vô cùng quan trọng và cần thiết! Làm thế nào để sinh con gái thành công? Ăn gì và không nên ăn gì? Eveline Care sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc qua bài viết này bằng lộ trình sinh con gái 5 bước chuẩn xác nhất!

1. Làm thế nào để sinh con gái?

Theo các nghiên cứu, tinh trùng ở nam giới mang 23 cặp nhiễm sắc thể (NST), trong đó cặp NST thứ 23 là cặp NST giới tính, chia làm 2 loại: tinh trùng mang NST X (quyết định giới tính nữ) và tinh trùng mang NST Y (quyết định giới tính nam). Trong khi đó ở nữ giới, nhiễm sắc thể giới tính của trứng lại chỉ mang nhiễm sắc thể X.

 • Trường hợp 1: Sau khi thụ tinh, nếu tế bào trứng gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì hợp tử sẽ có nhiễm sắc thể XY và phát triển thành bé trai (X + Y = XY).
 • Trường hợp 2: Sau khi thụ tinh, nếu tế bào trứng gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì hợp tử sẽ có nhiễm sắc thể XX và phát triển thành bé gái (X + X = XX)

Như vậy, theo cơ sở khoa học, muốn sinh con gái thì tinh trùng mang nhiễm sắc thể X phải gặp và thụ tinh với trứng trước tinh trùng Y.

Biểu đồ giới tính sinh học
Biểu đồ giới tính sinh học

2. Hai cách sinh con gái theo ý muốn dựa trên khoa học

2.1. Sinh con gái theo khoa học bằng phương pháp Shettles

Phương pháp Shettles là phương pháp canh trứng để sinh con theo ý muốn đã có từ nhiều thập kỷ. Phương pháp này đã và đang nhận được rất nhiều sự tin tưởng của các cặp vợ chồng nhờ tính đơn giản, dễ dàng thực hiện, chi phí thấp và mang lại xác suất thành công cao.

2.1.1 Nguyên lý

Nguyên lý của phương pháp Shettles

Theo Tiến sĩ Shettles – cha đẻ của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tinh trùng quyết định giới tính thai nhi là X và Y mang những đặc điểm rất khác nhau.

 • Tinh trùng Y nhỏ, thon dài, di chuyển nhanh nhưng yếu hơn, đặc biệt ưa môi trường kiềm.
 • Tinh trùng X có kích thước lớn hơn, di chuyển chậm, sống dai hơn, ưa môi trường axit.

Chính vì những điểm khác biệt nổi bật này, để tăng khả năng thụ thai bé gái cần tạo điều kiện cho tinh trùng X phát triển và thuận lợi đến thụ tinh với trứng. Phương pháp Shettles nhấn mạnh vào hai yếu tố:

 • Duy trì môi trường axit trong âm đạo
 • Quan hệ trước thời điểm rụng trứng từ 2 ngày
Sinh con gái theo khoa học
Sinh con gái theo khoa học

Duy trì môi trường axit trong âm đạo

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Shettles, tinh trùng X (sinh bé gái) hoạt động trong môi trường axit tốt hơn tinh trùng Y (sinh bé trai). Ngược lại, môi trường kiềm (bazơ) lại là khắc tinh với tinh trùng X.

Bình thường môi trường âm đạo của phụ nữ vốn đã là môi trường mang tính axit, điều này vô cùng thuận lợi cho tinh trùng X sinh con gái. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của vợ chồng vô tình làm giảm đi độ pH vốn có. Vì vậy, để duy trì môi trường axit tốt cho tinh trùng X, bạn có thể tham khảo những cách sau:

 • Không nên đạt cực khoái: việc đạt cực khoái sẽ khiến cho tử cung người vợ tiết ra chất mang tính kiềm, gây bất lợi cho tinh trùng X vốn ưa môi trường axit.
 • Bổ sung thực phẩm giàu tính axit (chi tiết ở phần tiếp theo)

Quan hệ trước thời điểm rụng trứng từ 2 ngày

Theo đặc điểm của hai loại tinh trùng mang NST X và Y, tuổi thọ của tinh trùng X (sinh con gái) dài hơn, từ 3 đến 5 ngày, trong khi đó tuổi thọ của tinh trùng Y chỉ kéo dài trong khoảng 24 giờ. Vì vậy, vợ chồng nên quan hệ trước thời điểm rụng trứng từ 2 ngày khi đó tinh trùng Y đã suy yếu, chỉ còn lại tinh trùng X thụ tinh thành công với trứng.

Theo các chuyên gia, thời điểm rụng trứng phụ thuộc vào nồng độ hormone LH, hormone này sẽ tăng lên khi trứng chuẩn bị rụng và giảm ngay khi trứng đã rụng. Que thử rụng trứng phù hợp nhất để sinh con gái hiện nay là que thử rụng trứng điện tử Eveline Care, với cơ chế hoạt động dựa trên sự tăng sinh nồng độ Hormone LH trong nước tiểu phụ nữ, Eveline Care sẽ phân tích nồng độ nội tiết ở mức Thấp – Cao – Đạt đỉnh, từ đó giúp bạn biết chính xác thời điểm nên quan hệ, trước khi trứng rụng 2 ngày.

2.1.2 Ưu và nhược điểm

Ưu điểm Nhược điểm
 • Chi phí thấp
 • Tuyệt đối an toàn và không xâm lấn cơ thể bố mẹ
 • Dễ dàng thực hiện tại nhà
 • Tỷ lệ sinh con gái thành công 75%
 • Khó áp dụng cho các chị em bị các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản nữ giới như buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp hoặc có tiền sử sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên.

2.2 Sinh con gái theo khoa học bằng phương pháp Ericsson

Phương pháp Ericsson là phương pháp sàng lọc tinh trùng tại một số bệnh viện lớn. Để có được phôi thai bé gái, các bác sĩ sẽ tiến hành sàng lọc tinh trùng X sau khi lấy tinh trùng từ người cha.

2.2.1 Nguyên lý

Nguyên lý của phương pháp Ericsson

Năm 1970, tiến sĩ Ronald J. Ericsson đã phát minh ra cách phân loại tinh trùng X, Y qua dung dịch chứa đầy protein. Theo đặc điểm tinh trùng, vì mang nhiều gen hơn nên tinh trùng X chậm chạp và nặng nề hơn tinh trùng Y, vì vậy khi đưa tinh trùng vào môi trường chứa protein, tinh trùng Y sinh con trai nhẹ hơn nên nổi trên bề mặt dung dịch, tinh trùng X sinh con gái nặng hơn nên sẽ chìm xuống dưới.

Tuy nhiên, vì trọng lượng của 2 loại tinh trùng này có sự khác biệt rất nhỏ nên cần có một đội ngũ bác sĩ với chuyên môn rất cao, hiện nay mới chỉ có các nước phát triển như Mỹ có ứng dụng phương pháp này. Chính vì vậy, chi phí cho một lần làm xét nghiệm là rất lớn (có thể lên tới hàng chục nghìn đô la), các cặp vợ chồng mong muốn sinh bé gái nên chuẩn bị kỹ lưỡng cả về tâm lý và tài chính trước khi quyết định sử dụng phương pháp này.

Sinh con gái theo khoa học bằng phương pháp Ericsson
Sinh con gái theo khoa học bằng phương pháp Ericsson

2.2.2 Ưu và nhược điểm

Ưu điểm Nhược điểm
 • Phù hợp với các bố có tinh trùng quá yếu không thể thụ tinh theo phương pháp tự nhiên
 • Phù hợp với các mẹ bị các bệnh nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe sinh sản.
 • Tỷ lệ sinh con gái thành công 73 – 75%
 • Chi phí rất cao, hiện chỉ đang được áp dụng ở một số nước phát triển như Mỹ
 • Việc đặt phôi vào người mẹ gặp nhiều rủi ro phôi bị đào thải.
 • Ảnh hưởng sức khỏe bố mẹ khi phải tiêm kích và chọc hút trong quá trình thực hiện.
 • Với những phôi thai bị bỏ, bố mẹ có thể bị ảnh hưởng tâm lý do vấn đề tâm linh.

3. Chế độ dinh dưỡng cho vợ chồng sinh con gái theo ý muốn

3.1. Vợ chồng nên ăn gì?

Thực phẩm và chế độ dinh dưỡng hằng ngày của hai vợ chồng tác động rất lớn đến nồng độ axit tự nhiên trong môi trường âm đạo. Việc ăn những món ăn có vị chua hoặc giàu tính axit sẽ làm giảm độ pH trong âm đạo của chị em phụ nữ, cản trở tinh trùng Y tiến sâu vào bên trong tử cung, tạo điều kiện cho tinh trùng X thụ tinh với trứng để hình thành giới tính nữ.

Chính vì vậy, để hỗ trợ cho sự phát triển của tinh trùng X, bố mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và chú ý bổ sung những thực phẩm giàu tính axit.

Vợ chồng nên ăn gì để sinh con gái
Vợ chồng nên ăn gì để sinh con gái
Loại thực phẩm Công dụng
Thực phẩm giàu Canxi Những thực phẩm như phô mai, sữa, sữa chua thuộc nhóm thực phẩm giàu canxi mà các cặp vợ chồng mong con gái nên bổ sung. Canxi có độ pH là 6,5 và chứa axit lactic, đây là những yếu tố tạo môi trường axit tự nhiên cho cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của tinh trùng X.
Thực phẩm giàu Magie Cũng giống như canxi, magie là dưỡng chất khiến cơ thể bố mẹ tạo axit tự nhiên, tăng khả năng thụ tinh của trứng với tinh trùng X. Những thực phẩm giàu magie như đậu xanh, đậu tương, vừng,… là những thực phẩm cần thiết để sinh con gái.
Một số thực phẩm giàu tính axit khác Ngũ cốc sinh con gái Như ý: được làm từ những loại hạt tốt cho việc sinh con gái như đậu nành, đậu tương, hạnh nhân,… Ngũ cốc Như ý là thức uống chắc chắn không thể thiếu nếu bố mẹ muốn sinh công chúa.

3.2. Không nên ăn gì?

Để sinh bé gái theo khoa học thành công, bạn cũng cần tránh các thực phẩm chứa nhiều muối và kali vì chúng tạo điều kiện thuận lợi cho tình trùng Y hoạt động.

Loại thực phẩm Tác hại
Thực phẩm giàu Kali Là những loại thực phẩm tăng môi trường kiềm, giúp tinh trùng Y tồn tại lâu hơn, tinh trùng X không thể tồn tại được. Kali có nhiều trong chuối, thịt cá, khoai tây, đu đủ.
Những thực phẩm mang tính kiềm Để thụ thai con gái, bạn không nên dùng những loại thực phẩm giàu hàm lượng kiềm như chà là, chuối, nho khô và các loại hạt. Thực phẩm có hàm lượng kiềm cao làm tinh trùng X suy yếu và không thể tồn tại được trong âm đạo

4. Kinh nghiệm sinh con gái lưu truyền trong dân gian

Hiện nay, có rất nhiều cách tính sinh con gái theo dân gian vẫn được các bố mẹ áp dụng như bát quái, tính theo lịch vạn niên, tính theo tuổi bố mẹ…

Tuy nhiên, các cách tính này hoàn toàn không dựa vào cơ sở khoa học và không có sự chính xác. Vì vậy, bố mẹ muốn sinh công chúa cần phải kết hợp thêm phương pháp sinh con gái theo khoa học để tỷ lệ thành công cao nhất.

5. Lộ trình sinh con gái 5 bước chuẩn xác nhất

Với những kiến thức mà Eveline Care đã cung cấp phía trên, chắc hẳn bố mẹ đã biết rõ nếu muốn sinh con gái tự nhiên theo khoa học cần kết hợp giữa việc duy trì môi trường axit trong âm đạo và quan hệ trước thời điểm rụng trứng từ 2 ngày. Ở phần này, Eveline Care sẽ hướng dẫn các bạn 5 bước vô cùng đơn giản để sinh công chúa thành công.

Lộ trình này phù hợp cho các bạn dự kiến thả trong khoảng từ 3 – 6 tháng tới, nếu bạn có kế hoạch có bé sớm hơn thì có thể điều chỉnh lại cho phù hợp.

Bước 1: Chọn thời điểm thích hợp

Trước tiên dựa trên phương pháp dân gian có thể là lịch vạn niên hoặc tuổi hai vợ chồng, bạn có thể xác định được tháng nào phù hợp để thả có bé.

Những tháng tốt để sinh con gái Nhâm Dần 2022
Những tháng tốt để sinh con gái Nhâm Dần 2022

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe sinh sản vợ chồng

Sau khi chọn được tháng ưng ý, hai vợ chồng nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản để đảm bảo cơ thể ở trạng thái tốt nhất, tăng cơ hội sinh con gái thành công. Việc kiểm tra sức khỏe sinh sản nên thực hiện càng sớm càng tốt, tối thiểu là 3 tháng trước khi thả. Tại buổi kiểm tra sức khỏe sinh sản, bác sĩ sẽ kiểm tra các chức năng cơ quan sinh dục của vợ và chồng nhằm phát hiện những bệnh lý gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Ngoài ra, các vắc xin phòng bệnh nguy hiểm tới thai nhi như Rubella, cúm, quai bị, sởi, thủy đậu… cũng được tiêm phòng tại thời điểm này.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản của vợ

Để mang thai, người vợ cần đảm bảo chức năng sinh sản của mình đang ở trạng thái tốt nhất, đặc biệt là chất lượng trứng, tử cung đủ điều kiện mang thai và môi trường âm đạo không viêm nhiễm. Người vợ nên thực hiện các kiểm tra sau:

 • Siêu âm tử cung, buồng trứng: phát hiện dấu hiệu bất thường của các bệnh lý nghiêm trọng như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, tắc ống dẫn trứng, …
 • Siêu âm tuyến vú hay chụp X-quang vú: để phát hiện dấu hiệu ung thư vú.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản của chồng

Sinh con trai hay con gái là do bộ gen của tinh trùng ở người chồng, đây chính là lý do vì sao người chồng nhất định phải đi kiểm tra sức khỏe trước thời điểm thụ thai nếu muốn sinh con gái.

 • Kiểm tra gen, nhiễm sắc thể (đặc biệt ở các trường hợp có bệnh di truyền)
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp đánh giá và tiên lượng khả năng sinh sản tự nhiên

Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ đưa ra hình ảnh và đánh giá thực tế nhất về sức khỏe tinh trùng, từ đó đưa ra những con số về số lượng tinh trùng ít hay nhiều, tinh trùng tốt hay bị dị tật… Kết luận đưa ra tinh trùng người chồng có khả năng thụ thai được hay không. Đây là điều rất quan trọng, nếu tinh trùng ít hay bị dị tật cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để bổ sung trước khi canh.

Hiện nay các bệnh viện có khoa Phụ sản đều cung cấp dịch vụ khám sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, việc tới các phòng khám lại khiến các ông bố cảm thấy bất tiện và không thoải mái. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tinh dịch đồ bằng máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà YO SPERM. Đây là một giải pháp tối ưu và thuận tiện cho cả hai vợ chồng.

Xét nghiệm tinh trùng tại nhà bằng YO Sperm Test
Xét nghiệm tinh trùng tại nhà bằng YO Sperm Test

Bước 3: Giai đoạn chuẩn bị để sinh công chúa hiệu quả

Sau khi có kết quả khám sức khỏe sinh sản, hai vợ chồng sẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị. Việc chuẩn bị sẽ bao gồm ba điểm chính:

Chế độ dinh dưỡng

Vợ chồng muốn sinh con gái nên lưu ý bổ sung các thực phẩm giàu tính axit và hạn chế các thực phẩm làm tăng môi trường kiềm đã được liệt kê ở phần trên.

Thực phẩm chức năng

Không chỉ những cặp vợ chồng có vấn đề về sinh sản cần phải bổ sung thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh con gái mà những cặp vợ chồng bình thường cũng nên sử dụng để gia tăng sức khỏe sinh sản, tăng cơ hội thụ thai bé gái.
Thực phẩm chức năng cho chồng: Wellmen Conception, Zinc, glutathione, Qzyme, L’Arginine
Thực phẩm chức năng cho vợ: Sắt, Bổ trứng Pregnacare, Vitamin C, Vitamin E

Thực phẩm chức năng chuẩn bị sinh con gái
Thực phẩm chức năng chuẩn bị sinh con gái

Lối sống

Bên cạnh đó, một lối sống lành mạnh sẽ giúp tăng khả năng sinh một cô công chúa khỏe mạnh. Các cặp vợ chồng hãy chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt trong ít nhất 3 tháng trước thời điểm thụ thai để có bầu bé gái:

 • Tập thể dục thường xuyên: Tạo thói quen tập thể dục mỗi ngày, nếu quá bận bịu thì hãy giữ cơ bắp và cơ thể hoạt động bằng cách đứng dậy vươn vai, tập một số bài tập cơ bắp đơn giản hoặc đi bộ quanh khu nhà.
 • Giữ cân nặng ổn định: Chỉ số BMI lý tưởng là khoảng từ 18,5 – 24,9, đây là cân nặng của một người cân đối, không thừa cân hay béo phì. Công thức tính BMI = Cân nặng/ (Chiều cao)x2
 • Hạn chế uống rượu, hút thuốc và các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào,… là những nguyên nhân khiến vợ chồng bạn khó sinh con gái.
 • Không dùng thuốc giảm đau và cafein: Những chất có trong thuốc giảm đau và cafein sẽ ngăn cản khả năng rụng trứng của nữ giới
 • Mặc đồ rộng rãi, thoải mái: Đồ quá bó, quá chật sẽ khiến vùng kín của nam và nữ giới dễ nhiễm các bệnh về phụ khoa.
 • Uống nhiều nước: Đặc biệt ở phụ nữ, uống ít nước sẽ khiến dịch nhầy âm đạo dày hơn, ngăn cản tinh trùng di chuyển, thậm chí tinh trùng sẽ “bị tiêu diệt” sớm hơn.
 • Ngủ sớm: Hiện nay đa số người trẻ tuổi đều có thói quen thức muộn. Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến vợ chồng khó thụ thai con gái.
 • Giữ tâm trạng tốt: Không căng thẳng, lo lắng hay bất an, hãy thở đều và giữ bình tĩnh, vui vẻ để cơ thể luôn duy trì ở trạng thái tốt nhất, giúp các cơ quan hoạt động ổn định và tăng khả năng thụ thai bé gái.
Vợ chồng sinh hoạt lành mạnh để sinh con gái
Vợ chồng sinh hoạt lành mạnh để sinh con gái

Bước 4: Canh nháp thời điểm rụng trứng

Eveline Care khuyến khích chị em canh nháp từ 1 – 2 chu kỳ trước khi thả để tránh những trường hợp ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, việc canh nháp cũng giúp chị em xác định dễ dàng hơn thời điểm quan hệ trước 2 ngày rụng trứng là ngày nào.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp xác định thời điểm rụng trứng, tuy nhiên, việc xác định chính xác thời điểm trước 2 ngày rụng trứng để quan hệ sinh con gái lại rất ít phương pháp có thể làm được. Chị em nên sử dụng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care để giúp xác định thời điểm quan hệ trước từ 2 ngày rụng trứng nhanh chóng và chính xác nhất.

So với que thử rụng trứng thông thường, que thử rụng trứng điện tử Eveline Care có ưu điểm vượt trội hỗ trợ sinh con gái:

 • Độ chính xác cao: Que thử rụng trứng Eveline Care là loại bản rộng nên có độ chính xác cao hơn lên đến 99%, ngoài ra phần mềm sẽ tự động đọc kết quả nồng độ LH theo 3 mức thấp – cao – đạt đỉnh, chị em không phải xác định bằng cảm tính như các loại que thử thông thường
 • Cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng: Kết quả nồng độ LH sẽ được test và cập nhật liên tục 4 tiếng/lần cho đến khi phần mềm thông báo kết quả trứng rụng trong khi với que thử thông thường bạn chỉ có thể so sánh kết quả hàng ngày với nhau.
Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care
Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care độ chính xác 99% – hỗ trợ sinh con gái

Một lưu ý nhỏ trong quá trình canh nháp là chị em không nên quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục nhưng nhất định phải sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nhé!

Bước 5: Chính thức canh thả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức sinh sản cũng như sức khỏe sinh sản đã ở trạng thái tốt, hai vợ chồng lựa chọn chu kỳ để chính thức thả. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng que thử rụng trứng điện tử Eveline Care để xác định thời điểm trước trứng rụng sinh con gái từ 2 ngày
 • Bước 2: Quan hệ vào thời điểm vàng, lưu ý người vợ không nên đạt cực khoái vì khi đó tử cung sẽ tiết ra dung dịch chứa tính kiềm gây bất lợi cho tinh trùng X, người chồng nên xuất tinh nông và xa tử cung để cản trở đường đi của tinh trùng Y sinh bé trai.

6. Các mẹo để tăng tỷ lệ sinh công chúa

Để phương pháp sinh con gái theo khoa học mang lại hiệu quả cao hơn, bạn có thể áp dụng đồng thời một số mẹo như sau:

 • Để người chồng tắm nước ấm

Nhiều chuyên gia cho rằng, tinh trùng X chịu nhiệt độ cao tốt hơn so với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Vì vậy, tắm nước ấm trước khi quan hệ tình dục có thể cản trở hoạt động của các tinh trùng Y mà không ảnh hưởng nhiều đến tinh trùng X.

Tuy nhiên, không nên tắm với nước quá nóng hoặc tắm nước nóng quá lâu, bởi các nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khiến bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai.

 • Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Ngoài công dụng vệ sinh vùng kín an toàn và hiệu quả cho các chị em, một số dung dịch vệ sinh phụ nữ còn có thể làm tăng tính axit trong môi trường âm đạo.

Sau khi quan hệ tình dục, bạn có thể hòa 1 phần dung dịch vệ sinh phụ nữ với 4 phần nước rồi sử dụng. Hỗn hợp giàu axit này sẽ làm giảm độ pH trong âm đạo, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng X tồn tại.

Trên đây là tất cả các kiến thức bạn cần biết nếu muốn sinh bé gái thành công. Với 5 bước sinh con gái cực đơn giản, Eveline Care chúc gia đình bạn sẽ sớm được đón một cô công chúa xinh đẹp!

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%