Nang noãn là gì? Nang noãn bất thường có khó thụ thai không?

Nang noãn là gì? là câu hỏi của rất nhiều phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Bởi nang noãn có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công trong quá trình thụ thai ở nữ giới. Eveline care xin mời bạn cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé

Nang noãn là gì?

Theo cấu tạo, tuyến sinh dục ở nữ giới gồm có 2 buồng trứng trái và phải. Mỗi buồng trứng có kích thước trung bình là 2,5 x 3,4 cm.

Ngay từ khi mới ra, trong buồng trứng bình thường của các bé gái đã có khoảng 1-2 triệu nang noãn nguyên thủy. Đến giai đoạn dậy thì (8-13 tuổi), số lượng nang nguyên thủy giảm còn 300.000 – 400.000 nang. Và trong độ tuổi sinh sản từ 14 – 45 tuổi, chỉ có 400- 500 nang nguyên thủy phát triển đủ mức để phóng noãn – mỗi tháng một lần, những nang còn lại bị thoái hóa dần và tiêu biến.

Khi bước vào cuối thời kỳ sinh sản (thời kỳ mãn kinh), trong buồng trứng của nữ giới chỉ còn lại một vài nang nguyên thủy, thậm chí những nang này cũng sẽ bị thoái hóa không lâu sau đó.

Nang noãn được hình thành từ tế bào mầm và ở trong mỗi giai đoạn phát triển tuy có hình dạng khác nhau nhưng vẫn có cấu tạo đủ 3 lớp:

  • Lớp nguyên sinh chất bao gồm: khoang chứa dịch nang và các tế bào hạt quanh noãn
  • Nhân noãn (Trứng) chứa vật chất di truyền
  • Lớp màng ngoài bao gồm: Tế bào vỏ ngoài; tế bào vỏ trong; hệ thống lưới mao mạch, Màng đáy, các lớp tế bào hạt)
nang noãn trưởng thành
Hình ảnh nang noãn trưởng thành chuẩn bị vỡ và phóng noãn

Sự phát triển của nang noãn

Sự phát triển của nang noãn là quá trình phát triển từ những nang noãn nguyên thủy rồi lần lượt trải qua các giai đoạn: Nang noãn sơ cấp, nang noãn thứ cấp, nang noãn tiền hốc và cuối cùng trở thành một nang noãn trưởng thành để chuẩn bị phóng noãn.

1. Nang noãn và sự rụng trứng có mối quan hệ như thế nào?

Nang noãn khi đạt đến giai đoạn trưởng thành sẽ vỡ ra và giải phóng noãn bào. Hay cũng chính là khi noãn chín sẽ diễn ra hiện tượng rụng trứng.

Nang noãn có mối quan hệ vô cùng khăng khít đối với sự rụng trứng. Bởi chỉ khi nào nang noãn phát triển và trưởng thành thì sự rụng trứng mới diễn ra. Còn ngược lại, vì một số lý do nào đó mà những nang noãn không phát triển vượt trội và không có sự giải phóng noãn thì sẽ không diễn ra sự rụng trứng.

Nang noãn phát triển liên tục, hết giai đoạn này đến giai đoạn khác trong buồng trứng của phụ nữ. Và theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thời gian phát triển của nang noãn từ giai đoạn nguyên thủy đến giai đoạn nang noãn trưởng thành diễn ra trong khoảng 120 ngày.

Sự phát triển của nang noãn qua từng thời kỳ
Sự phát triển của nang noãn qua từng thời kỳ

Nang noãn phát triển qua các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn chiêu mộ các noãn nang: Trung bình hàng tháng, trong buồng trứng có khoảng 20 noãn nang nguyên thủy được chiêu mộ và phát triển. Sự chiêu mộ các nang noãn này phụ thuộc vào hormone chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian 12 ngày.
  • Giai đoạn chọn lọc noãn nang: Sự chọn lọc này diễn ra vào khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ. Với mục đích sẽ chọn ra được một noãn nang vượt trội và đào thải những noãn nang yếu không đủ khả năng sinh trưởng và phát triển.
  • Giai đoạn vượt trội của noãn nang: Giai đoạn này diễn ra từ ngày 8-10 của chu kỳ kinh nguyệt. Nang noãn vượt trội sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, kích thước từ 5,5 – 8 mm sẽ phát triển lên tới 13mm.
  • Giai đoạn thoái hóa của một noãn nang: Trong khoảng 20 nang noãn nguyên thủy chỉ có một nang noãn phát triển vượt trội, được chọn lọc để nuôi dưỡng thành nang noãn trưởng thành, còn các noãn nang nguyên thủy khác sẽ bị tiêu biến, đào thải và mất đi. Giai đoạn này diễn ra từ ngày 11-13 của chu kỳ.
  • Giai đoạn phóng noãn: Giai đoạn này diễn ra vào ngày 14 của chu kỳ. Nang noãn vượt trội được nuôi dưỡng thành nang noãn trưởng thành, có kích thước tối đa từ 19 – 30mm. Khi nang noãn đạt được kích thước tối đa sẽ vỡ ra và giải phóng noãn bào và các dịch nang. Noãn bào được phóng ra nếu gặp tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh và tạo thành hợp tử. Còn không thì noãn bào sẽ thoái hóa và đào thải ra ngoài khi đến thời kỳ hành kinh.
Kích thước của nang noãn quan từng giai đoạn phát triển
Kích thước của nang noãn quan từng giai đoạn phát triển

2. Nang noãn trội buồng trứng trái hoặc phải?

Nang noãn trội buồng trứng trái nghĩa là ở buồng trứng trái đang có 1-2 nang noãn phát triển vượt trội và sẽ trở thành nang trứng trưởng thành để thực hiện quá trình phóng noãn.

Cũng giống như nang noãn trội buồng trứng trái thì nang noãn trội buồng trứng phải nghĩa là ở buồng trứng phải đang có 1-2 nang noãn phát triển vượt trội và sẽ trở thành nang trứng trưởng thành để thực hiện quá trình phóng noãn.

Nếu chị em có ý định thụ thai thì trong một vài ngày tới hãy tăng cường sinh hoạt vợ chồng nhiều hơn để tăng khả năng thụ thai của mình nhé!

Một số trường hợp nang noãn bất thường khó thụ thai

Quá trình phát triển của nang noãn tác động trực tiếp đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Nếu có dấu hiệu bất thường liên quan đến phóng noãn hoặc nang trứng kém phát triển, khả năng vô sinh hiếm muộn hoàn toàn có thể xảy ra. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến nang noãn điển hình như sau:

1. Rối loạn phóng noãn

Theo nghiên cứu cho thấy, có đến 40% những trường hợp vô sinh hiếm muộn là do rối loạn phóng noãn gây ra. Rối loạn phóng noãn là hiện tượng noãn không thể phóng ra theo một chu kỳ nhất định. Từ đó dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc hành kinh kéo dài. Đây được xem là một trong những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai tự nhiên ở phụ nữ.

Thông thường, đều đặn hàng tháng trong buồng trứng của nữ giới sẽ có 1- 2 nang noãn phát triển và trưởng thành. Khi đạt được một kích thước nhất định, nang noãn này vỡ ra và giải phóng noãn bào – hay còn gọi là hiện tượng rụng trứng (thường diễn ra vào ngày 14 của chu kỳ – nếu chu kỳ của chị em là 28 ngày).

Nhưng vì một lý do nào đó mà đến ngày 14-15, noãn bào không được phóng ra, thì được gọi là hiện tượng rối loạn phóng noãn.

Rối loạn phóng noãn có thể do bệnh lý buồng trứng đa nang
Rối loạn phóng noãn có thể do bệnh lý buồng trứng đa nang

2. Nang noãn nhỏ hoặc quá lớn

Nang noãn nhỏ là hiện tượng các nang noãn không phát triển thành nang trưởng thành và kích thước tối đa đạt được chỉ dưới 16mm. Vì vậy mà những nang này không thể phá vỡ lớp vỏ bọc để giải phóng noãn bào.

Nang noãn quá lớn tức là hiện tượng các nang noãn phát triển quá mức với kích thước lớn hơn 30mm. Khi nang noãn quá lớn thường chất lượng của noãn sẽ kém đi và như vậy cơ hội thụ thai sẽ thấp.

Để xác định chính xác chị em có mắc bệnh lý nang noãn nhỏ hay lớn không thì cần phải kiểm tra nhiều lần ở nhiều ngày khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu kết quả của những lần xét nghiệm đó đều cho kết quả kích thước các nang trứng như nhau thì có thể kết luận là chị em đã mắc nang nhỏ hoặc nang lớn. Nếu kết quả cho thấy có nhiều nang noãn bằng nhau ở bề mặt buồng trứng thì đây là hiện tượng buồng trứng đa nang.

Những nang noãn nhỏ được nhìn thấy qua phương pháp siêu âm
Những nang noãn nhỏ được nhìn thấy qua phương pháp siêu âm

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, khi các bác sĩ chuyên khoa đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng nang noãn nhỏ thì sẽ có các biện pháp chữa trị như cho đơn thuốc, lời khuyên thay đổi thói quen sinh hoạt, cải thiện chế độ ăn uống, sau đó sẽ cho chỉ định dùng thuốc hoặc tiêm thuốc kích trứng với mục đích tạo điều kiện để các nang noãn phát triển và trưởng thành.

Chuyên gia sinh sản khuyên nữ giới mắc nang noãn nhỏ cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết như L-arginine, Glutathione, Vitamin E, Ngũ cốc nội tiết Như Ý nhằm kích thích sản sinh hormone estrogen, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển trứng và rụng đúng thời điểm

Viên uống bổ trứng giúp kích thích nang trứng phát triển và rụng đúng thời điểm
Viên uống bổ trứng giúp kích thích nang trứng phát triển và rụng đúng thời điểm

TÌM HIỂU SẢN PHẨM GLUTATHIONE

Theo dõi sự phát triển của nang noãn như thế nào?

Đối với chị em phụ nữ đang mong muốn sinh con, việc theo dõi sự phát triển của nang noãn để xác định ngày rụng trứng là điều vô cùng cần thiết để tăng khả năng thụ thai thành công.

Để xác định chính xác ngày rụng trứng, giúp thụ thai thành công, chị em nên kết hợp siêu âm với việc sử dụng que thử rụng trứng điện tử – xác định ngày rụng trứng dựa trên sự tăng sinh nồng độ hormone LH trong nước tiểu. Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care áp dụng công nghệ PixoTest để đọc dải màu sinh hóa trên que thử phân tích kết quả nồng độ LH theo 3 mức độ THẤP – CAO – ĐẠT ĐỈNH giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác đến 99% nhờ đó tối ưu hóa cơ hội thụ thai.

Theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng que thử rụng trứng điện tử
Theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng que thử rụng trứng điện tử

TÌM HIỂU SẢN PHẨM EVELINE CARE

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Eveline Care về kiến thức xoay quanh nang noãng là gì? và sự phát triển của nang noãn cũng như những biến đổi bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai và dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời nhằm mang lại thiên chức LÀM MẸ thiêng liêng cho người phụ nữ!

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments