Nhìn que thử thai biết trai hay gái được không?

Một trong những câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc là nhìn que thử thai biết trai hay gái được không? Chủ đề này đã nhận được sự quan tâm và bàn luận trên các hội nhóm có nhiều ý kiến trái chiều. Vậy nhìn que thử thai biết trai hay gái được không? Hãy cùng Eveline Care tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhìn que thử thai biết trai hay gái được không?

Nhiều mẹ ở các hội mách nhau nhìn que thử thai biết trai hay gái theo cách nhận biết cụ thể như sau, nếu như que thử thai hiện 2 vạch đỏ đậm và nhanh chóng thì đó là dấu hiệu mẹ đã mang thai bé trai. Còn nếu que thử thai xuất hiện chậm 2 vạch đỏ mờ thì mẹ đã mang bầu bé gái.

Điều này có thể được lý giải như sau, khi người mẹ mang thai ở tuần thứ 12,13 nếu thai nhi là giới tính nam thì đã hình thành nên tinh hoàn ở bộ phân sinh dục thông qua sự phát triển của hormone Testosterone ở thai nhi. Điều này khiến que thử thai khi các mẹ test vào thời gian này sẽ lên 2 vạch đỏ đậm rất nhanh chóng, ngược lại với thai nhi là gái sẽ vạch trên que thử sẽ mờ và hiển thị chậm.

Ngoài ra, việc hiển thị vạch của que cũng bị ảnh hưởng bởi chất lượng của que thử không đảm bảo, chị em mua trúng que thử thai hết hạn, bị ẩm,… Do vậy lựa chọn que thử thai chất lượng để đảm bảo hiển thị kết quả chính xác là hết sức quan trọng!

nhìn que thử thai có dự đoán được giới tính của em bé không
Que thử thai lên vạch đậm hay mờ liệu có biết được giới tính của bé?

Các cách xác định trai hay gái chính xác 99% cho mẹ bầu hiện nay

Với khoa học hiện đại, công nghệ y tế phát triển thì không thiếu các phương xác định được chính xác giới tính của thai nhi khi đã đủ tuần tuổi. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu khái quát các phương pháp này ngay sau đây.

1. Xác định trai gái thông qua siêu âm

Với phương pháp phổ biến này, các mẹ có thể lựa chọn siêu âm 3D hoặc siêu âm màu 4D để có thể quan sát được cơ quan sinh dục bên ngoài của em bé, từ đó biết được giới tính của bé là trai hay gái.
Khi xác định giới tính thai nhi thông qua phương pháp siêu âm thì tùy thuộc vào từng tuần tuổi mà mức độ chính xác sẽ khác nhau. Về cơ bản thì tuần tuổi thai càng lớn tỉ lệ thuận với độ chính xác càng cao. Một số mốc tuần tuổi bạn có thể thực hiện phương pháp siêu âm là:

  • Thai nhi từ 10 – 11 tuần tuổi: Độ chính xác từ 40 đến 70%.
  • Thai từ 12 – 14 tuần tuổi: Độ chính xác đạt tầm 80%.
  • Thai từ 16 – 18 tuần tuổi: Cơ thể thai nhi đã hoàn thiện, độ chính xác lên đến 90%.

Tuy nhiên trong quá trình siêu âm bé thường xuyên chuyển động khiến trong lúc siêu âm các bác sĩ có thể không quan sát được do bị che lấp bộ phận sinh dục. Trong trường hợp không quan sát được các bác sĩ sẽ không thể xác định chính xác giới tính của thai nhi và sẽ hẹn bạn vào lần siêu âm tiếp theo.

Xác định giới tính thai nhi bằng phương pháp siêu âm
Xác định giới tính thai nhi bằng phương pháp siêu âm

2. Xác định giới tính trai gái thông qua xét nghiệm máu NIPT

Xác định giới tính trai hay gái thông qua NIPT hay còn gọi một cách dễ hiểu hơn là phương pháp xét nghiệm máu. Theo như nghiên cứu của y khoa cho rằng các mẹ bầu có thể tiến hành xét nghiệm máu từ tuần thứ 7 của thai kỳ để có thể xác định giới tính của thai nhi và tỷ lệ phần trăm chính xác của phương pháp này lên đến 99%.

Do cấu tạo nhiễm sắc thể của nam giới là XY và nữ giới là XX, nên khi xét nghiệm cho ra kết quả trong máu của mẹ bầu có nhiễm sắc thể Y thì tỷ lệ sinh con trai là rất cao. Còn nếu như kết quả trong máu của bạn không có nhiễm sắc thể Y thì tỷ lệ sinh con gái của bạn là 98,6%

3. Xác định giới tính trai gái thông qua chọc ối

Phương pháp xác định giới tính thông qua chọc ối có sự xâm lấn y khoa vào bên trong cơ thể nhằm xét nghiệm những yếu tố về di truyền nhiễm sắc thể của thai nhi, phương áp này có thể áp dụng khi thai nhi đạt 15 – 19 tuần tuổi.

Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng kỹ thuật bác sĩ chọc ối bằng 1 mũi kim dài, mỏng, rỗng và đưa xuyên vào trong màng bụng, tử cung của mẹ bầu để có thể trích được nước ối, lấy mẫu gen từ thai nhi có trong nước ối để có thể xác định được giới tính của em bé.

Ngoài ra phương pháp này có thể chẩn đoán các bệnh về nhiễm sắc thể cho độ chính xác rất cao. Quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 30 phút, các mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy đau tùy thuộc vào mức độ cơ thể mẹ và thời điểm chọc ối.

Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp xác định giới tính thai nhi thông qua chọc ối có thể làm tăng nguy cơ sảy thai khoảng 1%. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo thai phụ không nên áp dụng để xác định giới tính trẻ để đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

Trong thời gian thai kỳ mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ, mời mẹ tham gia hội Mẹ Tròn Con Vuông- Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mang Thai & Sinh Con để nhận thực đơn dinh dưỡng MIỄN PHÍ từ các chuyên gia sinh sản hàng đầu hiện nay.

Phương pháp chọc ối xác định giới tính thai nhi
Phương pháp chọc ối xác định giới tính thai nhi

Để xác định giới tính thai nhi chính xác sẽ có những phương pháp như Eveline Care cung cấp trong bài viết nhìn que thử thai biết trai hay gái được không. Các bạn hãy lựa chọn các phương pháp phù hợp, thuận tiện thực hiện nhất cho mình nhé!

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments