Tỷ lệ sinh con trai thụ tinh ống nghiệm cao hay thấp?

Thụ tinh ống nghiệm là phương thức thụ thai không còn xa lạ với các cặp vợ chồng hiện nay. Tuy nhiên, nhiều vợ chồng vẫn băn khoăn về tỷ lệ thành công của việc sinh con trai thụ tinh ống nghiệm có thực sự như mong đợi. Cùng tìm hiểu nhé!

Thụ tinh ống nghiệm có thể cho gia đình bạn một bé trai không?

1. Thụ tinh ống nghiệm là gì?

 • Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp thụ tinh mà theo đó trứng và tinh trùng được kết hợp bên ngoài cơ thể. Sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ tạo thành phôi thai và phôi thai đó được chuyển lại vào buồng tử cung của người vợ. Sau đó, phôi sẽ làm tổ và phát triển thành thai nhi như các trường hợp thụ thai tự nhiên.
 • Đây là một phương pháp được áp dụng cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, vì một lý do nào đó, tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.
 • Thụ tinh ống nghiệm còn áp dụng cho những cặp vợ chồng muốn có con trai, bởi theo các nhà nghiên của các nhà khoa học, khi dùng phương pháp này thì cứ 100 bé gái ra đời sẽ có đến 128 bé trai tương ứng; trong khi đó, tỷ lệ nam nữ trong sinh nở tự nhiên chỉ là 105:100. Đây chắc chắn là một tin rất đáng mừng cho các cặp vợ chồng muốn có con trai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm:

Bước 1: Khám và đánh giá sức khỏe của cả hai vợ chồng thông qua các xét nghiệm sau: xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục, siêu âm phụ khoa, xét nghiệm tinh dịch đồ đối với người chồng.

Bước 2: Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng từ 9 – 10 ngày liên tục. Trong khoảng thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ phải siêu âm và làm xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Khi nang noãn đã phát triển đến kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng vào thời gian đã định để kích thích trứng trưởng thành (còn gọi là mũi kích rụng trứng).

Bước 3: Bác sĩ tiến hành chọc hút trứng sau 36 – 40 giờ sau khi tiêm mũi kích trứng rụng trứng. Trong quá trình chọc hút trứng kéo dài 10 – 15 phút, người vợ sẽ được gây mê nên sẽ không cảm thấy đau đớn. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, tách trứng và dịch nang dưới kính hiển vi. Cũng trong khoảng thời gian này, người chồng sẽ được lấy tinh trùng để chuẩn bị tiến hành thụ thai.

Bước 4: Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng Labo để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và tạo phôi. Thông thường phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài từ 2 – 5 ngày. 

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường thu được khá nhiều phôi, số phôi này có thể được chuyển lại ngay vào tử cung của người vợ (chuyển phôi tươi) hoặc trữ lạnh để sử dụng cho những lần chuyển phôi sau (chuyển phôi trữ).

Bước 5: Tùy vào số lượng phôi thu được, chất lượng phôi tạo thành mà bác sĩ và cặp vợ chồng đó sẽ thống nhất số phôi chuyển vào tử cung và số phôi trữ lạnh. Sau khi chọc hút trứng 2 – 5 ngày, niêm mạc tử cung đã đủ độ dày, ổn định và thuận lợi cho sự phát triển của phôi thai thì bác sĩ sẽ chuyển phôi thường vào tử cung.

Trong trường hợp chuyển phôi trữ đông, người vợ sẽ dùng thuốc và siêu âm theo dõi niêm mạc trong vòng 14 – 18 ngày kể từ ngày thứ 2 của kỳ kinh tiếp theo để chọn ngày thích hợp tiến hành chuyển phôi trữ vào tử cung.

Bước 6: Hai tuần sau khi chuyển phôi vào tử cung, người vợ sẽ đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ beta HCG.

Và 2 ngày sau đó cần làm lại xét nghiệm này một lần nữa. Nếu nồng độ HCG tăng từ 1,5 lần trở lên thì được xác định là thai đang phát triển, người mẹ cần tiếp tục sử dụng thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai. Nếu nồng độ HCG không tăng không giảm thì cần tiếp tục theo dõi; nếu nồng độ trở về âm tính (nhỏ hơn 5IU/I) là đã bị sảy thai.

Trong trường hợp bị sảy thai nhưng vẫn còn phôi trữ đông thì có thể sử dụng để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần thực hiện lại các bước trên.

Bước 7: Sau khi phôi đã phát triển khỏe mạnh thành thai, người mẹ cần siêu âm và khám thai định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi cho đến ngày sinh.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến thụ tinh trong ống nghiệm

2.1 Sức khỏe sinh sản của bố mẹ

Trước khi tiến hành các bước thụ tinh trong ống nghiệm, vợ chồng bạn nên kiểm tra xem có đủ sức khỏe để thực hiện không. Nếu sức khỏe của người vợ bình thường, tinh trùng của người chồng mạnh thì tỷ lệ thành công sẽ rất cao.

2.2 Chế độ ăn uống

 • Người vợ nên ăn nhiều thực phẩm chứa acid folic như giá đỗ, ngũ cốc,…; các loại trái cây tươi như cam, bưởi,…; các loại thực phẩm giàu omega 3 như dầu cá, dầu thực vật,…
 • Cả hai vợ chồng nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng như thịt gà, thịt bò, tôm, hàu, cua,…., ăn nhiều các loại rau, trái cây để bổ sung chất xơ.

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ

 • Hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích có hại cho sức khỏe như thuốc lá,….

2.3 Độ tuổi sinh sản

Theo thời gian, số lượng và chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn sẽ giảm dần, đặc biệt khi phụ nữ bước qua tuổi 35. Khi chất lượng trứng và tinh trùng càng tốt, càng nhiều, số phôi tạo ra càng nhiều thì sẽ có cơ hội chuyển phôi nhiều lần hơn.

2.4 Trang thiết bị y tế

 • Theo nghiên cứu tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm chiếm khoảng 30 – 40%, tuy nhiên tỷ lệ này đòi hỏi quy trình tương đối phức tạp, cơ sở y tế hiện đại, trình độ bác sĩ tay nghề cao. Ở Việt Nam hiện tại có một số bệnh viện tay nghề cao uy tín đã làm thành công. Tuy nhiên, chi phí một lần làm khá đắt đỏ. Nếu may mắn bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên, nếu không bạn sẽ cần làm thêm một vài lần nữa. 
 • Một số trường hợp thụ tinh không thành công, hoặc mất rất nhiều lần thụ tinh mới thành công. Ngoài ra, những cặp vợ chồng chủ quan không tìm hiểu kỹ thường mất tiền, mất thời gian đối với một số cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng.
 • Một biện pháp khác để sinh con trai mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bố mẹ là thực hiện canh ngày trứng rụng bằng Eveline Care – thiết bị đồng hành trên chặng đường tìm kiếm quý tử.

Sinh con trai khó gì khi đã có Eveline Care!

 • Ưu điểm của Eveline Care:
  • Nhắc nhở bạn lưu ngày kinh thực tế.
  • Nhắc bạn thực hiện test nước tiểu vào các ngày của Cửa Sổ Thụ Thai để tìm ra Ngày Rụng Trứng cho bạn.
  • Hướng dẫn cụ thể vị trí lắp que test đã thử vào kẹp quảng biến quang và lắp vào điện thoại.
  • Eveline Care phân tích nồng độ LH của bạn sau mỗi chu kỳ để hiểu đặc điểm nồng độ LH của riêng bạn, từ đó đưa ra Cửa Sổ Thụ Thai tương ứng mỗi chu kỳ. Đôi khi, một số chu kỳ sẽ không có trứng rụng.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các cặp vợ chồng tỷ lệ thành công của việc sinh con trai thụ tinh ống nghiệm và cung cấp thêm một cách canh trứng rụng bằng Eveline Care để có con trai bằng phương pháp tự nhiên. Hãy liên hệ với chúng tôi để hiểu rõ hơn về Eveline Care nhé!

>>Xem thêm: Chia sẻ cách thụ thai sinh con trai hiểu quả cho bố mẹ

Liên hệ với đôi ngũ Eveline Care chúng tôi qua facebook fanpage:  https://www.facebook.com/EvelineCareVN/

Điện thoại: +84 92 692 8486

Thông tin hữu ích
Eveline Care là que thử rụng trứng hàng đầu thế giới giúp tăng cơ hội thụ thai như ý nhờ việc xác định thời điểm rụng trứng đến 99%